Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hướng nghiệp và việc làm trong xu thế toàn cầu hóa

26/10/2017 15:46

Toàn cầu hoá đang là xu hướng tất yếu và ngày càng được mở rộng. Ngoài những cơ hội, toàn cầu hoá tạo ra cho Việt Nam những thách thức to lớn, như nguy cơ tụt hậu về kinh tế, nạn thất nghiệp và thiếu việc làm...

Nhằm giúp các em sinh viên định hướng được nghề nghiệp của mình và nhận thức được việc làm trong xu thế toàn cầu hóa, ngày 25.10 Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) đã tổ chức buổi tọa đàm "Hướng nghiệp và việc làm trong xu thế toàn cầu hóa" dành cho sinh viên ĐHQG HN và các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Tham gia chương trình tọa đàm, các sinh viên được nghe TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia nói về bối cảnh toàn cầu hóa, xu thế hội nhập quốc tế và những thời cơ cũng như thách thức của cuộc cách mạng công nghệp 4.0.

Hướng nghiệp và việc làm trong xu thế toàn cầu hóa - Ảnh 1

 

TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia nói về bối cảnh toàn cầu hóa, xu thế hội nhập quốc tế

"Ngoài những cơ hội, toàn cầu hoá tạo ra cho Việt Nam những thách thức to lớn, như nguy cơ tụt hậu về kinh tế, nạn thất nghiệp và thiếu việc làm, sự phân hoá giàu nghèo, tệ nạn xã hội và tội phạm có xu hướng tăng, sự lo ngại về mất bản sắc, sự đồng hoá văn hoá và sự huỷ hoại văn hoá dân tộc... Con đường để vượt qua những thách thức đó không phải là đóng cửa lại để sống biệt lập với thế giới; mà trái lại, phải chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, bồi dưỡng và giáo dục con người nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, trách nhiệm với Tổ quốc, khơi dậy và phát huy tinh thần dân tộc ở họ".

Hướng nghiệp và việc làm trong xu thế toàn cầu hóa - Ảnh 2

 Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, sinh viên cũng được giao lưu, trao đổi với các diễn giả là những người có kinh nghiệm, là lãnh đạo các tập đoàn, công ty nổi tiếng đến từ tập đoàn Danko Group, công ty Suntory Pepsico Việt Nam, DaiKin... Các câu hỏi của các bạn sinh viên xoay quanh những vấn đề về thực trạng tìm kiếm việc làm, thực tập của sinh viên và những kiến thức, kỹ năng thích ứng bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa...

Hướng nghiệp và việc làm trong xu thế toàn cầu hóa - Ảnh 3

Các diễn giả trả lời các trao đổi, câu hỏi từ các bạn sinh viên.

Rất nhiều sinh viên đã mạnh dạn nêu ra những tâm tư, nguyện vọng của mình đối với các nhà tuyển dụng là diễn giả trong buổi tọa đàm như cần phải làm gì và sự hỗ trợ của nhà trường, doanh nghiệp như thế nào trong vấn đề thực tập và tạo việc làm cho sinh viên. Tất cả những câu hỏi đều được các diễn giả chia sẻ và trả lời một cách thẳng thắn. Các doanh nghiệp cam kết tạo điều kiện hỗ trợ thực tập cho sinh viên và nhiều cơ hội tuyển dụng việc làm đã được công bố.

Nhằm khích lệ các em sinh viên có thành tích tốt, Ban tổ chức đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.400.000 đồng tương đương với 1 năm nhà ở tại KTX cho 10 bạn sinh viên, 10 suất học bổng 50% giá trị khóa học Future Bankers của Viện BTCI tương ứng 79,5 triệu đồng và chương trình học bổng cho sinh viên chuyên ngành điện lạnh trị giá 25 triệu/năm.

Hướng nghiệp và việc làm trong xu thế toàn cầu hóa - Ảnh 4

Các em sinh viên nhận học bổng từ nhà tài trợ Danko Group.

Trước đó, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đã tổ chức và phối hợp tổ chức với quy mô lớn để kết nối sinh viên và doanh nghiệp như: Đối thoại với doanh nghiệp, Ngày hội việc làm trong các năm 205, 2016, 2017 tại KTX Mễ Trì và KTX Ngoại ngữ. Qua đó, hàng nghìn sinh viên đã tìm được việc làm Full-time, part-time và cơ hội thực tập tại các tập đoàn, doanh nghiệp uy tín của Việt Nam và nước ngoài

QUANG DƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Hơn 2.200 lao động nước ngoài đang làm việc tại Vũng Áng

  Hơn 2.200 lao động nước ngoài đang làm việc tại Vũng Áng

  Sáng 25/10, thông tin từ Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cho biết, hiện Hà Tĩnh đang có 2.250 lao động nước ngoài làm việc ổn định tại Khu kinh tế Vũng Áng.

 • Thêm gần 2.000 nhân viên Vinasun thôi việc

  Thêm gần 2.000 nhân viên Vinasun thôi việc

  Vinasun chưa thoát khỏi đà lao dốc không phanh khi kết quả kinh doanh tăng trưởng âm hai chữ số và gần 2.000 nhân viên thôi việc trong quý III.

 • Hội chợ việc làm cho lao động EPS tại Hải Dương

  Hội chợ việc làm cho lao động EPS tại Hải Dương

  Hội chợ việc làm được tổ chức vào ngày thứ năm (30/11/2017) tại Sàn giao dịch việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương. Tham dự Hội chợ việc làm có các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đóng trên địa bàn Hải Dương và khu vực lân cận.

 • Hốt bạc nghề dạy thú cưng

  Hốt bạc nghề dạy thú cưng

  Trào lưu chơi thú cưng đã và đang phát triển mạnh, tuy nhiên người chơi ngày càng muốn tăng level cho thú cưng của mình bằng cách trang bị những “kiến thức” cơ bản.