Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhân lực chất lượng cao của Việt Nam được ưu tiên tại Nhật Bản

31/08/2017 06:06

Bà Hazama Emiko, Phó Thị trưởng Thành phố Sakai chia sẻ những đánh giá tích cực về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và nguồn nhân lực trẻ, dồi dào của Việt Nam, bày tỏ khẳng định ưu tiên của Chính quyền Thành phố Sakai trong việc thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp Thành phố Sakai với nhiều thế mạnh về sản xuất công nghiệp, chế tạo, cơ khí chế tạo thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

 

Nhân lực chất lượng cao của Việt Nam được ưu tiên tại Nhật Bản - Ảnh 1Xu hướng mở rộng đầu tư tại Việt Nam của doanh nghiệp Nhật khiến cầu lao động chất lượng cao ngày càng tăng (Ảnh minh họa).

 

Bộ Ngoại giao chiều ngày 30.8 cho biết, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản đã phối hợp với Chính quyền Thành phố Sakai, tỉnh Osaka và Ngân hàng Ikeda Senshu tổ chức “Hội thảo Hợp tác Công nghiệp và Nhân lực Việt Nam - Sakai” diễn ra vào ngày 29.8 dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Tham dự Hội thảo có đại diện của hơn 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các lĩnh vực ngân hàng, thương mại, sản xuất chế tạo, công nghiệp và công nghệ cao và một số trường đại học.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản đã được cung cấp các thông tin cập nhật về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, thực trạng đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản tại Việt Nam và cách thức tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam ngay tại Nhật Bản. Thành phố Sakai cũng thông tin về chính sách, chế độ hỗ trợ đào tạo nhân lực tại địa phương.

Bà Hazama Emiko, Phó Thị trưởng Thành phố Sakai chia sẻ những đánh giá tích cực về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và nguồn nhân lực trẻ, dồi dào của Việt Nam, bày tỏ khẳng định ưu tiên của Chính quyền Thành phố Sakai trong việc thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp Thành phố Sakai với nhiều thế mạnh về sản xuất công nghiệp, chế tạo, cơ khí chế tạo thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam ngay tại Nhật Bản cũng như đi tìm cơ hội đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản do có trình độ tiếng Nhật tốt, chuyên môn giỏi, cần cù. Tuy nhiên, những khác biệt về văn hóa ứng xử, văn hóa doanh nghiệp, kỳ vọng của doanh nghiệp và sinh viên không giống nhau là những rào cản khiến cho số lượng du học sinh cam kết làm việc lâu dài cho các doanh nghiệp Nhật chưa nhiều.

Xu hướng mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật khiến cầu lao động Việt Nam chất lượng cao ngày càng tăng. Giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là ngoài khóa đào tạo cơ bản ban đầu, công ty thường xuyên đào tạo tại chỗ, đào tạo kỹ năng thông qua những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp của Liên đoàn Kinh tế vùng như PREX, AOTS…

Ngoài các cuộc hội thảo, tọa đàm có sự hiện diện của chính quyền các địa phương của khu vực Kansai, kể từ năm 2015, Tổng lãnh sự quán đã định kỳ tổ chức buổi giao lưu, kết nối trực tiếp sinh viên Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó mở ra cơ hội cho các sinh viên Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại Nhật Bản, đồng thời tạo cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ, đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tương lai. Dự kiến, ngày 11.9.2017 tới sẽ diễn ra “Chương trình giao lưu, kết nối sinh viên Việt Nam - doanh nghiệp Nhật Bản lần thứ năm”.

Thành phố Sakai là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Osaka với dân số hơn 840.000 người, có truyền thống về công nghiệp và cơ khí, với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong những năm gần đây, Thành phố Sakai và các doanh nghiệp quan tâm và tăng cường triển khai nhiều chương trình hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hàn Quốc tổ chức tiễn các lao động tiêu biểu nước ngoài về nước

  Hàn Quốc tổ chức tiễn các lao động tiêu biểu nước ngoài về nước

  Ngày 20/8/2017, tại sân bay Incheon, Hàn Quốc, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc đã tổ chức buổi tiễn 5 người lao động hoàn thành hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn, trong đó có 4 lao động Việt Nam và 1 lao động Thái Lan. Đây là những người lao động tiêu biểu, thuộc đối tượng tái nhập cảnh lần thứ 2, có tổng thời gian làm việc tại Hàn Quốc 9 năm 8 tháng.

 • Nhật Bản rất quan tâm Chương trình thực tập sinh điều dưỡng viên của Việt Nam

  Nhật Bản rất quan tâm Chương trình thực tập sinh điều dưỡng viên của Việt Nam

  Ngày 21/8/2017, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Takemi Keizo, Nghị sĩ Thượng nghị viện Nhật Bản. Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Viện Khoa học lao động xã hội…

 • Miễn, giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

  Miễn, giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo chính sách miễn, giảm thời gian cấm nhập cảnh Hàn Quốc đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 10/7/2017 đến hết ngày 10/10/2017.

 • Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc

  Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc

  Theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc, sẽ có 7 huyện của Hà Tĩnh nằm trong nhóm các địa phương có nguy cơ cao về việc bị đình chỉ lao động tham gia Chương trình ở tất cả các ngành nghề mà doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng.