Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội::

Hợp tác với doanh nghiệp là hướng đi mới trong đào tạo

10/02/2018 14:45

Mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp (DN) trong đào tạo còn khá mới mẻ do sự hiểu biết lẫn nhau để thực hiện nguyên tắc cùng có lợi còn hạn chế. Mô hình hợp tác đào tạo này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên, đang được thực hiện tại Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

 Hợp tác với doanh nghiệp là hướng đi mới trong đào tạo - Ảnh 1

Thầy Phạm Đức Vinh (bên phải), Hiệu trưởng nhà trường Ký kết doanh nghiệp tạo việc làm với sinh viên

 

Trước kia HSSV chỉ có cơ hội tiếp xúc với các DN vào những năm cuối, khi chuẩn bị tốt nghiệp với khoảng 1 đến 3 tháng thực tập. Với nhiệm vụ mới, nhà trường và DN cùng thực hiện chương trình đào tạo, học lý thuyết tại trường và thực hành tại DN, đôi khi giáo viên đến DN giảng dạy và quản lý HSSV.

Nhà trường đã chủ động phối hợp với bộ phận nhân sự của các DN để đánh giá nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của DN. Mặt khác, DN cũng phải phối hợp với các trường và đầu tư kinh phí để đánh giá nhu cầu đào tạo, phát triển nhân lực của mình. Các yếu tố này phải hướng vào đáp ứng yêu cầu đầu ra và tương thích với nhau.

Nội dung chương trình đào tạo có vai trò tiên quyết đảm bảo thành công của đào tạo gắn với nhu cầu DN. Tùy từng vị trí công việc trong DN sẽ thiết kế nội dung chương trình về kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết. Các DN cần tham gia trực tiếp vào việc xây dựng, cải tiến chương trình đào tạo thông qua cung cấp thông tin, phản biện nội dung chương trình.

Đào tạo gắn với nhu cầu của DN còn thể hiện rất rõ qua việc tăng cường năng lực về cơ sở vật chất cho nhà trường trong điều kiện đang khó khăn về phòng thực hành và thiết bị dạy - học. Các DN có thể giải quyết một phần khó khăn này thông qua hỗ trợ thiết bị dạy - học và đào tạo tại DN (sử dụng cơ sở vật chất của DN). Nhờ đó, học sinh có cơ hội được trải nghiệm, làm quen với môi trường, các thiết bị, công nghệ sản xuất của DN. Đồng thời, DN có cơ hội lựa chọn, hướng nghiệp cho những học sinh có năng lực tốt phục vụ cho DN ngay sau khi tốt nghiệp. Các  dịch  vụ đào  tạo  gắn  với  nhu  cầu  DN cũng đóng vai trò quan trọng, đặc  biệt  là các dịch vụ: Tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho sinh viên...

Nhà trường đã ký biên bản ghi nhớ với vài doanh nghiệp ở các nghề: Điện công nghiệp, cơ điện tử, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, công nghệ ô tô, cắt gọt kim loại, hàn... là động lực, cơ sở cho HSSV sau tốt nghiệp.

Nguyễn Văn Huy

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật