Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

JICA hỗ trợ dân vùng lũ nâng cao sinh kế

08/12/2016 13:53

Mưa lũ ở Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, cần thiết phải có các giải pháp để nâng cao sinh kế cho đồng bào bị thiệt hại. Tại Hội thảo giới thiệu về Chương trình đối tác phát triển diễn ra vào ngày 7/12, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cho rằng mục tiêu cần quan tâm trước mắt là nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho người dân vùng lũ và phát triển nông nghiệp sạch.

JICA hỗ trợ dân vùng lũ nâng cao sinh kế - Ảnh 1JICA hướng dẫn người dân trồng lúa tránh lũ

Trên cơ sở đó, ông Masudo Chikahiro, Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết: Một số địa phương ở Nhật Bản có kinh nghiệm trong sản xuất rau, quả an toàn cũng đã kết hợp một số địa phương ở Việt Nam. Cụ thể như  thành phố Minamiboso, tỉnh Chiba (Nhật Bản) phối hợp với tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) thực hiện dự án phát triển kênh bán hàng thông qua liên kết giữa địa phương với sản phẩm và du lịch, mở rộng sản xuất rau an toàn và Phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống được thực hiện từ tháng 3/2016 đến tháng 1/2019.

JICA đã thực hiện Dự án hướng dẫn người dân ở một số nơi miền Trung phương thức sản xuất lúa gạo cho phù hợp với tình hình mưa lũ. Bên cạnh đó là Dự án hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng nấm mà nguồn nguyên liệu chính từ rơm rạ sẽ giúp người dân vùng lũ có thêm sinh kế khi thiên tai ập đến. Và các dự án nghiên cứu mưa lũ, xây dựng đê điều, các lĩnh vực là phát triển nông nghiệp sạch.

Từ khi bắt đầu triển khai Chương trình này vào năm 2002 cho tới nay, JICA đã và đang thực hiện 88 dự án trong những lĩnh vực như: cải thiện hệ thống cấp và thoát nước, tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng, phát triển nông nghiệp và nông thôn, chăm sóc sức khỏe y tế, quản lý môi trường, hỗ trợ công nghiệp phụ trợ v.v... Có thể kể đến Dự án hỗ trợ phát triển và mở rộng chương trình giáo dục gắn liền với việc nâng cao tỷ lệ trẻ đến trường của trẻ chậm phát triển trí tuệ tại Việt Nam. Các cơ quan thực hiện phía Nhật Bản và Việt Nam phối hợp chặt chẽ để cải tiến các chương trình gốc đã được phát triển tại Nhật Bản cho phù hợp với tình hình giáo dục tại Việt Nam để các giáo viên chấp nhận và đạt hiệu quả cao. Chương trình sử dụng kỹ thuật và kinh nghiệm từ Nhật Bản để hướng dẫn và giáo dục trẻ em khuyết tật giúp tăng tỷ lệ đến trường và khả năng của trẻ em khuyết tật trong việc hoàn thành chương trình giáo dục đã được cải thiện. JICA cũng đang có những dự án dành cho các em học sinh tại vùng lũ miền Trung nhằm nâng cao kỹ năng chống chọi lũ lụt và các chương trình tạo điều kiện sinh kế cho người dân vùng lũ…

HẠNH NGUYÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Ấn Độ

  Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Ấn Độ

  Từ ngày 8-11/12/2016, nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ Mohammad Hamid Ansarin, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Sumitra Mahajan, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã lên đường thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ.

 • Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đề phòng lũ quét, Bắc Bộ khô hanh kéo dài

  Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đề phòng lũ quét, Bắc Bộ khô hanh kéo dài

  Sáng nay (8/12), do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 24 giờ qua (tính đến 1 giờ ngày 8/12) phổ biến 40-70mm, một số nơi lớn hơn như TP.Quảng Ngãi 165mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 158mm.

 • TP.Hồ Chí Minh: 103 người bị nhiễm vi rút Zika, trong đó có 13 thai phụ

  TP.Hồ Chí Minh: 103 người bị nhiễm vi rút Zika, trong đó có 13 thai phụ

  Trung tâm Y tế Dự phòng TP.Hồ Chí Minh cho biết, hiện trên địa bàn Thành phố đã có 103 người bị nhiễm vi rút Zika, trong đó có 13 thai phụ đang được theo dõi theo quy định.

 • Công nhân viên chức cần phải có Chứng chỉ CNTT đạt chuẩn

  Công nhân viên chức cần phải có Chứng chỉ CNTT đạt chuẩn

  Để không ngừng nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu công nghệ hóa trong quản lý Nhà nước, ngày 11/03/2014 Bộ Thông tin và truyền thông đã ra Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân mà trong đó chủ yếu là công nhân viên chức nói chung.