Hơn 2.000 tỷ đồng tái đền bù cho dân ở khu 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm

19:33 - 19/07/2019

Việc tiếp xúc, lấy ý kiến của các hộ dân ở khu 4,3 ha, khu phố 1, P.Bình An (Q.2) được xác định ngoài ranh Thủ Thiêm, đang được xúc tiến bắt đầu từ sáng 19/7. Dự kiến số tiền tái đền bù cho dân có thể lên tới trên 2.000 tỉ đồng.

Sáng 19/7, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách, an ninh, quốc phòng tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2019 của UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố cho biết bắt đầu từ 19/7, Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Phước Hưng sẽ tiếp 331 hộ dân ở Thủ Thiêm với thời gian dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Những bức xúc của người dân Thủ Thiêm đang được chính quyền TP.HCM xem xét giải quyết một cách nghiêm túc và cầu thị

Được biết, phương án tái đền bù cho 331 hộ dân ở khu 4,3 ha, khu phố 1, P.Bình An (Q.2) được xác định ngoài ranh Thủ Thiêm, đã và đang lấy ý kiến từng hộ dân. Dự kiến số tiền tái đền bù khoảng từ trên 2.000 - 3.000 tỉ đồng.

Cụ thể, tất cả loại đất có nguồn gốc khác nhau (đất ở, đất nông nghiệp, đất bờ bao…) của người dân nằm trong diện tích này đều được quy về giá trị đất ở thời điểm hiện tại. Việc bồi thường cho các hộ dân được tính theo giá nhà nước, nhưng sẽ có “hệ số quy đổi” theo giá thị trường để người dân không bị thiệt.

Hiện một số gia đình đã tham gia cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Q.2 và biết được khá cụ thể về mức đền bù dự kiến mà mình có thể được nhận, tỏ ra khá hài lòng.

Dự kiến thành phố sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng để đền bù cho những gia đình ở khu vực 4,3ha được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch

Cùng với chính sách chung, hiện UBND TP.HCM đang tính toán phương án cụ thể là hỗ trợ bằng tiền, đất hay nhà.  Các phương án bồi thường sẽ được công khai, cụ thể với người dân. Sau khi thống nhất được với người dân, UBND TP.HCM sẽ trình phương án đền bù tại kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM dự kiến diễn ra cuối tháng này.

Đây là một trong những động thái cho thấy chính quyền TP.HCM đang triển khai các nội dung theo kết luận về thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố.

Số liệu thống kê cho thấy, để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm với khoảng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu (ở các phường: Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh, Bình Khánh và Bình An, Q.2) đã phải giải tỏa trắng, di dời để lấy đất cho "siêu dự án" này.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›