Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm 2030

28/09/2018 11:57

Năm 2030, GDP Trung Quốc sẽ đạt 26.000 tỷ USD, cao hơn so với mức 25.200 tỷ USD của Mỹ.

 

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm 2030 - Ảnh 1GDP của Trung Quốc được dự báo tăng gần gấp đôi vào năm 2030 so với mức hiện nay - Ảnh: Chinadaily.

 

Báo soha.vn cho hay: Theo nghiên cứu công bố ngày 25/9, HSBC Holdings Plc dự báo Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.

The Bloomberg, dự báo trên được các nhà kinh tế của HSBC trong nghiên cứu mới về 75 quốc gia. Hãng này cũng cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục quốc gia đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế của HSBC dự báo GDP của Trung Quốc sẽ đạt mức 26.000 tỷ USD vào năm 2030, từ mức 14.100 tỷ USD hiện nay. Trong khi đó, GDP của Mỹ tăng chậm hơn lên 25.200 tỷ USD vào năm 2030, từ mức 20.400 tỷ USD hiện tại.

Ấn Độ cũng sẽ vượt qua cả Nhật Bản và Đức để đứng vị trí thứ 3. Còn Australia và Na Uy sẽ rời top 30, một phần do nền kinh tế già và quy mô nhỏ.

 

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm 2030 - Ảnh 2Dự báo GDP các nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030.


Báo vnexpress.net đưa tin: Tháng trước, Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố Trung Quốc không còn có thể vượt Mỹ “trong thời gian rất ngắn” được nữa. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lún sâu vào một cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua. Mỹ đã đánh thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc cũng trả đũa bằng thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Căng thẳng này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và kỳ vọng đàm phán vẫn còn rất xa vời.

Cũng theo soha.vn: Trong nghiên cứu trên, HSBC dự báo Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Vào năm 2030, sản lượng kinh tế thế giới sẽ cao hơn 40% so với năm 2017 khi tăng trưởng toàn cầu ổn định ở mức dưới 3%. Trong đó, khoảng 70% tăng trưởng kinh tế toàn cầu đến từ các thị trường mới nổi.

Ấn Độ cũng sẽ vượt qua cả Nhật Bản và Đức để đứng vị trí thứ 3. Còn Australia và Na Uy sẽ rời top 30, một phần do nền kinh tế già và quy mô nhỏ.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Gặp sự cố khi hạ cánh, máy bay gãy đôi

  Gặp sự cố khi hạ cánh, máy bay gãy đôi

  Một chiếc máy bay tư nhân loại Falcon 50 đã bất ngờ gặp sự cố ở Nam Carolina (Mỹ) và gãy làm đôi sau khi vừa hạ cánh.

 • Thủ tướng mời gọi doanh nghiệp lớn Hoa Kỳ đến làm việc

  Thủ tướng mời gọi doanh nghiệp lớn Hoa Kỳ đến làm việc

  Bên lề Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 tại New York, sáng ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Tọa đàm do Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) và Tập đoàn FPT đồng chủ trì với chủ đề “Thu hút đầu tư tại Việt Nam trong thời kỳ phát triển công nghệ 4.0”.

 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc

  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc

  Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc Khoá 73, tại thành phố New York (Hoa Kỳ), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc gặp vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, và có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng ngoại giao các nước Australia, Ucraina, Slovakia, Slovenia, Uganda, Ecuador và tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

 • Vỗ mông phụ nữ, bị phạt 3 tháng tù và 300 euro

  Vỗ mông phụ nữ, bị phạt 3 tháng tù và 300 euro

  Đây cũng là bản án đầu tiên kể từ khi luật chống quấy rối tình dục nơi công cộng ở Pháp có hiệu lực vào tháng 8.