Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): Sẽ chỉ đạo làm rõ việc thiếu hụt đất ở của công dân

10/10/2018 07:52

Dù được UBND huyện Hậu Lộc cấp quyền sử dụng đất ở tại nông thôn với tổng diện tích 142m2, nhưng đến khi chuẩn bị xây nhà ở, gia đình bà Mai Thị Hoa mới tá hoả, mảnh đất 142m2 đã bị “bốc hơi” 34m2 (chỉ còn lại 108m2). Gia đình bà Hoa đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…

Theo trình bày của bà Mai Thị Hoa (SN 1978), trú tại xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá), năm 2015 bà Hoa có mua lại mảnh đất của ông Bùi Văn Dũng (người cùng xã) có diện tích 142m2 (rộng 5m -dài 28,4m), tại thửa đất số 274, tờ bản đồ số 18, địa chỉ thôn Ninh Phú, được UBND huyện Hậu Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): Sẽ chỉ đạo làm rõ việc thiếu hụt đất ở của công dân - Ảnh 1Huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): Sẽ chỉ đạo làm rõ việc thiếu hụt đất ở của công dân - Ảnh 1UBND huyện Hậu Lộc cấp quyền sử dụng đất cho gia đình bà Hoa với diện tích là 142m2

 

Đầu năm 2018, gia đình bà Hoa chuẩn bị xây nhà ở thì mới tá hoả mảnh đất 142m2 đã bị thiếu hụt 34m2, chỉ còn 108m2 (chiều rộng 3,8m - chiều dài 28,4m). Thắc mắc, bà Hoa đã lên UBND xã Đa Lộc, sau khi xuống kiểm tra, địa chính xã cho biết diện tích đất ở 142m2 của gia đình bà đã bị hộ bên cạnh – hộ ông Phúc làm sai vị trí mốc giới và lấn sang 1,2m đất chiều rộng, khiến diện tích đất chiều rộng còn lại 3,8m và làm tổng diện tích đất thiếu hụt 34m2, còn 108m2. "Gia đình gom góp vay mượn khắp nơi mới mua được miếng đất để ở, mong chính quyền địa phương giải quyết sớm để có đất làm nhà, ổn định cuộc sống" - bà Hoa cho hay.

Trao đổi với PV về việc bà Hoa kiến nghị do thiếu hụt đất ở, ông Bùi Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết: “Đúng là có việc diện tích đất ở nhà bà Hoa bị thiếu hụt 34m2. Lý do thiếu hụt là do gia đình nhà ông Phúc cạnh đất nhà bà Hoa làm không đúng vị trí mốc giới đã được phân chia, đồng thời ông Phúc còn lấn quá 20cm chiều rộng. Hiện xã đã mời các hộ có liên quan lên để tìm cách giải quyết”.

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): Sẽ chỉ đạo làm rõ việc thiếu hụt đất ở của công dân - Ảnh 2Ông Bùi Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc trao đổi với PV

 

“Cái này là do lỗi của gia đình ông Phúc, khi làm nhà không báo lên xã để địa chính xuống phân chia đúng mốc giới, một phần cũng là lỗi của chính quyền địa phương do không xuống kiểm tra khi có hộ xây nhà. Chúng tôi sẽ cố gắng cùng các hộ có liên quan tìm hướng giải quyết tối ưu để tránh gây thiệt hại về kinh tế cho các hộ. Nếu trường hợp giải quyết không xong, xã sẽ làm thủ tục gửi huyện và toà án nhân dân huyện để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật” – ông Thái cho biết thêm.

Cũng theo ông Thái, năm 2006, UBND xã Đa Lộc bán đất cho các hộ dân theo hình thức đấu giá đất. Đa phần các hộ đã xây nhà kiên cố, còn lại khoảng gần 10 lô đất chưa xây nhà. Năm 2015, bà Hoa mua lại một lô đất sát với lô đất ông Phúc và nằm ở khoảng giữa của các lô đất này. Khi xây dựng gia đình ông Phúc tự ý cắm sai mốc giới, hiện nhà ông Phúc đã xây nhà 2 tầng kiên cố.

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): Sẽ chỉ đạo làm rõ việc thiếu hụt đất ở của công dân - Ảnh 3Mảnh đất ở nông thôn có diện tích 142m2 của gia đình bà Hoa bị ngôi nhà 2 tầng kiên cố của ông Phúc lấn sang

 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: “Huyện chưa nắm được nội dung này, nhưng sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên môi trường kiểm tra, hướng dẫn xã giải quyết vụ việc, trả lại đất cho dân”.

Hy vọng với sự vào cuộc của UBND huyện Hậu Lộc, xã Đa Lộc, vụ thiếu hụt đất ở của gia đình bà Mai Thị Hoa sẽ sớm được giải quyết, trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Hoa.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Người dân tố trạm xử lý nước thải công nghiệp xả nước ô nhiễm ra môi trường

  Người dân tố trạm xử lý nước thải công nghiệp xả nước ô nhiễm ra môi trường

  Theo phản ánh của người dân sống gần Khu công nghiệp Trà Đa xã Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trạm xử lý nước thải ở đây với chức năng thu gom và xử lý nước thải công nghiệp nhưng nhiều năm nay lại thường xuyên xả nguồn nước ô nhiễm ra môi trường.

 • “Chống lệnh” UBND TP, công trình xây dựng sai phép vẫn âm thầm thi công

  “Chống lệnh” UBND TP, công trình xây dựng sai phép vẫn âm thầm thi công

  Dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ xử lý nghiêm, dứt điểm các công trình xây dựng không phép ở Làng Yên Phụ. Thế nhưng, công trình số 55 Làng Yên Phụ vẫn mặc sức thi công.

 • Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì

  Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì

  Nhà máy sản xuất tinh bột mì Gia Lai tại thôn Nhân Tân, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai được Công ty cổ phần nông sản thực phẩm Quảng Ngãi đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ hai năm nay, nhiều người dân sống xung quanh khu vực nhà máy luôn phải khổ sở vì khói bụi dày đặc bay vào nhà, vườn khiến mọi sinh hoạt của họ đều bị đảo lộn, năng suất cây trồng bị giảm sút nặng nề.

 • Hà Nội: Nhiều công viên cây xanh đang bị 'xẻ thịt'

  Hà Nội: Nhiều công viên cây xanh đang bị 'xẻ thịt'

  Trong khi tỉ lệ cây xanh của TP Hà Nội còn ở mức thấp, thì nhiều công viên trên địa bàn vẫn đang bị chiếm dụng một cách vô tội vạ để phục vụ hoạt động kinh doanh nhà hàng, điểm trông giữ xe trái phép... Điều này khiến cho không gian vui chơi giải trí của người dân đang bị thu hẹp.