Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

24/05/2017 14:39

“Các cơ sở y tế có liên quan tăng cường các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong Tháng cao điểm, bảo đảm sự sẵn có của xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, thuốc ARV điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV... là những nhiệm vụ quan trọng trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2017”.

 

Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2017 từ ngày 1/6-30/6/2017 với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con”.
Ủy ban Quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương thực hiện chỉ đạo điều hành, hướng dẫn các cơ sở y tế có liên quan tăng cường các hoạt động  dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong Tháng cao điểm, bảo đảm sự sẵn có của xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, thuốc ARV điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV.
Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con - Ảnh 1

Tăng cường các hoạt động  dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong Tháng cao điểm (ảnh minh họa)

 

Đẩy mạnh các thông tin, giáo dục, truyền thông về các biện pháp dự phòng sớm lây nhiễm HIV; phòng, tránh mang thai ngoài ý muốn với phụ nữ nhiễm HIV; lợi ích của việc quản lý thai, khám thai sớm trong 3 tháng đầu để được tư vấn và xét nghiệm HIV sớm; điều trị bằng thuốc ARV sớm ngay trong những tháng đầu của thai kỳ ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV trong việc giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con; các can thiệp cần thiết cho phụ nữ khi mang thai, khi sinh và bà mẹ, trẻ sau sinh từ mẹ nhiễm HIV; quảng bá, giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương.
Cụ thể, tổ chức mít tinh, hội nghị, hội thảo về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Hội nghị, hội thảo về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần có đánh giá thực trạng và kết quả dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đồng thời kiểm điểm những hạn chế, yếu kém và thảo luận kết luận về những giải pháp đẩy mạnh hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...
Cung cấp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản lồng ghép cung cấp can thiệp Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con theo các nội dung được quy định tại Quyết định số 4128/QĐ-BYT ngày 29/7/2016 của Bộ Y tế, bao gồm tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, đặc biệt trong lần khám thai đầu tiên, tư vấn,  chuyển tiếp và theo dõi phụ nữ mang thai nhiễm HIV đến điều trị ARV tại cơ sở điều trị HIV/AIDS.
Các cơ sở điều trị HIV/AIDS tư vấn, điều trị ARV ngay cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trong việc theo dõi, quản lý phụ nữ mang thai nhiễm HIV trước và sau sinh; điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV và chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV.
Ủy ban Quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện và giám sát các hoạt động của Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương, đơn vị.
Kết thúc Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Ban chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đánh giá, tổng kết và gửi báo cáo về Bộ Y tế (Cục  Phòng, chống HIV/AIDS) trước ngày 30/7/2017 để Bộ Y tế tổng hợp báo cáo Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

NHẬT THY

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy

  Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy

  Để hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý” (26/6), Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý từ ngày 01-30/6/2017 với chủ đề "Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy".

 • Nghi phạm chỉ huy vụ giấu 500 bánh heroin trong bình gas bị bắt

  Nghi phạm chỉ huy vụ giấu 500 bánh heroin trong bình gas bị bắt

  Hơn một năm trốn truy nã, trong khi 8 đồng phạm phải lĩnh án tử hình, Biên vừa bị cơ quan điều tra phát hiện tung tích, bắt giữ.

 • Bắt giữ đối tượng người Trung Quốc mang ma túy vào Việt Nam

  Bắt giữ đối tượng người Trung Quốc mang ma túy vào Việt Nam

  Trong lúc vận chuyển ma túy vào Việt Nam, đối tượng Shen Qi đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

 • Cả nước có 3000 Đội Công tác xã hội tình nguyện

  Cả nước có 3000 Đội Công tác xã hội tình nguyện

  Đến cuối năm 2016, ở 40 tỉnh, thành phố đã thành lập 3000 Đội Công tác xã hội tình nguyện với tổng số gần 20 nghìn tình nguyện viên. Tuy nhiên, ở một số địa phương các tình nguyện viên vẫn còn hạn chế về năng lực, kiến thức, kỹ năng và các hướng dẫn cụ thể trong hoạt động.