Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Huy động tiền ảo - "Công thức" biến tướng mới của đa cấp (II): Tít mù vòng xoay lôi kéo nhà đầu tư

02/12/2017 13:37

Dù người đứng đầu Công ty CP thương mại Bitdeal Việt Nam khẳng định doanh nghiệp chỉ khai thác ứng dụng (app) Bitdeal, không chịu trách nhiệm về hoạt động huy động vốn thông qua tiền ảo Bitdeal nhưng thực tế các hoạt động kêu gọi đầu tư tiền ảo lại diễn ra ngay tại trụ sở và văn phòng của công ty này.

 

Huy động tiền ảo -

Trong hầu hết các sự kiện giới thiệu app Bitdeal, các nhà đầu tư sẽ được tư vấn về việc đầu tư tiền ảo Bitdeal 

“Làm giàu không khó”?

Ngày 23/11, tại Trung tâm sự kiện Blue Lotus Center - 66 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã diễn ra một sự kiện được quảng bá là hội nghị khách hàng Bitdeal với chủ đề Hội thảo công nghệ Bitdeal trong ngành công nghiệp 4.0. Trong sự kiện này, toàn bộ khách mời được yêu cầu không chụp hình, quay phim vì đây là “chương trình độc quyền của Bitdeal”.

Tại sự kiện đầy rẫy những khẩu hiệu “làm giàu” và những tràng pháo tay này, app Bitdeal được quảng cáo là một “siêu phẩm của cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.... Sau đoạn phim về app Bitdeal, một người đàn ông được giới thiệu là “doanh nhân quốc tế, triệu phú” Phạm Thế Hiển được mời lên để trình bày về những điểm ưu việt của app Bitdeal cũng như uy tín của Công ty Bitdeal. Theo đó, Bitdeal có trụ sở chính ở London (Anh), trụ sở tại Việt Nam ở TP.HCM và có văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng. Với kịch bản gần giống như các cuộc “hội nghị khách hàng” của các công ty đa cấp trước đó, 3 nhân vật được cho là đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam cũng đã được mời lên để chia sẻ về kinh nghiệm thành công với Bitdeal.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Giám đốc Công ty CP thương mại Bitdeal khẳng định, dù tất cả các hoạt động mời gọi đầu tư tiền ảo Bitdeal đều lấy danh nghĩa app Bitdeal ra để quảng bá nhưng doanh nghiệp này “không chịu trách nhiệm về hoạt động huy động vốn thông qua tiền ảo Bitdeal”.

Cuối cùng, một nhân vật theo như giới thiệu là ông Tom Trần - Giám đốc phát triển app Bitdeal toàn cầu tiếp tục có bài diễn thuyết dài về cơ hội thành công với Bitdeal. “Khi thấy doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài thua lỗ thì tôi tự ái dân tộc. Phải làm gì cho màu cờ sắc áo? Tôi nhìn thấy app Bitdeal này sẽ lấy lại được danh dự cho người Việt Nam” - ông Tom Trần lý giải sự ra đời của app Bitdeal.

“Các anh chị là một trong những người đầu tiên biết và phát triển app Bitdeal này trong phạm vi cả nước và thậm chí toàn cầu. App Bitdeal tuyệt vời, nhưng đằng sau đó là những câu chuyện thành công của 3 người ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đây là những con người sẵn sàng giúp những người khác thành công, tạo ra xã hội nhân văn, tốt đẹp hơn” - người đàn ông này giới thiệu “cơ hội làm giàu” cho những khách hàng tham gia hội nghị. 

Và sau cùng, những người tham gia hội nghị tiếp tục được mời tham dự một buổi để “nói về cách làm như thế nào” để làm giàu với Bitdeal. Tất nhiên, họ đều được mời chào tham gia đầu tư vào tiền ảo Bitdeal để cùng hưởng lợi nhuận do app Bitdeal mang lại, với lợi nhuận lên đến hàng chục phần trăm mỗi tháng!

 

Huy động tiền ảo -

Mỗi “hội nghị khách hàng” của Bitdeal thu hút hàng trăm người tham gia 

Chối bỏ mối liên hệ

Trước “hội nghị khách hàng” này, hàng loạt các cuộc gặp gỡ giới thiệu app Bitdeal tương tự cũng đã diễn ra tại trụ sở chính của Công ty Bitdeal tại TP.HCM và văn phòng Đà Nẵng. Sau đó, khách hàng đều được mời chào tham gia các gói đầu tư tiền ảo Bitdeal với lãi suất hấp dẫn. 

Tuy nhiên, khi liên hệ với Công ty Bitdeal, lãnh đạo doanh nghiệp này lại cho rằng chỉ phát triển app Bitdeal và phủ nhận hoàn toàn mối liên hệ với đồng tiền ảo Bitdeal. “App Bitdeal cũng muốn đưa một số đồng tiền ảo kể cả ngoài Bitdeal vào để thanh toán tại Việt Nam, cũng giống như visa, mastercard. Nhưng tính pháp lý hiện tại chưa công nhận, nên chưa thể tích hợp đồng tiền này vào thanh toán. Nên tại Việt Nam, chúng tôi chưa thể có liên hệ gì với các đồng tiền ảo được” - ông Nguyễn Thái Hòa, Giám đốc Công ty CP thương mại Bitdeal khẳng định. 

Cũng theo ông Nguyễn Thái Hòa, dù tất cả các hoạt động mời gọi đầu tư tiền ảo Bitdeal đều lấy danh nghĩa app Bitdeal để quảng bá nhưng doanh nghiệp này “không chịu trách nhiệm về hoạt động huy động vốn thông qua tiền ảo Bitdeal”. Thậm chí, ông này còn cho rằng, các hoạt động kêu gọi đầu tư, huy động vốn thông qua tiền ảo Bitdeal đã “ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của app Bitdeal”. 

“Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi của các nhà đầu tư nhưng rõ ràng chúng tôi không ủng hộ vấn đề đó. Tôi đã gửi thư điện tử sang bên Anh để họ kiểm soát vấn đề ICO (huy động vốn thông qua tiền ảo Bitdeal) tại thị trường Việt Nam”.

Tuy nhiên, thực tế các hoạt động kêu gọi đầu tư tiền ảo (ICO, lending) hầu hết đều diễn ra tại trụ sở và văn phòng Công ty Bitdeal. Giải thích điều này, ông Nguyễn Thái Hòa cho rằng, do các “cộng tác viên” tự ý tổ chức. 

“Công ty có các chương trình giới thiệu app Bitdeal, nhưng các cộng tác viên lại lợi dụng các chương trình giới thiệu đó để tuyên truyền về việc đầu tư tiền ảo Bitdeal. Các leader lợi dụng app Bitdeal để quảng bá cho hoạt động huy động đầu tư tiền ảo Bitdeal, Công ty không đồng ý. Nhưng con người mình không kiểm soát được, mình nói ở đây nhưng họ cứ ra quán cà phê để tuyên truyền thì mình cũng không theo dõi từng người một được. Bản thân công ty cũng nghĩ nhức óc để kiểm soát họ, nhưng chưa kiểm soát được” - lãnh đạo Công ty Bitdeal cho biết.

Có thể hiểu rằng, Công ty Bitdeal đã phủ nhận hoàn toàn mối liên quan đến các hoạt động huy động đầu tư tiền ảo Bitdeal. Điều này có nghĩa, những lời khẳng định về sự an toàn tuyệt đối khi đầu tư vào tiền ảo Bitdeal của các leader, cộng tác viên... đối với các nhà đầu tư là không có cơ sở. Và nếu có rủi ro khi đầu tư loại tiền ảo này thì nhà đầu tư biết kêu ai?

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi lại nhận thấy Công ty Bitdeal không đơn thuần là bị lợi dụng để huy động đầu tư tiền ảo Bitdeal như lời lãnh đạo doanh nghiệp này nói. Vậy thực tế, mối liên hệ này như thế nào, chúng tôi sẽ phản ánh trong số báo sau. 

Theo NHÓM PV/An ninh thủ đô

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đổ xô đầu tư tiền ảo Bitdeal với lời mời gọi siêu lãi suất (1)

  Đổ xô đầu tư tiền ảo Bitdeal với lời mời gọi siêu lãi suất (1)

  “An toàn, lãi suất lên đến gần 3,45% mỗi ngày, được hưởng hoa hồng khi giới thiệu nhà đầu tư mới”... - Đây là những thông tin chúng tôi nhận được khi tiếp cận các “nhà đầu tư” Bitdeal - loại tiền ảo mới đang nở rộ tại các thành phố lớn.

 • ADB: Thúc đẩy trồng hoa giá trị cao và bền vững cho mọi nông dân

  ADB: Thúc đẩy trồng hoa giá trị cao và bền vững cho mọi nông dân

  Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hôm nay đã ký kết các hiệp định vay trị giá 20 triệu USD với tập đoàn Agripafific Holdings (APH) và Kunming Hasfarm Flowers (KHF) để giúp phát triển nghề làm vườn tại Việt Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và In-đô-nê-xia.

 • Vinamilk ra mắt Công ty cổ phần đường Việt Nam

  Vinamilk ra mắt Công ty cổ phần đường Việt Nam

  Sáng 28/11/2017, Vinamilk đã tổ chức buổi Lễ ra mắt công ty cổ phần đường Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa với sự tham dự của bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung Ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung Ương.

 • Công ty Loan Hà kỷ niệm 5 năm thành lập

  Công ty Loan Hà kỷ niệm 5 năm thành lập

  Ngày 23/11/2017, tại Khách sạn Drango Sea (TP. Sầm Sơn - Thanh Hoá), Công ty TNHH Thương mại Loan Hà (LHcom) đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập, chính thức giới thiệu logo và ra mắt website của Công ty tại địa chỉ: www.lhcom.vn. Dự lễ kỷ niệm có lãnh đạo các tập đoàn, Tổng công ty là đối tác, khách hàng, các phóng viên báo chí và đại diện cán bộ, nhân viên của Công ty.