Huyện Sơn Hòa (Phú Yên)

Đến cuối năm 2018, gia đình người có công không còn nhà ở tạm

13:16 - 27/07/2018

Ông Tô Phương Bắc-Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, từ năm 2013 đến nay, huyện Sơn Hòa đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa cho 85 nhà ở cho gia đình người có công (NCC) với cách mạng, với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng mới 72 nhà, sửa chữa 13 nhà. Huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ những gia đình NCC còn khó khăn về nhà ở, phấn đấu đến cuối năm 2018 đối tượng chính sách NCC với cách mạng trên địa bàn huyện không còn nhà ở tạm.

Sơn Hoà là vùng căn cứ địa cách mạng của tỉnh Phú Yên trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, là một trong những địa bàn ác liệt và bị chiến tranh tàn phá nặng nề nhất, nhưng quân và dân Sơn Hòa vẫn kiên cường bám trụ, đoàn kết anh dũng chiến đấu, góp phần giải phóng tỉnh Phú Yên, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh được Nhà nước công nhận liệt sĩ; thương - bệnh binh, Bà  mẹ Việt Nam anh hung, người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày, người và con đẻ NCC cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học, được tặng Huân, Huy chương kháng chiến và bằng có công với nước...

Hiện nay, ở nhiều địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, đời sống của một bộ phận NCC còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện chăm sóc còn nhiều hạn chế.

Ông Tô Phương Bắc-Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, tiếp nối và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, cán bộ và nhân dân huyện Sơn Hòa đã góp phần cùng với Đảng và Nhà nước chăm lo ngày càng tốt hơn công tác đền ơn, đáp nghĩa. Qua 5 năm triển khai Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng trên địa bàn huyện, các chính sách, chế độ đã triển khai thực hiện có kết quả, đời sống các đối tượng chính sách từng bước được cải thiện và nâng cao...đã góp phần ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. 

Ông Đoàn Phí Công-Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Sơn Hòa cho biết, công tác giải quyết hồ sơ về chế độ chính sách cho NCC với cách mạng đã được xác nhận và giải quyết kịp thời. Trong 5 năm qua đã tiếp nhận 40 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi cho NCC và thân nhân của họ. Hầu hết các hồ sơ đều được giải quyết bảo đảm đúng chế độ chính sách, không có trường hợp khiếu kiện, thắc mắc xảy ra. Tổng số tiền chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng trong 5 năm qua gần 53,4 tỷ đồng, chi trả trợ cấp 1 lần cho 166 lượt đối tượng, tổng số tiền 1,85 tỷ đồng.Nhìn chung việc thực hiện chính sách cho NCC đảm bảo đúng chế độ chính sách, không có hiện tượng tiêu cực xảy ra.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương, Tỉnh, cân đối từ ngân sách huyện và Quỹ đền ơn đáp nghĩa huyện đã đầu tư xây dựng, nâng cấp sửa chữa Nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ ở các địa phương, đảm bảo ngày càng hoàn chỉnh, khang trang, phục vụ tốt việc thăm viếng nhân các ngày lễ, tết hằng năm.

Ông Nay Y Blung- Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa thăm, tặng quà chúc tết các gia đình chính sách nhân dịp tết Mậu Tuất 2018

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở; đồng thời cùng với sự vận động hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của mặt trận và các đoàn thể nên cuộc vận động xây dựng nhà tình nghĩa đạt được kết quả quan trọng. Trong 5 năm qua, số nhà ở đã được hỗ trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa  là 85 nhà, với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng. Phấn đấu đến cuối năm 2018, đối tượng chính sách NCC với cách mạng trên địa bàn huyện không còn nhà ở tạm. Các chính sách ưu đãi giáo dục và đào tạo, y tế, điều dưỡng phục hồi chức năng trên địa bàn huyện đều được triển khai thực hiện tốt. Các chính sách ưu đãi đối với thân nhân người có công với cách mạng được  quan tâm.  

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển với nhiều hoạt động thiết thực đã được hình thành và lan tỏa đều khắp trong các thôn, buôn, khu phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học... nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng cùng chung tay chăm lo công tác chính sách. Trong 5 năm qua quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” toàn huyện vận động được hơn 1,6 tỷ đồng. Vào các ngày lễ, tết (27/7, tết Nguyên đán) lãnh đạo huyện và các địa phương đều tổ chức thăm hỏi, quà tặng các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, các cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền hơn 7,9 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng trong thời gian đến, theo ông Tô Phương Bắc-Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cơ quan chức năng cần ban hành văn bản quy định cụ thể hơn đối với đối tượng thật sự là NCC nhưng chưa được xác nhận và giải quyết chế độ do mất hoặc không còn giấy tờ chứng minh. Cần hướng dẫn quy trình, thủ tục và có chính sách hỗ trợ kinh phí cho thân nhân liệt sỹ đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ ngoài nghĩa trang liệt sỹ, vì do nhu cầu bức xúc liệt sỹ chưa tìm được mộ, gia đình phải đi đến nhiều nơi để tìm kiếm, chi phí đi lại lớn, gia đình phải tự lo, nên gặp nhiều khó khăn.

Theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 03/6/2014 của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính quy định mức kinh phí hỗ trợ xây dựng mới nhà bia ghi tên liệt sỹ cấp xã chỉ có 200 triệu đồng/công trình, sửa chữa chỉ có 100 triệu đồng/công trình là quá thấp, đối với địa phương khó khăn thì không thể cân đối ngân sách để xây dựng, sửa chữa hoàn chỉnh được. Đề nghị nâng mức kinh phí hỗ trợ xây dựng từ 200 triệu/công trình, lên 400 triệu/công trình; sửa chữa từ 100 triệu/công trình, lên 200 triệu/công trình.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›