Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

15/12/2017 09:05

Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.

  

Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời - Ảnh 1Có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Theo phản ánh của bà Trương Thị Chắt (tỉnh Quảng Ninh), con trai bà sinh ngày 24/7/1974, làm việc tại Xí nghiệp Sản xuất và Xây dựng than I Cẩm Phả, Quảng Ninh từ năm 1993 đến năm 1996, là công nhân lái xe 12 tấn bị tai nạn dẫn đến bệnh tâm thần, phải nằm viện điều trị dài ngày. 
Đến tháng 6/2017 con bà Chắt được Xí nghiệp cho đi giám định y khoa và nộp hồ sơ cho BHXH TP. Cẩm Phả. Con bà đã có 19 năm 6 tháng tham gia BHXH, tỷ lệ mất sức lao động là 81%, chưa đủ tuổi để làm sổ hưu, nên được hưởng BHXH 1 lần hoặc chờ 7 năm sau mới làm hồ sơ hưởng chế độ hưu. 
Bà Chắt đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về chế độ của con bà.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ điều kiện về tuổi đời và có đủ 20 năm đóng BHXH. Theo nội dung đơn thư của bà Chắt thì ông Trọng sinh năm 1974 và có 19 năm 6 tháng đóng BHXH. Do đó, ông Trọng chưa đủ điều kiện được hưởng lương hưu hàng tháng.

Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu theo quy định hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Giải đáp vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT

  Giải đáp vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT

  Những vướng mắc về mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh, chế độ hưởng bảo hiểm thai sản, chế độ bệnh nghề nghiệp, hưu trí… được lãnh đạo các đơn vị của BHXH Việt Nam giải đáp tại chương trình giao lưu trực tuyến do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 14/12.

 • Từ 1/1/2018: Trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt tù tới 7 năm

  Từ 1/1/2018: Trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt tù tới 7 năm

  Bộ Luật hình sự 2015 quy định, từ 1/1/2018, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động sẽ phạt tiền tới 3 tỷ đồng hoặc ngồi tù đến 7 năm.

 • 4 quy định mới về BHXH cần lưu ý từ 1/1/2018

  4 quy định mới về BHXH cần lưu ý từ 1/1/2018

  Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên, có nhiều quy định BHXH kể từ 1/1/2018 mới chính thức được áp dụng.

 • Cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

  Cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

  Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhiều giải pháp đã triển khai nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).