Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 6 triệu lượt người nghèo được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí.

14/01/2018 18:50

Đó là thông tin được đưa ra trong Hội nghị tổng kết chương trình "Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng" giai đoạn 2014-2017 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức…

Theo thống kê của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng,” sau bốn năm triển khai (từ ngày 1/9/2014 đến 30/11/2017) chương trình đã tổ chức hơn 13.400 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 6 triệu lượt người, với tổng trị giá trên 1.318 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuốc hơn 525 tỷ đồng; hơn 3,1 triệu suất quà trị giá hơn 448 tỷ đồng tặng cho các đối tượng đặc biệt khó khăn; hỗ trợ bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo trong Bệnh viện, hỗ trợ mổ tim, tặng nhà tình thương, tặng bò... cho hơn 7,7 triệu người nghèo, khó khăn với trị giá trên 225 tỷ đồng.

Chương trình đã huy động hơn 257.300 y, bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, tình nguyện viên từ các Bệnh viện thuộc Bộ Y tế và Quân đội... tham gia thực hiện các đợt khám bệnh. Chương trình cũng nhận được sự ủng họi nguồn lực của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Trần Thị Hồng Anh,  Chương trình "Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng" đăt ra mục tiêu hằng năm, tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp thuốc miễn phí cho ít nhất một triệu lượt người trên toàn quốc. Chương trình đã  huy động sự tham gia của toàn xã hội đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng nghèo, khó khăn, gia đình chính sách xã hội; ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo và tạo thành phong trào thường xuyên tại cộng đồng.

Hơn 6 triệu lượt người nghèo được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. - Ảnh 1

Đồng bào vùng sâu vùng xa đã được khám chữa bệnh miễn phí

 

Bà Hồng Anh cho biết bốn đơn vị phối hợp đã phát huy thế mạnh, huy động nguồn lực hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng là người nghèo, gia đình chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số, nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt ưu tiên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; chia sẻ gánh nặng chăm sóc sức khoẻ người dân với Bộ Y tế. Chương trình đã phát hiện được nhiều trường hợp bệnh nặng để điều trị, chuyển tuyến kịp thời...

Còn theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, chương trình đã đưa được những dịch vụ y tế chuyên sâu, chất lượng cao tới vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Qua các hoạt động này đã thúc đẩy, thu hút được nhiều thầy thuốc trẻ đi đến các vùng khó khăn, vùng sâu, xa để đồng cảm, chia sẻ với người bệnh, phát huy năng lực của mình và từ đó cố gắng hơn nữa trong công tác.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị trong thời gian tới nên thay đổi lại chương trình hành động, kế hoạch đặt ra cho phù hợp với tình hình mới. Trong đó, nên tiếp tục đưa những dịch vụ y tế kỹ thuật cao đến vùng sâu, xa; cố gắng tận dụng trí tuệ, năng lực của nhân lực y tế tại địa phương để tiết kiệm chi phí.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Cảnh giác với thực phẩm nấm mốc trong thời tiết lạnh ẩm

  Cảnh giác với thực phẩm nấm mốc trong thời tiết lạnh ẩm

  Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo quản thực phẩm. Trong khi đó, đặc trung của miền Bắc là mưa phùn, độ ẩm cao nên các loại hạt có dầu, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp Tết như hướng dương, lạc, đậu tương... rất dễ bị nấm mốc.

 • Quảng Ngãi: Thai phụ mất con vì bệnh viện cấp nhầm thuốc

  Quảng Ngãi: Thai phụ mất con vì bệnh viện cấp nhầm thuốc

  Vào bệnh viện để dưỡng thai nhưng lại được cấp loại thuốc có tác dụng lấy thai lưu khiến chị Lương Thị Tưởng (32 tuổi, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa) mất con. Sự cố này vừa diễn ra tại bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

 • Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã tái phát

  Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã tái phát

  Sở Y tế Quảng Ngãi vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo chuyên đề thông tin chính thức về diễn biến của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đang tái phát trở lại tại huyện vùng cao Ba Tơ.

 • Cách tự tra cứu quyền lợi trên thẻ Bảo hiểm Y tế

  Cách tự tra cứu quyền lợi trên thẻ Bảo hiểm Y tế

  Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx) theo mã số bảo hiểm xã hội ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng.