Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

28/07/2018 06:55

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Nông Cống có hàng chục nghìn người tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nông Cống luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCC và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm không ngừng nâng cao đời sống NCC, gia đình chính sách, huyện Nông Cống thường xuyên tuyên truyền chính sách ưu đãi NCC của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo các phòng chức năng, địa phương thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chế độ chính sách NCC; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, NCC với cách mạng. Cùng với việc thực hiện công tác chi trả trợ cấp thường xuyên đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng chính sách, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo huyện và phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với đối tượng chính sách NCC.

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng - Ảnh 1 Lê Thanh Hải, Bí thư Huyện ủy Nông Cống thăm, tặng quà gia đình chính sách thị trấn Nông Cống.

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), huyện Nông Cống đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà động viên các mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể đã có 5.746 người là đối tượng chính sách, NCC được tặng quà với tổng số tiền là 1.170 triệu đồng. Trong đó, quà của Tỉnh ủy – HĐND – UBND - MTTQ tỉnh là 5.746 suất (mỗi suất 150.000) với tổng số tiền là 861.900.000 đồng; quà huyện tặng cho mẹ Việt Nam Anh hùng, đối tượng NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng 110 suất (mỗi suất 500.000 đồng) với tổng số tiền là 55 triệu đồng. Nhân dịp này, huyện cũng tổ chức tổng vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ tại các xã, thị trấn; tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về lòng biết ơn và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhằm khơi dậy đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với NCC với cách mạng. Các ngành chức năng đẩy mạnh thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi đối với NCC, hỗ trợ NCC về nhà ở, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục đẩy mạnh và phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và NCC với cách mạng.

Có thể thấy, nhiều năm qua, nhờ phát huy tốt hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của các cấp, ban ngành, đoàn thể huyện Nông Cống trong việc chăm lo đời sống cho NCC, gia đình chính sách trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu. Nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân NCC với cách mạng đã được các cấp, các ngành huyện Nông Cống duy trì thường xuyên, hiệu quả đã động viên kịp thời đối tượng NCC và gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ đó, còn góp phần bồi đắp, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. 

MINH HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • TT điều dưỡng thương binh nặng và NCC Long Đất nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  TT điều dưỡng thương binh nặng và NCC Long Đất nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng và người có công Long Đất là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh nặng ở khu vực phía Nam. Đây là công việc có nhiều khó khăn, thách thức. Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, báo LĐ&XH có cuộc trao đổi với BS Tống Đức Bình, Giám đốc Trung tâm để hiểu rõ hơn về những nỗ lực của đơn vị nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 • Khánh Hòa: Tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

  Khánh Hòa: Tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

  Sáng 27-7, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 • Đến cuối năm 2018, gia đình người có công không còn nhà ở tạm

  Đến cuối năm 2018, gia đình người có công không còn nhà ở tạm

  Ông Tô Phương Bắc-Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, từ năm 2013 đến nay, huyện Sơn Hòa đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa cho 85 nhà ở cho gia đình người có công (NCC) với cách mạng, với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng mới 72 nhà, sửa chữa 13 nhà. Huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ những gia đình NCC còn khó khăn về nhà ở, phấn đấu đến cuối năm 2018 đối tượng chính sách NCC với cách mạng trên địa bàn huyện không còn nhà ở tạm.

 • Đà Nẵng: Giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho đối tượng NCC

  Đà Nẵng: Giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho đối tượng NCC

  Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, thực hiện Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, 5 năm qua, TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận hồ sơ, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho hơn 25.000 lượt đối tượng.