Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hướng dẫn mới về thời hạn của thẻ BHYT

05/12/2018 08:15

Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ BHYT có giá trị từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp.

 

Hướng dẫn mới về thời hạn của thẻ BHYT - Ảnh 1Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ BHYT có giá trị từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp.

 

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 4996/BHXH-CSYT về việc triển khai thực hiện một số quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT.

Theo đó, thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng được thực hiện theo quy định tại Điều 13 Nghị định 146, cụ thể với một số trường hợp như sau:

- Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp: thẻ BHYT có giá trị từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp.

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi:

+ Trẻ sinh trước 30-9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi.

+ Trẻ sinh sau 30-9 thì thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

- Đối với thẻ BHYT được cấp hằng năm cho học sinh, sinh viên:

+ Đối với học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 1-10 năm đầu tiên của cấp tiểu học;

+ Đối với học sinh lớp 12: Thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm đó.

+ Đối với học sinh, sinh viên năm nhất: Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng.

+ Đối với học sinh, sinh viên năm cuối: Thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

- Các trường hợp được chuyển đổi mức hưởng BHYT thì giá trị sử dụng trên thẻ BHYT tính từ thời điểm thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng.

Theo T.HƯƠNG/Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Trực thăng cứu hộ va vào dây điện, người được giải cứu rơi xuống biển Trực thăng cứu hộ va vào dây điện, người được giải cứu rơi xuống biển
Chiếc trực thăng đang trên đường đưa người gặp nạn vào bờ thì bất ngờ gặp sự cố va vào dây điện khiến 2 người rơi xuống biển.
 • Đồng Nai: Sẽ xử lý hình sự các doanh nghiệp “chây ì” nợ bảo hiểm xã hội

  Đồng Nai: Sẽ xử lý hình sự các doanh nghiệp “chây ì” nợ bảo hiểm xã hội

  Ông Phạm Văn Ru, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai nhận định, tỷ lệ nợ BHXH của tỉnh tuy thấp hơn bình quân cả nước nhưng tính chất, mức độ nợ rất đáng lo ngại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

 • Quyết liệt thực hiện các giải pháp giảm nợ đọng BHXH

  Quyết liệt thực hiện các giải pháp giảm nợ đọng BHXH

  BHXH Việt Nam cho biết, tính đến cuối tháng 9/2018 toàn quốc số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 6.457 tỷ đồng, bằng 3,4% kế hoạch thu. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, thời điểm này nhiều địa phương đang thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nợ đọng BHXH xuống mức thấp nhất.

 • Nới quyền lợi, gỡ bỏ rào cản trong việc khám chữa bệnh BHYT

  Nới quyền lợi, gỡ bỏ rào cản trong việc khám chữa bệnh BHYT

  Từ ngày 1-12-2018, Nghị định 146/2018/NĐ-CP chính thức được đưa vào triển khai, với nhiều quy định mở rộng quyền lợi của người bệnh. Điều đó có nghĩa là, hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT trên cả nước sẽ được tiếp cận với nhiều chính sách mới trong khám chữa bệnh, mức đóng, hỗ trợ mua thẻ BHYT… Những thay đổi mới trong chính sách bảo hiểm y tế được kỳ vọng thu hút thêm nhiều người tham gia, mở rộng diện bao phủ.

 • 14,31 triệu người tham gia BHYT

  14,31 triệu người tham gia BHYT

  Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến 30/11/2018 số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,31 triệu người; BHXH tự nguyện là 253 nghìn người; BH thất nghiệp là 12,24 triệu người; BHYT là 82,38 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,72% dân số.

 

 

 

 

 • Xem Kết quả xo so 30 ngày