Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hưởng trợ cấp BH thất nghiệp có ảnh hưởng đến tính hưởng chế độ BHXH khi nghỉ hưu không?

25/04/2019 07:05

Tôi có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được 65 tháng, tính đến khi tôi chấm dứt HĐLĐ. Xin hỏi nếu giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được hưởng bao nhiêu tháng, mức hưởng so với lương lúc đi làm thế nào? Hưởng trợ cấp thất nghiệp rồi thời gian đóng BHXH của tôi để tính hưởng các chế độ BHXH sau này có bị ảnh hưởng gì không?

 

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời:

Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, nếu bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 65 tháng thì bạn được hưởng 05 tháng trợ cấp thất nghiệp và được bảo lưu 05 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp để làm căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định.

Bảo hiểm xã hội được điều chỉnh bởi các quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp được điều chỉnh bởi các quy định trong Luật Việc làm vì vậy chế độ bảo hiểm xã hội và chế độ bảo hiểm thất nghiệp là 2 chế độ độc lập nên việc hưởng trợ cấp thất nghiệp không ảnh hưởng đến thời gian đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Có cần phải báo cáo tình trạng việc làm khi đang hưởng BH thất nghiệp

  Có cần phải báo cáo tình trạng việc làm khi đang hưởng BH thất nghiệp

  Bạn Nguyễn Văn Tố (Bắc Ninh) hỏi: Người nhà tôi đang hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Hàng tháng, người nhà tôi vẫn báo tình trạng việc làm với nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, tôi nghe nói có trường hợp không phải báo cáo tình trạng việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều này có đúng hay không, kính đề nghị quý cơ quan giải đáp?

 • Quy định xử phạt hành chính vi phạm chính sách BH thất nghiệp

  Quy định xử phạt hành chính vi phạm chính sách BH thất nghiệp

  Xin cho hỏi, quy định về xử phạt về các hành vi vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện hành ra sao ? (thủ tục lập hồ sơ, giả mạo - làm giả hồ sơ, chậm khai báo…)

 • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT

  Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT

  Bạn Doãn Công Minh (Đồng Tháp) hỏi: Tôi đã tham gia BHXH, BHTN được hơn 50 tháng. Cuối tháng 9, tôi sẽ nghỉ việc ở công ty cũ và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Vậy thời gian tham gia BHXH, BHTN trước đây của tôi có bị ảnh hưởng gì không? Tình trạng nghỉ việc trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp này liệu có ảnh hưởng tới quy định trên thẻ BHYT ghi là “thời gian 5 năm tham gia liên tục hay không…”?

 • Đang hưởng BH thất nghiệp nhưng ra nước ngoài sinh sống có được lĩnh “một gói” không?

  Đang hưởng BH thất nghiệp nhưng ra nước ngoài sinh sống có được lĩnh “một gói” không?

  Bạn Lưu Trinh (Hà Nội) hỏi: Anh tôi đang hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng. Nhưng gia đình có việc đột xuất phải cử anh tôi đi ra nước ngoài một thời gian dài. Vậy việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Anh tôi có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp “một gói” hay không?