Huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Nhiều công trình xây dựng trái phép vẫn không bị xử lý

17:58 - 15/08/2019

vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng, công trình không phép, không phép xây dựng, UBND huyện tĩnh gia, thanh hóa


Từ phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại xã Trường Lâm (Tĩnh Gia), nơi đang có nhiều công trình xây dựng không phép mọc lên. Tại thôn Hòa Lâm, nơi giáp danh giữa huyện Tĩnh Gia với thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), Công ty TNHH Thanh Bình (Cty Thanh Bình) ngang nhiên san lấp cả ngàn m2 dọc 2 bên cả phía bắc và phía Nam trạm dừng nghỉ của đơn vị mà không bị cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

 - Ảnh 1

2 bên hông của Trạm dừng nghỉ Thanh Bình đã san lấp cả ngàn m2 nhưng vẫn không có cơ quan chức năng xử lý.


Đối diện với Cty Thanh Bình, bên kia tuyến đường, 2 đơn vị khác cũng đã tiến hành san lấp, xây dựng nhà xưởng, đưa máy băm dăm gỗ vào hoạt động rầm rộ mặc dù họ chưa có bất kỳ một thủ tục nào nhưng vẫn không hề bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Để tìm hiểu vụ việc, PV đã làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa (Ban Nghi Sơn). Tại đây, một lãnh đạo của Ban Nghi Sơn cho biết: Việc các đơn vị xây dựng trái phép tại thôn Hòa Lâm, xã Trường Lâm, Ban Nghi Sơn phát hiện có văn bản gửi UBND huyện Tĩnh Gia xử lý theo thẩm quyền. Cụ thể, ngày 28/5/2019, Ban Nghi Sơn đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng số 04/BB-KTHT, Biên bản xử lý vi phạm số 05/BB-VPHC đối với Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên. Tiếp đó, ngày 3/6/2019, Ban Nghi Sơn có văn bản 1585/BQLKKTN&KCN-QLGH gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng của  Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên. Ngày 23/6/2017, Ban Nghi Sơn có văn bản 1269/BQLKKTN&KCN-QLGH gửi UBND huyện Tĩnh Gia có nội dung: “Sau khi phát hiện công trình vi phạm trật tự xây dựng, Ban phối hợp cùng UBND xã Trường Lâm, lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng và biên bản vi phạm hành chính yêu cầu ngừng thi công đối với công trình Tổ hợp dịch vụ văn phòng và khách sạn Thanh Bình. Ban Nghi Sơn chuyển các văn bản để UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật…”. Thế nhưng đến nay, UBND huyên Tĩnh Gia vẫn chưa xử lý.

 - Ảnh 2

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Cty Thanh Bình đã san lấp cả ngàn m2. 


Chưa hết, ngày 7/8/2019, Ban Nghi Sơn có văn bản số 2359/BQLKKTN&KCN-QLGH gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng của Công ty TNHH chế biển thủy sản Thái Sơn và Công ty TNHH MTV Vinh Nhất,  nêu rõ: Sau khi phát hiện công trình vi phạm, ngày 5/8/2019, Ban Nghi Sơn đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng số 05/BB-KTHT, Biên bản xử lý vi phạm số 06/BB-VPHC đối với Công ty TNHH chế biển thủy sản Thái Sơn; Biên bản xử lý vi phạm số 07/BB-VPHC đối với Công ty TNHH MTV Vinh Nhất.

Ban Nghi Sơn chuyển các biên bản nêu trên để UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Điều ngạc nhiên là UBND huyện Tĩnh Gia xem như không có chuyện gì xảy ra, mặc nhiên để các đơn vị tiếp tục san lấp, xây dựng trái quy định.

 - Ảnh 3


Theo thống kê từ Ban Nghi Sơn, trong năm 2018, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia có hơn 300 trường hợp xây dựng trái phép. Riêng quý I/2019 đã có 96 trường hợp xây dựng trái quy định diễn ra trên địa bàn.

Ông Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội quy tắc huyện Tĩnh Gia cho biết: “Ban Nghi Sơn có gửi văn bản đề nghị huyện xử lý, Chủ tịch huyện đã chuyển phòng tư pháp tham mưu, tôi không nắm được”. Còn ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho hay: “Đấy là những cá nhân ở tỉnh Nghệ An san lấp, không có việc gì lớn”.

 - Ảnh 4

Nhiều công trình vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng tại huyện Tĩnh Gia nhưng vẫn không bị xử lý.


Mặc dù trước đó, ngày 11/11/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành Chỉ thị 22/CT-UBND về việc tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai và quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn nêu rõ: “Chủ tịch UBND huyện thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn nếu để từ 2 doanh nghiệp trở lên trên địa bàn mình quản lý có một trong những hành vi vi phạm về quy hoạch; trật tự xây dựng; sử dụng đất sai mục đích; khai thác khoáng sản trái phép... thì bị tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Ban Nghi Sơn nếu không tăng cường kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm mới về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, khai thác khoáng sản trái phép mà không có hình thức nhắc nhở, xử lý thì lãnh đạo Ban và Trưởng phòng được giao tham mưu tùy theo mức độ sẽ bị phê bình hoặc chịu hình thức kỷ luật của Chủ tịch UBND tỉnh. Trường hợp thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, xây dựng, đất đai, khoáng sản mà vi phạm thì Trưởng ban hoặc Phó Trưởng ban (người xử lý) và Trưởng phòng tham mưu phải chịu hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên”.

TRƯỜNG GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›