Hướng tới hợp tác lao động qua biên giới

16:52 - 28/10/2016

Đó là nội dung được UBND tỉnh Cao Bằng hướng tới trong chương trình hội đàm với chính quyền thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) về hợp tác quản lý lao động diễn ra trong cuối năm nay.

Hướng tới hợp tác lao động qua biên giới tại Cao Bằng

Hàng nghìn lao động đã có việc làm

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cao Bằng, tính đến đầu tháng 9/2016, tỉnh đã tạo  việc  làm cho 7.617 lao động. Trong đó, thông qua Chương trình MTQG về việc làm và dạy nghề:  3.617 lao động (Dự án vay vốn từ quỹ quốc gia về việc làm: 583 lao động; Xuất khẩu lao động: 78 lao động; Giới thiệu việc làm trong nước: 2.956 lao động) và thông qua Chương trình phát triển KT-XH: 4.000 lao động.

Để có được những con số ấn tượng này, theo bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH Cao Bằng đã trình UBND tỉnh ban hành: Kế hoạch thực hiện Chương trình Việc làm và Xuất khẩu lao động; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất; Thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh; Tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Thực hiện Thông tư số 45/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Cùng với đó là các chương trình tuyên truyền phổ biến chính sách việc làm, thông tin thị trường lao động, tuyển dụng lao động tại các xã, cụm xã huyện với hàng nghìn người tham dự. Trong đó, có 106 lao động đăng ký đi làm việc tại các doanh nghiệp trong nước, 25 lao động đăng ký tham gia XKLĐ, 662 lao động đi làm việc tại Công ty Sam Sung Thái Nguyên. Bên cạnh đó, Sở cũng đã thẩm định hồ sơ và giới thiệu 8 doanh nghiệp hoạt động XKLĐ phối hợp với các huyện, thành phố tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép cho 13 lao động, quốc tịch Trung Quốc, trong đó: cấp mới: 2 giấy phép, cấp lại 11 giấy phép, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài thực hiện các quy định về lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cũng rất chú trọng đến công tác phối hợp kiểm tra tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại 18 đơn vị, doanh nghiệp. Đến hết tháng 8/2016 có 611 lao động được hưởng trợ cấp BHTN.  

Tiếp tục khắc phục khó khăn cũng như phát huy thành quả đã đạt được, Sở LĐ-TB&XH cũng đặt ra nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm như: Tiếp tục phối hợp triển khai các chính sách hỗ trợ việc tạo việc và Quỹ quốc gia về việc làm đến người lao động; Hướng dẫn, kiểm tra thu thập thông tin biến động cung - cầu lao động tại các huyện, thành phố; Tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm lưu động tại xã, cụm xã; Làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động về tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài; Đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn giới thiệu việc làm trong nước, xuất khẩu lao động, bảo hiểm thất nghiệp; Theo dõi, kiểm tra tình hình sử dụng lao động người nước ngoài của các doanh nghiệp, nhà thầu trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh; Đặc biệt là chương trình trao đổi, hội đàm với chính quyền Thành phố Bách Sắc, Quảng Tây, Trung Quốc về vấn đề hợp tác lao động qua biên giới.

HẠNH NGUYÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›