ILO: Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về lao động di cư

07:23 - 17/09/2019
ILO: Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về lao động di cư

(Dân sinh) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đang phát động Cuộc thi Truyền thông Toàn cầu lần thứ năm nhằm ghi nhận tin bài xuất sắc về lao động di cư.

ILO: Phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về lao động di cư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chủ đề của cuộc thi năm nay là "tuyển dụng công bằng" và "tương lai của di cư lao động". Lần đầu tiên, cuộc thi có hạng mục giải thưởng giành cho sinh viên và lựa chọn giải thưởng là một học bổng.

Mục tiêu của cuộc thi nhằm khuyến khích việc đưa tin bài có chất lượng về vấn đề lao động di cư. Người di cư trên toàn thế giới phải đối diện với định kiến, sự không khoan dung và sự kỳ thị tại nơi làm việc và trong cộng đồng. Những hình dung sai lệnh của công chúng có thể dẫn tới nguy cơ lạm dụng, bóc lột và tạo khó khăn cho việc gắn kết xã hội.

Bà Michelle Leighton, trưởng bộ phận Di cư Lao động của ILO, đồng thời là một thành viên hội đồng giám khảo, cho biết: "Năm nay là năm ILO kỷ niệm 100 năm thành lập, đánh dấu 100 năm thúc đẩy công bằng xã hội và việc làm thỏa đáng". Tuyên bố Thế kỷ vì Tương lai Việc làm được Hội nghị Lao động Quốc tế thông qua trong năm 2019 tái khẳng định sứ mệnh của ILO là bảo vệ mọi người lao động, trong đó có người lao động di cư, và nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy bình đẳng trong đối xử và xóa bỏ phân biệt đối xử đối với người lao động, đặc biệt là những người trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương".

Cuộc thi năm nay được thực hiện với sự hỗ trợ của dự án "Hành động toàn cầu nhằm cải thiện khuôn khổ tuyển dụng lao động di cư (REFRAME) do Liên minh Châu Âu tài trợ và dự án "Chương trình Toàn diện về Tuyển dụng Công bằng Pha II" (FAIR II) do Cơ quan hợp tác phát triển Thụy sỹ tài trợ.

Người tham dự có thể đăng ký dự thi tại website của ILO, trong các hạng mục "chuyên nghiệp" hoặc "sinh viên". Bài tham gia dự thi có thể thuộc thể loại bài viết, phóng sự ảnh, truyền thông đa phương tiện, báo hình và/hoặc báo tiếng. Sản phẩm dự thi đủ điều kiện phải là tin bài được đăng tải trong khoảng thời gian từ 01/11/2018 đến 31/10/2019.

Có thể gửi bài dự thi bằng bất cứ ngôn ngữ nào, tuy nhiên cần cung cấp kèm theo bản dịch bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha nếu một phần hay toàn bộ bản gốc của bài dự thi sử dụng ngôn ngữ khác ngoài ba ngôn ngữ nêu trên.

Hạn cuối gửi bài dự thi sử dụng Đơn tham gia trực tuyến từ ngày 31/10/2019 muộn nhất là 23:59, theo giờ Trung Âu. Thời gian công bố người đạt giải (người đạt giải sẽ được liên hệ trước): 18/12/2019 (Ngày Người di cư Quốc tế).

Có bốn giải thưởng chuyên nghiệp (hai giải cho chủ đề "tuyển dụng lao động di cư công bằng" và hai giải cho chủ đề "tương lai của lao động di cư") và một giải thưởng dành cho sinh viên. Người đạt giải có thể lựa chọn nhận giải thưởng bằng tiền mặt (giá trị 1.000 đô la Mỹ đối với hạng mục chuyên nghiệp và 300 đô la Mỹ đối với giải thưởng dành cho sinh viên) hay lựa chọn một học bổng để tham dự một khóa học tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế tại Turin về tuyển dụng công bằng hay di cư lao động vào năm 2020.

Văn Lý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›