Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 4.000 trẻ em sẽ được sinh ra trong ngày đầu năm mới tại Việt Nam

02/01/2018 15:03

Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF), có khoảng 4.268 trẻ được sinh ra tại Việt Nam trong ngày đầu năm mới 2018.

 

Cũng trong ngày đầu năm mới, có khoảng 385.793 trẻ sẽ được sinh ra  trên toàn thế giới. Trong khi nhiều em bé sinh ra sẽ sống, nhưng cũng có những em sẽ không được sống hết ngày đầu tiên. Trong năm 2016, mỗi ngày có khoảng 2600 trẻ đã tử vong trong vòng 24 giờ đầu. Và với gần 2 triệu trẻ sơ sinh, tuần đầu tiên cũng là tuần cuối cùng của các em. Tổng cộng, có khoảng 2,6 triệu trẻ tử vong trước khi trẻ  đầy tháng.

Hơn 4.000 trẻ em sẽ được sinh ra trong ngày đầu năm mới tại Việt Nam - Ảnh 1Hơn 4.000 trẻ sơ sinh chào đời trong ngày đầu năm mới 2018.

 

Ở Việt Nam, ước tính hàng ngày có khoảng 50 trẻ sơ sinh tử vong. Hơn 80% số trẻ tử vong này đều do những nguyên nhân có thể phòng tránh và điều trị được như sinh non, tai biến khi sinh nở và nhiễm khuẩn như nhiễm trùng huyết và viêm phổi.

“Trong năm mới này, UNICEF quyết tâm hỗ trợ để trẻ em có thể sống hơn 1 giờ, hơn 1ngày, hơn 1 tháng – và nhiều hơn nữa chứ không phải chỉ sống sót. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ, các đối tác hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc chiến cứu sống hàng triệu sinh mạng trẻ em bằng các biện pháp đã được chứng minh là có hiệu quả cao với chi phí thấp”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Trong hơn hai thập kỷ qua, thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc cứu sống trẻ em, giảm một nửa số trẻ em tử vong trước năm tuổi xuống còn 5,6 triệu trẻ trong năm 2016. Nhưng mặc dù có những thành tích nổi bật này, những tiến bộ cho trẻ sơ sinh còn tương đối chậm. Trẻ em tử vong trong tháng đầu chiếm 46% các ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Tháng sau, UNICEF sẽ phát động chiến dịch “Mọi trẻ em đều sống”, một chiến dịch nhằm yêu cầu và thực hiện các giải pháp chăm sóc sức khỏe có chất lượng với chi phí hợp lý cho tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Điều này bao gồm cung cấp  đầy đủ nước sạch và điện cho các cơ sở y tế, được đỡ đẻ bởi  cán bộ y tế được đào tạo , sát khuẩn dây rốn, cho trẻ  bú sớm và hoàn toàn  trong giờ đầu sau khi chào đời và tiếp xúc da kề da  với mẹ, và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo.

“Tôi đánh giá cao những nỗ lực đáng kể mà Việt Nam đang triển khai một cách thành công các can thiệp chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu trong những năm gần đây và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa nếu các can thiệp này được triển khai nhân rộng trên toàn quốc, đến được với nhóm bà mẹ và trẻ sơ sinh ở vùng sâu xa khó tiếp cận nhất”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Youssouf Abdel-Jelil cho rằng: “Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà trẻ sơ sinh trên toàn thế giới nên có cơ hội để bước vào thế kỷ 22. Thật không may, gần một nửa trẻ em sinh ra trong năm nay không có được cơ hội này. Một em bé sinh ra ở Thụy Điển vào tháng 1 năm 2018 sẽ có nhiều khả năng sống được đến năm 2100, trong khi một trẻ em sinh ra ở Việt Nam sẽ ít có khả năng sống qua năm 2095”.

THANH HƯƠNG - VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.