Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 33 nghìn trẻ em sẽ được chăm sóc và khám mắt miễn phí

22/09/2017 17:27

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp cùng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential tổ chức Lễ phát động “Hưởng ứng chương trình nâng cao nhận thức bảo vệ, chăm sóc mắt cho trẻ em tiểu học”. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan đến dự và phát biểu khai mạc.

 

Theo thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, hiện nay có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30- 35%. Như vậy trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh bị cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt, tỷ lệ cận thị chiếm tới 1/3 số học sinh ở đô thị. Các bệnh viện chuyên khoa sau khi khảo sát và dựa trên thực tế số bệnh nhân đến khám chữa bệnh, đã thống kê riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số trẻ em phải đeo kính dày trên 2 đi - ốp chiếm đến 20% số ca tới khám, có tỷ lệ tật mắt cao nhất cả nước.

 

Hơn 33 nghìn trẻ em sẽ được chăm sóc và khám mắt miễn phí - Ảnh 1Tại buổi lễ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Cty Prudential và Quỹ BTTEVN.

 

Theo đó, dự án “Nâng cao nhận thức bảo vệ, chăm sóc mắt cho trẻ em tiểu học tại Hà Nội và TP Hồ Chí minh” sẽ được triển khai thực hiện năm 2017 đến tháng 8/2018 với tổng kinh phí gần 2,7 tỷ đồng, trong đó Prudential tài trợ hơn 2,2 tỷ đồng, kinh phí còn lại do hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em đối ứng. Dự kiến, sau khi dự án kế thúc sẽ có 30.000 lượt trẻ em và gia đình được nâng cao nhận thức thông qua hoạt động truyền thông tại cộng đồng, 88 giáo viên và nhân viên y tế học đường được nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ mắt cho trẻ em và tuyên truyền viên tại trường học; 80 trẻ em nhóm nòng cốt được nâng cao nhận thức và chăm sóc, bảo vệ mắt; 4.200 trẻ em được khám phân loại và tư vấn các bệnh của mắt.

 

Hơn 33 nghìn trẻ em sẽ được chăm sóc và khám mắt miễn phí - Ảnh 2Thứ trưởng Đào Hồng Lan tham quan phòng khám và tư vấn chăm sóc, bảo vệ mắt cho trẻ em.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, hiện nay các vấn đề về mắt của trẻ em, đặc biệt là các tật khúc xạ về mắt ở trẻ em sống tại các khu đô thị hiện vẫn tăng. Nếu không được can thiệp kịp thời, trẻ em có khả năng bị mù với tỷ lệ cao hơn người lớn. Nếu được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt phù hợp và các biện pháp can thiệp phòng ngừa đúng  thời điểm, các em có thể phục hồi hoặc phòng ngừa các bệnh về mắt. Do đó, việc khám sàng lọc và trang bị kiến thức cơ bản về chăm sóc mắt, phòng ngừa các tật khúc xạ cho học sinh và giáo viên tại các trường tiểu học rất quan trọng. Trải qua 19 năm, chương trình “Ánh mắt trẻ thơ” của Quỹ BTTEVN đã phẫu thuật mắt cho gần 28 nghìn trẻ em với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng.

“Năm đầu tiên dự án được thí điểm tại 6 trường tiểu học tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những thành phố lớn có tỷ lệ trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất về mắt. Kết thúc dự án, Quỹ BTTEVN sẽ tổ chức đánh giá, tổng kế và đề xuất với nhà tài trợ mở rộng địa bàn thực hiện dự án tới các tỉnh, thành phố khác”,Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Ngay sau lễ phát động, Ban tổ chức đã triển khai khám tại chỗ các bệnh về mắt cho các em học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. 

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.