Huyện Thanh Oai, Hà Nội: Nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn cùng vì tín dụng đen

06:13 - 19/09/2018

Nhiều người dân phải vay nặng lãi từ 3000 đồng, thậm chí 6000 đồng một triệu/ngày. Do không có tiền trả nợ, lãi mẹ đẻ lãi con nên nhiều gia đình bị các đối tượng cho vay đe dọa, hành hung, khủng bố tinh thần...

 

Theo tìm hiểu của PV, thời gian gần đây, hoạt động “cho vay tín dụng” mà thực chất là cho vay nặng lãi trên địa bàn hai xã Cao Dương và Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, ngày càng "nở rộ". Sau khi con nợ dùng giấy tờ tùy thân, sổ đỏ thế chấp để vay nóng với lãi suất “cắt cổ”, ít thì 3.000đ, thậm chí còn lên tới 6000đ/1 triệu/ngày. Nếu không trả tiền đúng hẹn, gia đình của con nợ bị chủ nợ cho người đến đến nhà chửi bới, đe dọa một cách ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật. 
Hoạt động cho vay ở xã Cao Dương được quảng cáp tận đầu làng
Ông Nguyễn Văn Thành (tên nhân vật đã được thay đổi), một người dân xã Cao Dương cho chúng tôi biết, do vay lãi suất quá cao, lãi mẹ đẻ lãi con nên nhiều người không có khả năng trả nợ, họ bị chủ nợ cho người đến tận nhà “siết nợ”, khủng bố tinh thần bằng cách ném chất bẩn như mắm tôm, dầu luyn, trứng thối vào nhà, thậm chí dùng khóa để khóa nhà của người dân, bắt giữ người trái pháp luật. Có người bị chửi bới, đánh đập, tình trạng này diễn ra khoảng 2 năm và ngày càng phổ biến. 
Bên cạnh đó với tình trạng nhóm đòi nợ thuê với những hung khí mang theo để uy hiếp con nợ, điển hình thôn Cao Xá, xã Cao Dương có trường hợp cả nhà phải đóng cửa rời quê và tình trạng ném chất bẩn vào nhà dân đã khiến cho người dân hoang mang. Theo khảo sát của phóng viên từ dọc ngã tư Vác về đến UBND xã Cao Dương xuất hiện nhiều tờ rơi cho vay nặng lãi được dán ở hai bên đường. Các tấm biển ghi dòng chữ hỗ trợ tài chính mọc lên nhan nhản. Theo phản ánh, những đối tượng đi đòi nợ thuê thì có dấu hiệu coi thường pháp luật, trong người lúc nào cũng mang theo vũ khí sẵn sàng hành hung người khác khi gặp phải sự phản kháng...
Đâu đâu cũng bắt gặp các địa điểm cho vay, hỗ trợ tài chính
Trước hàng loạt những tiêu cực do tín dụng đen ập đến, người dân nơi đây có lý do để lo lắng về an ninh trật tự trên địa bàn, và những ẩn họa khôn lường từ việc cho vay nặng lãi gây ra.
Để tìm hiểu, làm rõ thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Nam Khánh – Đội trưởng đội hình sự Công an huyện Thanh Oai. Ông Khánh cho rằng đây là những vụ việc chỉ mạng tính chất dân sự nên khó xử lý: “Ông xem trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xử lý được vụ nào chưa?”, ông Khánh nói. Theo ông Khánh, những vụ việc này rất khó xử lý bởi đây là những hợp đồng dân sự với nhau. 
Dịch vụ "hỗ trợ tài chính" ở xã Cao Dương
Được biết, nhằm đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng hình thức kinh doanh dịch vụ này để hoạt động vi phạm pháp luật, GĐ Công an Tp. Hà Nội đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo toàn diện, thực hiện nghiêm Kế hoạch số 231/KH-CAHNPV11: Cụ thể Trưởng phòng CSHS, Trưởng CA các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, rà soát lại toàn bộ các cửa hàng cầm đồ, cửa hàng tư vấn tài chính, ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính có phép hoặc không phép hiện đang hoạt động trên địa bàn; rà soát, thống kê toàn bộ số điện thoại quảng cáo, rao vặt về cho vay không thế chấp, cho vay tài chính...
Theo đó, từ ngày 1/8 đến hết ngày 30/11/2018, các đơn vị tập trung lực lượng, tổ chức đấu tranh xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở hoạt động không phép. Đối với các cơ sở hoạt động có phép, lực lượng chức năng yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết; định kỳ hàng tháng tổ chức kiểm tra; nắm bắt chặt chẽ nhân thân các chủ cơ sở, nhân viên... Từ đó đề xuất các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện vi phạm.

Ban GĐ Công an Tp. Hà Nội đã yêu cầu chỉ huy các phòng nghiệp vụ, CA các quận, huyện, thị xã phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác phòng ngừa, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm đang hoạt động “tín dụng đen”, hoạt động có tổ chức; phát hiện, kiên quyết xử lý những vi phạm của CBCS thiếu tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nghiệp vụ, nhất là việc “bảo kê”, làm ngơ, tiếp tay, bỏ lọt tội phạm.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›