Hơn 9.400 lao động ra nước ngoài làm việc

09:57 - 28/02/2020

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thống kê về số lượng lao động ra nước ngoài làm việc trong tháng 1/2020.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo báo Người Lao động, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng đầu năm nay là 9.414 lao động (trong đó có 3.823 lao động nữ), bằng 100,33% so với cùng kỳ năm ngoái (9.383 lao động, 2.501 lao động nữ).

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho biết, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 sẽ có ảnh hưởng lớn đến công tác xuất khẩu lao động, trong đó 2 thị trường chủ lực là Nhật Bản và Hàn Quốc đang bùng phát dịch bệnh.

Trong khi đó, theo báo Hà Nội mới, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp không chấp hành.

Các cơ quan đại diện lao động tại các vùng dịch cũng cần có các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động (kể cả lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bịnhiễm hoặc nghi nhiễm dịch Covid-19 hoặc đến từ các vùng khác.

Đối với những lao động vềnước từvùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác thì thực hiện việc tiếp nhận, cách ly y tế và giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cục Quản lý lao động ngoài nước đề xuất cấp thẩm quyền có phương án chỉ đạo và ứng phó kịp thời khi tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, nhất là khu vực tâm dịch.

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›