Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hơn 700 người sập bẫy tổng giám đốc công ty kinh doanh vàng ảo

05/07/2017 07:30

Hsu Ming Jung chỉ đạo cấp dưới tư vấn cho các nhà đầu tư, thu gần 300 tỷ đồng và chỉ trả lãi một phần nhỏ, còn lại chiếm đoạt.

 

Ngày 3/7, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Hsu Ming Jung (người Đài Loan) - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
6 cán bộ của Công ty Khải Thái gồm Phan Kiện Trung, Nguyễn Mạnh Linh, nguyên giám đốc, Đoàn Thị Luyến (nguyên giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit), Tăng Hải Nam (nguyên giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte), Đinh Thị Hồng Vinh (nguyên giám đốc phụ trách chi nhánh Pleschem) và Trịnh Hoàng Bình (nguyên kế toán trưởng) cũng bị truy tố cùng tội danh.
 
Hơn 700 người sập bẫy tổng giám đốc công ty kinh doanh vàng ảo - Ảnh 1
Hsu Ming Jung và cấp dưới Đoàn Thị Luyến.
Theo cơ quan công tố, tháng 11/2011, công ty trên được thành lập có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Hsu Ming Jung không đứng tên mà thuê các giám đốc là người Việt Nam điều hành.
Công ty của Hsu Ming Jung không hoạt động theo ngành nghề đăng ký mà kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ, huy động tiền gửi của các nhà đầu tư dưới hình thức ủy thác...
Theo cáo buộc, từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, Hsu Ming Jung chỉ đạo cấp dưới quảng cáo, đưa ra các thông tin không đúng về hoạt động của công ty, tư vấn với 717 khách hàng để họ đầu tư. Khải Thái kêu gọi nhà đầu tư góp vốn để công ty thay mặt kinh doanh sàn vàng trên tài khoản nước ngoài, lãi suất hứa hẹn từ 36-42%/năm. Tin tưởng, số khách hàng trên đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với công ty là hơn 280 tỷ đồng.
Sau một thời gian, hàng trăm khách hàng đã tố cáo công ty lừa đảo. Ngày 2/10/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bị can và khám xét với tổng giám đốc và trụ sở làm việc.
Nhà chức trách xác định, thực tế, Khải Thái mới chi trả lãi cho khách hàng là gần 18 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 260 tỷ. Cơ quan chức năng đã thu giữ hàng chục tỷ đồng tại trụ sở công ty và nơi ở của Hsu Ming Jung số tiền hơn 35 tỷ đồng, một số ngoại tệ cùng tài sản khác.
Cơ quan chức năng cáo buộc Hsu Ming Jung là chủ mưu, tự đưa ra những thông tin gian dối, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của công ty tư vấn cho khách hàng. 6 bị can còn lại giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
Trong vụ án, các bị can trên đều được hưởng lợi, trong đó Trung được hưởng hơn 1,1 tỷ đồng; Luyến gần 3 tỷ đồng, Nam hơn 3,1 tỷ...
Cơ quan công tố xác định, trong vụ án này, 18 người là trưởng phòng phụ trách kinh doanh của Công ty Khải Thái được tách riêng, tiếp tục xử lý sau.

Theo HOÀNG VIỆT/ VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đóng tàu gian dối, doanh nghiệp bỏ túi bao nhiêu tỷ?

  Đóng tàu gian dối, doanh nghiệp bỏ túi bao nhiêu tỷ?

  Không chỉ Bình Định, Phú Yên, danh sách địa phương có tàu vỏ thép bị hư hỏng đã ghi thêm Quảng Nam và Thanh Hóa. Câu hỏi chưa ai trả lời là DN đóng tàu gian dối bỏ túi bao nhiêu tỷ?

 • Đắk Lắk : Công an bắt giữ gần 100 người và tang vật tại sòng bạc

  Đắk Lắk : Công an bắt giữ gần 100 người và tang vật tại sòng bạc

  Tại Nghĩa trang thuộc xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, hàng trăm cảnh sát của Bộ công an phối hợp cùng công an tỉnh Đắk Lắk, đã bắt gọn gần 100 người và nhiều tang vật tại sòng bạc.

 • Hiểm họa ma túy: Thực trạng và giải pháp

  Hiểm họa ma túy: Thực trạng và giải pháp

  Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn đối với toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác, đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm HIV

 • Hội thảo Công tác phòng chống tội phạm học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Phải có định hướng tốt nhất

  Hội thảo Công tác phòng chống tội phạm học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Phải có định hướng tốt nhất

  Sáng 29/6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội thảo công tác phòng, chống tội phạm học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh &Xã hội; bà Mai Thúy Nga, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội; ông Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An cùng lãnh đạo, giảng viên đến từ 100 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.