Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hưng Nguyên (Nghệ An):

Cần sớm xem xét cấp đất cho người có công không nhà

28/08/2017 06:06

Rời quân ngũ, mang trong mình “nỗi đau da cam”, không có con, không có nhà ở đó là hoàn cảnh khó khăn của ông Đoàn Văn Phong ở xóm 9, xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên. Những ngày này, do không có đất ở, vợ chồng người bệnh binh này đã dựng lều để ở trên ruộng hoang cuối xóm.

 

Nỗi đau của chiến tranh

Tình cờ chúng tôi gặp vợ chồng ông Đoàn Thanh Phong tại gia đình của hàng xóm của ông và nghe được câu chuyện về người bệnh binh này. Đầu tháng 4 năm 1974, chàng trai Đoàn Văn Phong tròn 18 tuổi, cùng với nhiều thanh niên trên quê hương Xô Viết, Đoàn Văn Phong đã lên đường nhập ngũ. Được biên chế công tác tại Trung đoàn 53, Sư 331, Quân đoàn 3, chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên. Cuối năm 1974, binh nhì Đoàn Văn Phong bị thương trong một trận chiến với địch. Anh Phong được đưa về tuyến sau để chữa trị. Chiến tranh chống Mỹ kết thúc, Đoàn Văn Phong vẫn chưa xuất ngũ về quê để lập nghiệp. Khi tiếng súng bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Tây Nam vang lên, với suy nghĩ “chưa về khi Tổ quốc” chưa yên, anh tiếp tục lên biên giới cùng đồng đội bảo vệ biên cương. Đất nước sạch bóng quân thù, năm 1981, mang trên cơ thể những vết thương do kẻ thù gây ra, chàng trai quê lúa Hưng Nguyên phục viên trở về xây dựng quê hương.

 

Cần sớm xem xét cấp đất cho người có công không nhà - Ảnh 1

Hai vợ chồng ông Đoàn Thanh Phong vẫn chờ được cấp đất làm nhà. 


Sau những năm trong quân ngũ, trên trận tuyến mới, cựu binh Đoàn Thanh Phong hăm hở bước vào phát triển kinh tế cho gia đình và quê hương. Ít năm sau đó, ông lập gia đình với một phụ nữ cùng quê. Cứ tưởng, cuộc đời Đoàn Văn Phong từ đây sẽ sang trang mới tươi sáng hơn, bù đắp cho những ngày chiến chinh vất vả nhưng bất hạnh lẩn khuất trong cuộc đời ông bắt đầu lộ diện. Chất độc hóa học đã làm cho ông không thể có con, sức khỏe yếu, ốm đau thường xuyên. Hoàn cảnh đó buộc ông phải giải phóng cho vợ để chị tự do có cơ hội thỏa mãn khát khao làm mẹ. Đến năm 1998, ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Thanh, lấy nhau 20 năm hai vợ chồng vẫn chưa sinh được một mụn con. Bất hạnh đó là hệ lụy của những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên đã khiến cựu chiến binh Đoàn Văn Phong bị nhiễm chất độc hóa học với tỷ lệ mất sức lao động 59%. Mặc dù đã chữa trị nhiều nơi nhưng đến nay, cuộc sống của hai vợ chồng ông vẫn quạnh quẽ bởi chưa một lần được nghe tiếng khóc, được ẵm trên tay đứa con mình sinh ra.

 Cần sớm xem xét cấp đất cho người có công không nhà - Ảnh 2

Túp lều bằng bạt được dựng ở đám đất hoang cuối xóm.

 

Cần xem xét để cấp đất

Cuộc sống buồn tẻ lại chồng chất khó khăn, năm 2014, mẹ ông mất, nhà lại đông anh em, mảnh vườn mẹ ông để lại cũng là đất hương hỏa thờ cúng ông bà, đồng nghĩa với việc vợ chồng ông không có đất ở. Không có đất để làm nhà, đầu tháng 8, năm 2017, vợ chồng đã dựng cọc chụm lều ở khu đất hoang cuối xóm. Tại đây, hai ông bà đã được sự chia sẻ của bà con lối xóm. Nhiều người hỗ trợ ngày công, người giúp đỡ vật liệu tre nứa, tặng bạt để tạo dựng “tổ ấm” cho vợ chồng ông. Trong túp lều đơn sơ, ngoài chiếc giường và những vật dụng cần thiết như xong, nồi, bát đĩa… ở đây còn chứa đầy tình cảm bà con trong xóm. Nhiều người đi qua về lại đều dừng chân tại túp lều vợ chồng người bệnh binh để thăm hỏi động viên, tạo tiếng cười vui cho hai vợ chồng bà Thanh đỡ tủi. Một người dân xóm 9, xã Hưng Lam cho biết: “Nhà ông bà Thanh - Phong vất vả lắm, cuộc sống chủ yếu dựa vào đồng phụ cấp bệnh binh của ông Phong. Hai vợ chồng không có con lại càng buồn, mong sao xã sớm cấp đất để họ làm căn nhà để ở”.

 

Cần sớm xem xét cấp đất cho người có công không nhà - Ảnh 3

Căn lều tạm bợ của vợ chồng ông Phong luôn được bà con đến chia sẻ, động viên.


Hiện nay, ông Đàn Văn Phong đã hơn 60 tuổi, sức khỏe yếu, trí nhớ giảm, đau ốm thường xuyên không thể lao động, sản xuất. Cuộc sống của ông phụ thuộc cả vào sự chăm sóc của vợ. Không có chốn để an cư, ba năm nay, vợ chồng ông Đoàn Văn Phong đều gõ cửa chính quyền để xin cấp đất ở nhưng vẫn chưa được giải quyết. Bà Nguyễn Thị Thanh - vợ ông Phong tâm sự: “Vợ chồng tôi đã không có con, giờ không có nhà khổ sở lắm. Tôi chỉ có mong muốn được địa phương tạo điều kiện cấp đất để có thể làm nhà và chăm sóc cho chồng tôi được tốt hơn. Hiện nay, ông Phong sức khỏe rất yếu, sống được ngày nào biết ngày đó!”.

 

Cần sớm xem xét cấp đất cho người có công không nhà - Ảnh 4Trong lều chỉ có vài vật dụng thiết yếu của hai vợ chồng ông Phong.


Từ năm 2015 đến nay, vợ chồng ông Đoàn Văn Phong đã nhiều lần gửi đơn xin chính quyền xã Hưng Lam và huyện Hưng Nguyên cấp đất ở nhưng vẫn chưa có kết quả. Về vấn đề này, ông Trần Văn Duyệt, Chủ tịch UBND xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên cho biết: “Hoàn cảnh của ông Đoàn Văn Phong địa phương rất quan tâm nhưng quy trình cấp đất cho ông Phong phải theo luật pháp. Hiện, UBND xã đã tiến hành quy hoạch đất hoang để chuyển đổi mục đích thành đất ở xen khu dân cư và rà soát đối tượng để cấp, nhưng quy trình thực hiện cần có thời gian để cấp trên xem xét, giải quyết”. Xã Hưng Lam hiện có 67 đối tượng thương, bệnh binh, người có công, do đó việc ông Đoàn Văn Phong đề xuất là chính đáng. “Trước đây, xã Hưng Lam thực hiện dự án đưa các cư dân thuyền chài lên bờ bằng việc cấp đất ở cho họ nhưng rất tiếc ông Phong không thuộc diện đó nên xã không thể cấp được”, ông Chủ tịch UBND xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên cho biết thêm.

Mỗi ngày qua đi, nhìn túp lều trên bãi bồi ven sông, nhiều người cám cảnh, lo lắng cuộc sống của vợ chồng bệnh binh khi mùa mưa bão đã đến.

HOÀNG TÙNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Điều dưỡng luân phiên 2.700 lượt người có công với cách mạng

  Điều dưỡng luân phiên 2.700 lượt người có công với cách mạng

  Trung tâm Nuôi dưỡng - Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017 đã tổ chức điều dưỡng luân phiên cho hơn 2.700 lượt người có công với cách mạng. Trong đó, có hơn 2.230 người có công trong tỉnh và gần 500 người có công ngoài tỉnh.

 • Xã Quảng Phú (Thanh Hóa): 100% gia đình người có công có mức sống trung bình, khá

  Xã Quảng Phú (Thanh Hóa): 100% gia đình người có công có mức sống trung bình, khá

  Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Phú (TP.Thanh Hóa) luôn quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách…

 • Tri ân người có công với cách mạng

   Tri ân người có công với cách mạng

  Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, thị trấn Cành Nàng, Huyện Bá Thước đã có nhiều nỗ lực nhằm chăm lo và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng…

 • Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô" giám định ADN

   Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ hi sinh tại

  Ngày 16/8, tại Huyện Hoằng Hóa, Giám định viên Viện Pháp y Quân đội đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm là mẫu máu thân nhân liệt sĩ để giám định ADN liệt sĩ hi sinh tại "Hang Tám Cô".