Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hủy quá trình đóng BHXH trong trường hợp nào?

31/10/2017 15:22

 

Hủy quá trình đóng BHXH trong trường hợp nào? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

 

Bà Oanh hỏi, bà muốn làm lại sổ BHXH mới và tham gia đóng BHXH lại từ đầu thì cần những thủ tục và giấy tờ gì?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHTN bắt buộc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH, BHTN cho người lao động và có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật và trả lại sổ BHXH cho người lao động.

Trường hợp bà có thời gian làm việc, đóng BHXH tại công ty cũ đến tháng 7/2017 thì nghỉ việc, nay bà cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH tại công ty cũ là sai quy định.

Cơ quan BHXH chỉ hủy quá trình đóng BHXH, BHTN khi người lao động xác định, cam kết quá trình đóng tại công ty đó không phải của cá nhân mình mà do người khác lạm dụng hồ sơ cá nhân của người lao động để xin việc mà người lao động không hề biết.

Vì vậy, bà cần yêu cầu công ty cũ lập thủ tục xác nhận bảo lưu quá trình đóng BHXH, BHTN và trả sổ BHXH cho bà để tiếp tục tham gia ở công ty sau.

Trường hợp do công ty khai báo nhầm số sổ BHXH thì bà cung cấp thêm thông tin: số CMND, số sổ BHXH,…để cơ quan BHXH kiểm tra, trả lời cụ thể.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Có được chọn đối tượng khi tham gia BHYT?

  Có được chọn đối tượng khi tham gia BHYT?

  Mẹ của ông Hoàng Dũng (Gia Lai) trên 80 tuổi, đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Mẹ ông chữa bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên-Huế phải thanh toán 20%, còn những người cao tuổi khác thì quỹ BHYT thanh toán 100%.

 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công tác xã hội

  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công tác xã hội

  Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương giai đoạn 2 ( 2017 -2022) giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Dịch vụ gia đình và cộng đồng quốc tế (CFSI) được tổ chức vào sáng 25/10. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan tham dự buổi lễ ký kết.

 • Sông Cầu (Phú Yên): Giúp đỡ trên 200 trẻ em khuyết tật và mồ côi

  Sông Cầu (Phú Yên): Giúp đỡ trên 200 trẻ em khuyết tật và mồ côi

  Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật và trẻ em mồ côi (TETT&TEMC) Xuân Lộc đóng trên địa bàn xã Xuân Lộc, TX.Sông Cầu (Phú Yên) được thành lập vào tháng 4/2015, khởi nguồn từ Nhà Cứu trợ trẻ em tàn tật Xuân Lộc do lương y Phan Văn Hiệp sáng lập vào tháng 3/2003, đến nay đã 14 năm.

 • Nữ sinh khuyết tật ở Sài Gòn bị nhiều trường từ chối

  Nữ sinh khuyết tật ở Sài Gòn bị nhiều trường từ chối

  Đạt điểm cao, trúng tuyển nhiều đại học, cao đẳng nhưng Lê Minh Tú bị nhiều trường từ chối cho nhập học bởi mang tật câm điếc bẩm sinh.