Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Indonesia sẽ chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta

30/04/2019 11:29

Bộ trưởng Kế hoạch Indonesia Bambang Brodjonegoro cho biết nước này sẽ chuyển thủ đô từ Jakarta sang một thành phố khác.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Indonesia, dời đô là một quyết định quan trọng của Tổng thống Joko Widodo và quá trình này có thể mất 10 năm.

Tuy nhiên, địa điểm mới để thiết lập thủ đô hiện vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, các cơ quan truyền thông đưa tin một trong những ứng viên hàng đầu là TP Palangkaraya, tọa lạc trên đảo Borneo.

 

Indonesia sẽ chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta - Ảnh 1Indonesia sẽ chuyển thủ đô từ Jakarta sang một thành phố khác. Ảnh: AP


Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Widodo tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, dù kết quả chính thức sẽ được công bố sau ngày 22-5.

Vì sao Indonesia quyết định di chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta, TP có hơn 10 triệu dân?

Vị bộ trưởng nêu trên cho biết tình trạng kẹt xe ở Jakarta gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này đến 6,8 tỉ USD. Ngoài ra, Jakarta còn là một trong những thành phố bị lún sụt nhanh nhất thế giới.

Giới nghiên cứu xác nhận nhiều khu vực rộng lớn ở thành phố này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn dưới mặt biển vào năm 2050. Phía Bắc Jakarta đã lún xuống 2,5m trong vòng 10 năm và đang tiếp tục bị sụt lún trung bình mỗi năm 1-15cm.

Một nửa TP Jakarta hiện ở dưới mực nước biển. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là hành vi hút nguồn nước ngầm để uống và sử dụng trong sinh hoạt.

Theo Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.