Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

ILO hợp tác về đề án cải cách chính sách BHXH và tiền lương

23/05/2018 17:45

Chiều 23/5 tại Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Hà Nội về những nội dung liên quan đến triển khai thực hiện 2 Đề án cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội, sửa đổi Bộ luật Lao động và xây dựng tiến trình phê chuẩn các Công ước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp ông Chang Hee-Lee

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp ông Chang Hee-Lee

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Nghị quyết về cải cách chính sách BHXH cũng sẽ được ký trong thời gian tới. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là vấn đề tiền lương vì có liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội. Ngày 20/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có buổi đối thoại với công nhân, lao động các KCN khu vực đồng bằng sông Hồng, trong đó rất quan tâm tới vấn đề tiền lương. 

ILO hợp tác về đề án cải cách chính sách BHXH và tiền lương - Ảnh 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn ILO thời gian qua đã hỗ trợ tích cực Bộ LĐ-TB&XH trong việc hợp tác.

 

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn cá nhân ông Chang-Hee Lee và ILO thời gian qua đã hỗ trợ tích cực Bộ LĐ-TB&XH trong việc xây dựng hiệu quả 2 đề án này, đồng thời nhấn mạnh công việc tiếp theo là hết sức quan trọng. Đó là xây dựng chương trình hành động để triển khai 2 đề án trên phạm vi toàn quốc như thế nào? Vấn đề sửa đổi Bộ luật Lao động cũng như ban hành các cơ chế, chính sách cho giai đoạn tiếp theo… Bộ trưởng mong muốn ILO tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ để xây dựng lộ trình tiếp theo, và thống nhất một số nội dung, đó là: Xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về cải cách chính sách tiền lương khu vực doanh nghiệp và BHXH. Đây là việc cần làm ngay vì trong tháng 5 Trung ương Đảng sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về 2 đề án. Do đó cần xây dựng khung chương trình hành động cụ thể, có hướng xử lý các tình huống phát sinh.

ILO hợp tác về đề án cải cách chính sách BHXH và tiền lương - Ảnh 3

Giám đốc Văn phòng ILO Hà Nội ông Chang Hee-Lee phát biểu.

Phía ILO đồng ý phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ để xây dựng chương trình.

Sau khi có chương trình hành động, công tác tuyền thông cần đẩy mạnh để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Bản thân doanh nghiệp cũng phải được tập huấn để phổ biến đến người lao động; Vấn đề sửa đổi Bộ luật Lao động và phê chuẩn các Công ước. Bộ luật Lao động đã được đăng ký vào chương trình Quốc hội vào tháng 7/2019, sẽ được Quốc hội thảo luận và thông qua vào tháng 10/2019. Trước mắt tháng 12/2018 trình Chính phủ và tháng 3/2019 Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Bộ trưởng và Giám đốc Văn phòng ILO Hà Nội nhất trí quan điểm Bộ luật Lao động là vấn đề rất lớn, được chi phối bởi nhiều luật khác nhau. Do đó, Bộ luật Lao động làm sao phải hội tụ đủ các luật khác nhưng không được trùng lắp và phải cao hơn luật chuyên ngành. Hai bên nhất trí chia thành 2 nhóm là về quan hệ lao động và điều kiện – tiêu chuẩn lao động, trong đó xây dựng những nội dung cốt yếu trọng tâm sửa đổi như tuổi nghỉ hưu, thời gian làm thêm, thang bảng lương, tổ chức của người đại diện. Về nguồn lực, Bộ trưởng và ông Chang Hee-Lee nhất trí cần có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà chuyên môn. ILO có các nhóm chuyên gia ở Hà Nội, Bangkok, Geneve và ILO sẽ có cơ chế báo cáo thường xuyên, định kỳ tới cấp lãnh đạo cao nhất; trong khi đó phía Bộ LĐ-TB&XH sẽ huy động các chuyên gia có kinh nghiệm và sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả từ các bộ phận chức năng.

MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.