Hướng giải quyết trường hợp "liệt sĩ" trở về sau 33 năm

11:02 - 25/02/2018

Cục Người Có công đề nghị dừng chế độ ưu đãi đối với thân nhân của “liệt sĩ” trở về sau 33 năm Trương Văn Chóng.

Ông Trương Văn Chóng (phía tay trái) trò chuyện cùng mẹ.

 

Trao đổi với phóng viên báo Dân sinh, ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, ngay khi tiếp nhận văn bản báo cáo và xin ý kiến của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ về trường hợp ông Trương Văn Chóng, người từng được coi là liệt sĩ cách đây 33 năm trở về gia đình vào ngày 19/2/2018, Cục Người có công đã có văn bản xin ý kiến lãnh đạo Bộ.

Ông Đào Ngọc Lợi cho biết thêm, theo qui định hiện hành, việc xác lập và đề nghị công nhận liệt sĩ đối với quân nhân hy sinh thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng. Vì vậy đối với trường hợp của ông Chóng, Cục Người có công đề nghị:  Sở LĐ-TB&XH thành phố Cần Thơ dừng chế độ ưu đãi đối với thân nhân của ông Chóng. Cơ quan chức năng của quân đội thực hiện việc thu hồi Giấy báo tử đã cấp đối với ông Chóng; đồng thời xác minh, làm rõ, nếu đủ điều kiện thì giải quyết các chế độ ưu đãi khác đối với ông Chóng theo thẩm quyền.

Như tin đã đưa,  ông Trương Văn Chóng (nguyên quán xã Định Môn, huyện Thới Lại, thành phố Cần Thơ). Ông Chóng nhập ngũ năm 1983, sau đó bị thương và bị thất lạc đơn vị. Ông được người dân Campuchia cưu mang và lập gia đình tại Campuchia. Một thời gian sau, ông trở về Việt Nam sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ngày 19/2 vừa qua, ông trở về quê hương tại xã Định Môn.

Trước đó, được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang cấp Giấy báo tử ngày 10/01/1991, được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công số DI-183bt ngày 26/5/1993. Ngày 19/02/2018, ông Chóng đã trở về quê hương.

 

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›