Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 4.000 hộ nghèo Hà Nội sẽ được hỗ trợ xây, sửa nhà

27/01/2018 13:05

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ nhà ở hộ nghèo trên địa bàn thành phố.

 

Theo đó, mục tiêu của thành phố là hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo khu vực nông thôn, đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững và đạt mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố còn dưới 1,2%.

 

Hơn 4.000 hộ nghèo Hà Nội sẽ được hỗ trợ xây, sửa nhà - Ảnh 1Hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở kiên cố.

 

Các đối tượng được hỗ trợ nhà ở là hộ gia đình có nhà ở xuống cấp, hư hỏng, không có khả năng tự cải thiện nhà ở, có nhu cầu được hỗ trợ vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở và thuộc diện: Hộ nghèo theo chuẩn nghèo Quốc gia giai đoạn 2011-2015 có trong danh sách hộ nghèo năm 2015 do UBND cấp xã quản lý và là hộ độc lập có thời gian tách hộ tính đến năm 2015 tối thiểu 5 năm; hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016-2020, có trong danh sách hộ nghèo do UBND cấp xã quản lý và là hộ độc lập có thời gian tách hộ tính đến tháng 12/2017 tối thiểu 5 năm.

Điều kiện được hỗ trợ nhà ở là chưa có nhà ở nhưng đã có đất ở hợp pháp hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khác.

Trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng sau: Nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra nhưng chưa có nguồn vốn để sửa chữa, xây dựng lại. Đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên (tính đến thời điếm tháng 12/2017), nhưng nay nhà ở đã hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sụp đổ.

Trường hợp hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ, nhưng trong quá trình thực hiện chính sách đã thoát nghèo vẫn thuộc đối tượng được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhưng không được hỗ trợ thêm từ nguồn xã hội hóa. Những hộ nghèo đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng khác để xây dựng, sửa chữa nhà ở từ 1/1/2013 đến nay, vẫn thuộc đối tượng được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để trả nợ khoản tiền đã vay làm nhà ở, nhưng không được hỗ trợ thêm từ nguồn xã hội hóa.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Đà Nẵng: 4990 hộ nghèo theo chuẩn Trung ương

  Đà Nẵng: 4990 hộ nghèo theo chuẩn Trung ương

  Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2017, trên địa bàn thành phố có 4.990 hộ nghèo theo chuẩn Trung ương, chiếm tỷ lệ 1,96%/tổng số hộ dân cư.

 • Đổi thay ở bản Pa Ay

  Đổi thay ở bản Pa Ay

  Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng bản mới Pa Ay (xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã có nhiều khởi sắc. Những mầu xanh của ngô, sắn đang thực sự cho thấy những thay đổi tịch cực trong lao động sản xuất của người dân nơi đây.

 • Đẩy mạnh truyền thông để người dân ý thức vươn lên thoát nghèo

  Đẩy mạnh truyền thông để người dân ý thức vươn lên thoát nghèo

  “Thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để công tác giảm nghèo chuyển biến từ cơ sở. Tuyên truyền để người dân hiểu mình đang nghèo và cần phải làm gì để thoát nghèo”.

 • Chung tay lo Tết cho người nghèo

  Chung tay lo Tết cho người nghèo

  Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều cả nước giảm xuống còn 7%, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, đây cũng là năm thiên tai tàn phá nặng nề, để “không ai phải ở lại phía sau”, các cấp trung ương và địa phương cũng như nhiều nhà hảo tâm đã lên kế hoạch chung tay hỗ trợ người nghèo có Tết trọn vẹn và ấm cúng.