Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng

08/09/2017 06:57

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, huyện Hậu Lộc có hàng nghìn người tham gia chiến đấu giành độc lập giải phóng dân tộc. Nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hậu Lộc luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng.

 

Hậu Lộc hiện có gần 15.000 NCC với cách mạng. Trong đó, gần 3.000 liệt sĩ, 203 Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, hơn 2.330 thương binh, bệnh binh; 1029 người kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trên 11.000 Cựu chiến binh, cựu TNXP, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày… Ngoài ra, còn có gần 15.000 người tham gia Dân công hỏa tuyến.

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 1

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 2Bà Vũ Thị Hà, Phó chủ tịch UBND Huyện cùng các đoàn thể trao quà cho gia đình chính sách 

 

Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCC và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, không ngừng nâng cao đời sống NCC, gia đình chính sách, huyện Hậu Lộc thường xuyên tuyên truyền chính sách ưu đãi NCC của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chế độ chính sách, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, NCC với cách mạng. Cùng với việc thực hiện công tác chi trả trợ cấp thường xuyên đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng chính sách NCC, Phòng LĐ-TB&XH huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với đối tượng NCC.

Từ năm 2013 đến nay, huyện đã huy động đóng góp: Quỹ xây dựng đền thờ Mẹ VNAH tỉnh Thanh Hóa với số tiền trên 1,15 tỷ đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp huyện gần 1,1 tỷ đồng; cấp xã gần 2,5 tỷ đồng.

Thực hiện xây dựng và sữa chữa được 166 nhà tình nghĩa cho NCC với cách mạng, với tổng kinh phí 5.825 triệu đồng. Trong đó, xây dựng mới 132  nhà, số tiền: 5.185 triệu đồng ; Sửa chữa 32 nhà, số tiền 640 triệu đồng.

Cùng với việc xây dựng và sửa chữa nhà ở cho NCC, việc kêu gọi nguồn từ các tổ chức cá nhân tặng sổ tình nghĩa cho đối tượng chính sách NCC trên địa bàn huyện cơ bản được quan tâm chú trọng. Cụ thể, từ năm 2013 đến tháng 7/2017 đã tặng sổ tiết kiệm cho 101 NCC với số tiền: 229 triệu đồng; Tổng công ty Thuốc lá và Nhà Máy thuốc lá Thanh Hóa đã nhận phụng dưỡng mẹ VNAH suốt đời, Công tác chăm sóc mộ liệt sỹ đã được thực hiện thường xuyên; những năm gần đây việc tu sửa tôn tạo mộ Liệt sỹ đã và đang là công tác thường xuyên của huyện, năm 2016 - 2017 cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện đã đầu tư mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ huyện (Thôn Vũ Thành, xã Mỹ Lộc) với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng về công tác TBLS và NCC trên địa bàn huyện phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đã từng bước giải quyết một cách cơ bản những khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần cho NCC. Bên cạnh đó, một số tồn đọng về chính sách trong các cuộc chiến tranh và những vấn đề mới nảy sinh đã tích cực nghiên cứu giải quyết một cách cơ bản như: Xác nhận liệt sỹ, thương binh, chính sách đối với TNXP, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học… phát triển sản xuất, giảm nghèo, tạo việc làm, đào tạo nghề cho con của NCC, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và NCC vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 3Ban Chỉ huy quân sự huyện trao quà cho NCC nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ

 

Đặc biệt nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Ngành LĐ-TB&XH đã phối hợp chặt chẽ với Hội chữ thập đỏ, Hội cựu chiến binh, Hội nạn nhân da cam thực tốt các khoản hỗ trợ đột xuất cho các đối tượng NCC không may bị hỏa hoạn, rủi ro; Phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện kết hợp với Bệnh viện 354 - Bộ quốc phòng khám chữa bệnh miễn phí cho 1.000 đối tượng NCC.

Có thể thấy, nhiều năm qua, nhờ phát huy tốt hiệu quả phong trào “ĐƠĐN” của các cấp, các ngành, đoàn thể mà đời sống NCC, gia đình chính sách trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn. Nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân NCC với cách mạng đã được các cấp, các ngành duy trì thường xuyên, hiệu quả, đã động viên kịp thời đối tượng NCC và gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm

  Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm

  Vợ ông Đinh Văn Đứng (Gia Lai) là giáo viên tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã Ia Bo òng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Vợ ông hiện đăng ký nghỉ thai sản trùng với thời gian 2 tháng nghỉ hè. Ông Đứng hỏi, vợ ông có được lùi thời gian đăng ký nghỉ thai sản sau hè hoặc được nghỉ bù không?

 • Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc

  Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc

  Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm

 • Thời gian nghỉ phép năm có tính thứ 7 và chủ nhật?

  Thời gian nghỉ phép năm có tính thứ 7 và chủ nhật?

  Bạn đọc hỏi: Người lao động được nghỉ phép năm bao nhiêu ngày? Thời gian nghỉ phép có tính thứ 7 chủ nhật không? Chế độ thanh toán khi nghỉ phép như thế nào? Công chức, viên chức có chế độ nghỉ phép khác với người lao động bình thường không?

 • Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT

  Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT

  Ông Lê Thiết Hùng (tỉnh Quảng Trị) có 2 em là Lê Văn Tuấn, sinh năm 1960 và Lê Văn Thiên sinh năm 1965, cùng ở tại khu 9, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; đều là con của liệt sĩ Lê Quang Trung (thôn Tân Định, xã Triệu Quang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Năm 2015, gia đình làm hồ sơ cấp thẻ BHYT theo quy định nhưng cán bộ chính sách của thị trấn chỉ cấp cho một người là ông Lê Văn Thiên, còn ông Lê Văn Tuấn thì không được cấp với lý do con liệt sĩ trong một gia đình chỉ 1 người được hưởng chế độ. Ông Hùng hỏi, thị trấn giải quyết như vậy có đúng không?