Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hyundai và Mercedes triệu hồi hàng trăm xe tại Việt Nam

01/06/2018 06:55

Tuần qua, Cục Đăng kiểm đã phê duyệt cho Mercedes triệu hồi một số dòng xe sửa lỗi túi khí và Hyundai sửa lỗi lắp nhầm phanh trên i10.

 

Hyundai và Mercedes triệu hồi hàng trăm xe tại Việt Nam - Ảnh 1Hyundai Grand i10 mới lắp ráp tại Việt Nam. Ảnh: Lương Dũng.

 

Trong tuần từ 23-31/5, Cục đăng kiểm đã phát đi thông tin về hai đợt triệu hồi sản phẩm ôtô tại Việt Nam. Ngày 23/5 liên quan tới xe Hyundai Grand i10 lỗi lắp nhầm phanh và ngày 28/5 về 3 dòng xe Mercedes là A-class, GLA và CLA lỗi túi khí vô-lăng có thể tự kích hoạt. 

Grand i10 lỗi nhầm phanh

Có 178 chiếc Grand i10 bản 1.2 AT sản xuất trong thời gian 21-30/3/2018 gặp lỗi. Phiên bản này có phanh trước dạng đĩa, phanh sau tang trống, nhưng khi lắp ráp phanh sau lại là phanh đĩa. Nguyên nhân do nhầm lẫn trong khâu cấp phát vật tư. Cơ cấu phanh đĩa cả hai bánh là của bản 1.2 AT GLS chứ không phải bản 1.2 AT. 

Hyundai Thành Công sẽ kiểm tra, thay thế miễn phí cho khách hàng từ phanh đĩa sau sang phanh tang trống đúng với kiểu loại thiết lập ban đầu. Hãng cho biết việc nhầm lẫn này không ảnh hưởng tới các công nghệ an toàn về phanh trên xe, đồng thời chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan. 

3 dòng xe Mercedes lỗi túi khí có thể tự nổ

 

Hyundai và Mercedes triệu hồi hàng trăm xe tại Việt Nam - Ảnh 2Mercedes A-class 2013 tại Việt Nam.

 

284 xe Mercedes gồm A-class, CLA và GLA sản xuất từ tháng 11/2011-7/2017 gặp lỗi túi khí vô-lăng có thể tự kích hoạt trong một số điều kiện nhất định. Để túi khí vô-lăng có thể kích hoạt, xe cần gắn vào trục dẫn động vô-lăng một cụm mô-đun công tắc điều khiển túi khí. Ở phần tiếp nối này có thể xảy ra hiện tượng mất nguồn tiếp điện âm (tiếp mass) dẫn tới khả năng túi khí sẽ tự kích hoạt trong một số trường hợp. Ví dụ, khi có sự tích điện dương do ma sát từ tài xế/ghế/vô-lăng có thể hình trên trục/mô-đun công tắc dẫn đến xảy ra sự phóng điện tại tiếp điểm nối nguồn điện.

Mercedes Việt Nam sẽ phải kiểm tra, khắc phục lỗi này cho xe của khách hàng bằng cách thay thế loại phụ tùng có chất lượng tốt hơn. Phụ tùng trước đó được cung cấp bởi công ty Valeo có nguy cơ lỗi như cuộn dây bị đứt, mô-đun thiếu mass. Hãng xe sang Đức cũng cho biết chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan tới lỗi này.

Các hãng xe ở Việt Nam những năm gần đây triệu hồi nhiều xe hơn. Việc triệu hồi giúp người sử dụng không phải chịu những lỗi tiềm ẩn trên xe. Tuy nhiên, đây cũng là hệ quả của việc sản xuất số lượng lớn sẽ tăng lỗi từ cả nhà cung cấp và bản thân hãng lắp ráp.

PV(tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.