Huế, Quảng Trị kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, thực hiện 1 số biện pháp giãn cách

14:15 - 02/08/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngay 2/8, UBND 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị tiếp tục ban hành công điện khẩn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Huế, Quảng Trị kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, thực hiện 1 số biện pháp giãn cách - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Ảnh: PMH

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, sức khoẻ nhân dân, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã và thành phố Đông Hà triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 nhằm phân loại, sàng lọc tất cả những người trở về từ vùng có dịch và những người có yếu tố nguy cơ.

Quảng Trị cũng sẽ kích hoạt toàn bộ các cơ sở cách ly y tế để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ nhiễm.

Các trường hợp có triệu chứng sốt, ho khi đến khám chữa bệnh, mua thuốc tại các cơ sở y tế tư nhân, các cơ sở bán thuốc tân dược phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Quảng Trị cũng yêu cầu các địa phương thuộc tỉnh xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu; các cơ quan thuộc tuyến đầu phòng chống dịch tiếp tục tập trung kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để thực hiện quản lý và tổ chức cách ly theo đúng quy định.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Trị kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết, hạn chế đi đến các tỉnh, thành đang có dịch COVID-19. Mọi người thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

Quảng Trị cũng sẽ hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp và xử lý công việc theo hình thức trực tuyến; hạn chế hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, kể từ ngày 2/8, Quảng Trị sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động, sự kiện tập trung trên 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học cho đến khi có thông báo mới. Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có sự tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ: khu vui chơi giải trí, câu lạc bộ gym, zumba, cơ sở làm đẹp, karaoke, quán bar, vũ trường, massage.

Các hoạt động tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng sẽ phải tạm dừng từ ngày 2/8 để phòng, chống dịch.

Huế, Quảng Trị kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, thực hiện 1 số biện pháp giãn cách - Ảnh 2.

Công dân Thừa Thiên - Huế trở về từ vùng có dịch bệnh thực hiện khai báo y tế

Tại Thừa Thiên - Huế, địa phương này xác định việc phát hiện và cách ly các đối tượng có nguy cơ là ưu tiên hàng đầu, thường xuyên, liên tục; các địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

Tất cả người đến Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả người Thừa Thiên -Huế trở về) phải khai báo y tế trước khi vào tỉnh để Ban Chỉ đạo COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố nơi đăng ký đến thẩm tra, phê duyệt. Người đến/trở về từ các tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi phải được cách ly đủ 14 ngày theo phân loại của Ban Chỉ đạo.

Thừa Thiên- Huế yêu cầu các khách sạn, Trung tâm tổ chức sụ kiện không tổ chức tiệc cưới, liên hoan, tiệc mừng… bắt đầu từ 0h00 ngày 3/8/2020; Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước giải khát khu tập luyện thể thao, … thực hiện giản cách xã hội: mỗi bàn tối đa không quá 4 người, bàn cách bàn tối thiểu 2m, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, hạn chế sử dụng dụng phòng điều hòa… Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú,...), khu di tích, danh lam thắng cảnh phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động; chủ động phương án cách ly khi có tình huống nghi ngờ dịch bệnh hoặc có dấu hiệu dịch tễ.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh Viện Trường Đại học Y Huế và các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến, xét nghiệm, điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

Tất cả các phương tiện vận tải hàng hóa đến/trở về Thừa Thiên - Huế từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đều phải đăng ký trước, đổi lái xe tại chốt kiểm soát Phú Lộc. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh có điều kiện cách ly lái xe đến từ vùng có dịch phải đăng ký trước (qua mạng) và đảm bảo điều kiện phòng chống dịch sẽ được chấp thuận cho phép đưa xe đến nơi giao nhận hàng.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo sáng 2/8, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo các địa phương, Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng kịch bản, phương án khi có nghi ngờ dương tính, hoặc có ca dương tính tại cộng đồng, sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống, có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương, công an, y tế, quân đội. Chậm nhất hoàn thành trước 12h00 phút ngày 3/8/2020. Cử cán bộ tiếp nhận thông tin phản ánh tại đường dây nóng 19001075 để kịp thời tiếp nhận, giải quyết và xử lý thông tin.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›