Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

12/08/2019 13:12

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Nông Cống có hàng nghìn người tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nông Cống luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCC và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm không ngừng nâng cao đời sống NCC, gia đình chính sách, huyện Nông Cống thường xuyên tuyên truyền chính sách ưu đãi NCC của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo các phòng chức năng, địa phương thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chế độ chính sách NCC; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, NCC với cách mạng. Cùng với việc thực hiện công tác chi trả trợ cấp thường xuyên đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng chính sách, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo huyện và phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với đối tượng chính sách NCC.

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng - Ảnh 1

Ông Mai Nhữ Thắng, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống thăm, tặng quà các nạn nhân chất độc da cam tại xã Tế Lợi

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã thực hiện việc cấp phát đầy đủ kịp thời, đúng chế độ trợ cấp thường xuyên hơn 4.000 NCC với cách mạng với số tiền trên 38,4 tỷ đồng; giải quyết kịp thời chế độ mai táng phí cho Mẹ VNAH, Thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người được tặng thưởng Huân Huy chương kháng chiến ĐT 62,142 theo quy định cho 185 đối tượng. Tổ chức động viên thăm hỏi các đối tượng chính sách nhân dịp tết Nguyên đán Kỹ Hợi 2019 và tiếp nhận quà bằng tiền và hiện vật của Trung ương, của  tỉnh 11.431 suất quà với số tiền  trên 1,983 tỷ đồng. Trong đó, quà của Huyện, các tổ chức, Doanh nghiệp, cá nhân trong, ngoài tỉnh 1.447 suất trị giá 447.790.000 đồng. Ngoài ra, phòng đã tham mưu chuyển lãnh đạo huyện duyệt hồ sơ cho 115 đối tượng được tặng bằng khen theo Quyết định 24 của Chính phủ; duyệt, đề nghị giải quyết trợ cấp 1 lần cho đối tượng theo QĐ 62, QĐ 57  của chính phủ cho 29 đối tượng với kinh phí 177 triệu đồng; duyệt cấp dụng cụ chỉnh hình cho 142 thương binh đến niên hạn; duyệt ưu đãi trong giáo dục, đào tạo cho con thương binh, bệnh binh, con liệt sỹ đối với 99 học sinh và sinh viên; duyệt trợ cấp một lần cho 26 đối tượng được tăng thưởng huân huy chương kháng chiến còn sót; tiếp nhận, hoàn thiện hồ sơ thương binh chết do vết thương tái phát đề nghị Nhà nước suy tôn Liệt sỹ 04 đối tượng; rà soát hoàn chỉnh hồ sơ đối tượng hưởng chất độc da cam theo hướng dẫn của tỉnh cho 574 đối tượng; duyệt hồ sơ đề nghị trợ cấp 01 lần cho 4 mẹ Việt Nam anh hùng.

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), huyện Nông Cống huyện đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà động viên các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về lòng biết ơn và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhằm khơi dậy đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với NCC với cách mạng. Các ngành chức năng đẩy mạnh thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi đối với NCC, hỗ trợ NCC về nhà ở, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục đẩy mạnh và phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và NCC với cách mạng.

Có thể thấy, nhiều năm qua, nhờ phát huy tốt hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của các cấp, ban ngành, đoàn thể huyện Nông Cống trong việc chăm lo đời sống cho NCC, gia đình chính sách trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu. Nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân NCC với cách mạng đã được các cấp, các ngành huyện Nông Cống duy trì thường xuyên, hiệu quả đã động viên kịp thời đối tượng NCC và gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ đó, còn góp phần bồi đắp, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. 

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Quảng Ngãi: Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công

  Quảng Ngãi: Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công

  Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công (NCC) với cách mạng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay 100% gia đình NCC ở tỉnh Quảng Ngãi có trong danh sách được phê duyệt đã được hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở.

 • Hải Phòng mãi khắc ghi công ơn các anh hùng liệt sĩ

  Hải Phòng mãi khắc ghi công ơn các anh hùng liệt sĩ

  Trường Sơn - chiến trường rộng lớn nhất của đất nước ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trải dài qua 16 tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên. Có hàng vạn liệt sĩ đã hy sinh trên chiến trường Trường Sơn huyền thoại. Phần lớn các anh được quy tập về NTLS Quốc gia Đường 9 và NTLS Quốc gia Trường Sơn. Tại các NTLS này đều có khu mộ liệt sĩ riêng của những người con Hải Phòng.

 • Hải Phòng mãi khắc ghi công ơn các anh hùng liệt sĩ

  Hải Phòng mãi khắc ghi công ơn các anh hùng liệt sĩ

  Dịp tháng 7 - tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ vừa qua, Đoàn công tác của thành phố Hải Phòng có chuyến đi dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại miền Trung. Trong nắng gió khắc nghiệt nhưng tất cả các thành viên Đoàn với tâm thế những người con đất Cảng, mang tấm lòng tri ân đến với các anh hùng liệt sĩ xa quê.

 • Quảng Ninh: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công

  Quảng Ninh: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công

  Quảng Ninh có hơn 14.000 người có công với cách mạng, 35.247 người được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến, 5.519 người hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Với tình cảm, trách nhiệm, cùng với thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước, tỉnh luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công.