Những dữ liệu này là rất quan trọng để tìm ra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn của chiếc máy bay đời mới nhất của hãng Boeing khi nó vừa cất cánh khỏi sân bay ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia thì bị rơi vào hôm Chủ nhật vừa qua.
Sau khi nhiều hãng hãng không lớn trên thế giới quyết định đình chỉ bay với phiên bản Boeing 737 MAX, cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) cuối cùng cũng đã quyết định đình chỉ bay với dòng máy bay này kể từ ngày 13/3, mặc dù hãng Boeing vẫn khẳng định rằng, thế hệ máy bay này an toàn.
Sáng 14/3, nhiều gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia bày tỏ sự tức giận và yêu cầu hãng hàng không Ehthiopia cần minh bạch hơn nữa trong các thông tin có liên quan tới vụ tai nạn của chiếc máy bay Boeing 737 MAX. Các quan chức của hãng hàng không Ethiopia cho rằng, phải mất nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành việc nhận dạng thi thể nạn nhân.
Cả hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc thời gian gần đây đều rơi vào dòng máy bay Boeing 737 MAX. Trong một tuyên bố của mới nhất, FAA cho biết, từ các mảnh vụn máy bay tại Ethiopia và các dữ liệu mới được xác định từ đường bay của chiếc máy bay này, các chuyên gia cho biết, có một số điểm tương đồng giữa hai vụ tai nạn.
Các nguồn tin từ ngành công nghiệp hàng không cho biết, mặc dù việc đình chỉ các chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX đã được thực thi, nhưng việc sản xuất dòng máy bay này vẫn được tiếp tục.
Theo trang web theo dõi các chuyến bay FlightRadar24, hiện nay tất cả các máy bay 737 MAX đã đình chỉ bay trên toàn thế giới. Chuyến bay cuối cùng của dòng máy bay này là của hãng hàng không Canada Air bay từ San Francisco tới Halifax hạ cánh cuối ngày 13/3.
Trước tình trạng dòng máy bay Boeing 737 MAX bị tạm đình chỉ bay và không biết sẽ kéo dài đến bao giờ, một nguồn tin từ văn phòng tổng thống Pháp cho biết, nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus và hãng hàng không Ethiopia đang thảo luận về một dự án mới để mua máy bay bổ sung cho “hạm đội bay” của mình.
Một quan chức từ văn phòng tổng thống Pháp cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã trao đổi về dự án mới này trong chuyến thăm của ông Macron tới Addis Ababa hồi đầu tuần này.