Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đẩy mạnh đền ơn, đáp nghĩa hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày TB-LS

05/06/2018 15:08

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành kế hoạch số 2113/KH-LĐTB&XH về việc Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2018).

Đẩy mạnh đền ơn, đáp nghĩa hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày TB-LS - Ảnh 1Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà các đại biểu NCC Tp Tam Kỳ, Quảng Nam.


Kế hoạch nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

Các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ sẽ được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; phân công rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị trong tổ chức, triển khai thực hiện.

Cụ thể các hoạt động được triển khai thực hiện tại trung ương như: Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung tổng kết thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; sửa đổi, bổ sung các quy định thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng; chuẩn bị hồ sơ lập đề nghị xây dựng Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 9/2018; Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ;

Dự kiến đầu tháng 7/2018, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương tổ chức vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương;

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Báo Nhân dân, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức Hội nghị biểu dương NCC tiêu biểu toàn quốc tại Bà Rịa -Vũng Tàu; Trung ương Đoàn TNCSHCM phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc;

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dương NCC với cách mạng; tập trung rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh, phấn đấu đến hết năm 2018 giải quyết căn bản đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh theo hướng mở rộng phạm vi các bộ, ngành, các cấp và nhân dân ở đại phương.

Các hoạt động tuyên truyền tập trung phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi NCC với cách mạng; gương điển hình người tốt việc tốt trong công tác NCC với cách mạng; người có công vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi; các tập thể, đơn vị, xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ… Xây dựng phim, phóng sự truyền hình, mở các chuyên mục trên sóng truyền hình, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam. Tổ chức chương trình nghệ thuật tôn vinh NCC với cách mạng.

 

Đẩy mạnh đền ơn, đáp nghĩa hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày TB-LS - Ảnh 2Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.


Căn cứ Kế hoạch hoạt động và điều kiện cụ thể của từng địa phương, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chủ động tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ tập trung các hoạt động cơ bản như:  

Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tri ân thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng; tổ chức tọa đàm, hội thảo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống lịch sử, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng.

Chỉ đạo tổ chức tổng kết và thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng; tập trung rà soát, giải quyết căn bản các hồ sơ còn tồn đọng theo chỉ đạo của Trung ương; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi NCC.

Xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp đỡ gia đình có công với cách mạng thoát nghèo bền vững và có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Hoàn thành việc hỗ trợ gia đình NCC với cách mạng có khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ (nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ). Tiếp tục thực hiện rà phá bom, mìn; tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ toàn quốc vào lúc 20 giờ ngày 26/7/2018; vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; Tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và tặng quà của Chủ tịch nước tới người có công kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng trước Ngày Thương binh- Liệt sĩ.

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Quảng Ninh: Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách người có công

  Quảng Ninh: Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách người có công

  Cùng với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, những năm qua các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm thực hiện kịp thời đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Chính vì vậy đời sống người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng được cải thiện.

 • Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn NCC Khánh Hòa và Nghệ An

  Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn NCC Khánh Hòa và Nghệ An

  Ngày 23/5/2018, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu NCC tỉnh Khánh Hòa và Nghệ An nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội.

 • TP. Cần Thơ: Trọn tình vẹn nghĩa với người có công

  TP. Cần Thơ: Trọn tình vẹn nghĩa với người có công

  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, TP. Cần Thơ đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC, từng bước đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động, nâng cao đời sống NCC.

 • Trọn tình vẹn nghĩa với người có công với cách mạng

  Trọn tình vẹn nghĩa với người có công với cách mạng

  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua thành phố Cần Thơ đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, từng bước đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động, nâng cao đời sống người có công.