Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kết hợp từ bi và trí tuệ là cốt lõi khi làm cha mẹ

07/02/2019 09:37

Khi chúng ta kết hợp từ ái và trí tuệ trong công việc nuôi dạy con bằng trái tim của một vị Phật thì điều này không chỉ ảnh hưởng đến ta mà còn đến cả cuộc sống của trẻ. Cuốn sách "Nuôi dạy con bằng trái tim của một vị Phật” (Thái Hà Books) giúp chuyển hóa từ bên trong, từ đó giúp cho thế giới xung quanh bình an hơn – thế giới chỉ có thể bình an khi nội tâm mỗi cá nhân bình an.

 

Kết hợp từ bi và trí tuệ là cốt lõi khi làm cha mẹ - Ảnh 1

Giá trị của cuốn sách nằm ở việc kết hợp các bài tập thực hành Phật giáo với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em của C. L. Claridge.

 

 

Từ bi và trí tuệ là cốt lõi của triết học Phật giáo. Cũng như vậy, sự kết hợp của từ bi và trí tuệ là cốt lõi trong việc làm cha mẹ.

Giảng sư Phật giáo Chogyam Trungpa Rinpoche đã từng phân biệt giữa “từ bi” và cái mà ngài gọi là “lòng tốt ngốc nghếch”. Lòng tốt ngốc nghếch là từ bi mà thiếu vắng trí tuệ.

Đây là một thuật ngữ khá hay bởi khi chúng ta sử dụng lòng tốt ngốc nghếch, chúng ta có thể cảm thấy “tốt đẹp” vì chúng ta nghĩ mình đang giúp con, nhưng thực ra chúng ta lại đang hành động như những bậc cha mẹ thiếu trí tuệ khi không biết đến thực tế và những ảnh hưởng nguy hại của những việc làm thiếu hiểu biết của chúng ta.

Ví dụ, vì thương con nên khi thấy nó bị một đứa bạn phá bĩnh hay trêu ghẹo, chúng ta nghĩ cần phải can thiệp và ”khắc phục” chuyện này. Tuy nhiên, khi làm vậy, chúng ta đã ngăn cản đứa trẻ học hỏi kinh nghiệm.

Hay, con trẻ thường xuyên đòi hỏi kẹo và đồ ngọt. Trẻ sẽ liên tục khóc và rền rĩ để bố mẹ đưa kẹo. Vì thương con, chúng ta đưa kẹo cho trẻ. Sau một thời gian, răng của con bị sâu, cơ thể thì thừa cân và không khỏe mạnh.

Từ bi và trí tuệ được ví như hai cánh của con chim – thiếu đi một cái cánh, chim không thể bay. Ở hai ví dụ trên, nếu chúng ta biết kết hợp từ bi với trí tuệ thì chúng ta sẽ hành động rất khác và biết điều gì lợi lạc cho con. Chỉ khi có trí tuệ thì chúng ta mới biết cách phản ứng từ bi.

Có rất nhiều sách về nuôi dạy con nhưng gần như không có cuốn nào dựa trên nền tảng nguyên lý Phật giáo. Phật giáo, suy cho cùng, là về quy luật nhân quả. Nếu chúng ta làm điều thiện, kết quả mang lại sẽ tốt đẹp. Đó là một triết lý lạc quan trong đó chúng ta có thể loại trừ hoàn toàn được sự vô minh (thiếu hiểu biết) và từ đó là toàn bộ khổ đau nữa.

Chúng ta không thể thực hiện điều này trong một đời người ngắn ngủi nhưng chúng ta có thể bắt đầu. Vì lý do này, những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã xuất hiện trên Trái đất. Những phương pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của ngài không chỉ dành cho giới tu sĩ, mà còn dành cho các gia đình, các ông bố bà mẹ. Những giáo lý và phương pháp này chính là khía cạnh trí tuệ của Phật giáo.

Mặc dù bối cảnh đã thay đổi nhưng cách chúng ta tương tác với nhau, dù tốt hay xấu, vẫn không thay đổi trong hơn 2.500 năm qua. Chúng ta vẫn chưa nhận ra được các khuôn mẫu của sự tức giận, thất vọng, phản ứng thái quá cũng như những ham muốn con trẻ được hạnh phúc mạnh mẽ đến mức chúng ta có nguy cơ tạo ra hiệu ứng trái ngược.

Giá trị của cuốn sách “Nuôi dạy con bằng trái tim của một vị Phật” nằm ở việc kết hợp các bài tập thực hành Phật giáo với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em của C. L. Claridge, trong đó có chính con của bà. Tư tưởng của Phật giáo xuyên suốt toàn bộ cuốn sách.

LAM LINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Lễ hóa vàng vào ngày nào và thủ tục ra sao cho chuẩn?

  Lễ hóa vàng vào ngày nào và thủ tục ra sao cho chuẩn?

  Theo phong tục tập quán người Việt, sau khi mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết với con cháu, sẽ làm lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên về với âm cảnh.

 • 9 cách xử lý khôn ngoan khi trẻ mắc lỗi

  9 cách xử lý khôn ngoan khi trẻ mắc lỗi

  Theo thống kê, hầu hết mọi phụ huynh đều tin rằng họ đang dạy con đúng cách. Nhưng trên thực tế, việc này không hề đơn giản. Người lớn thường không kiểm soát cảm xúc và gây ra những tác động tiêu cực đối với trẻ. Sau đây là những khuyến nghị từ chuyên gia trong việc nuôi dạy trẻ.

 • Tục lệ nuôi "heo đất" có từ bao giờ?

  Tục lệ nuôi

  Được dùng để tích trữ tiền xu hoặc tiền giấy, chú lợn đất phổ biến không chỉ ở các nền văn hoá phương Đông mà còn ở nhiều nước phương Tây khác như Anh, Mỹ, Đức, Hà Lan, Ý, Thuỵ Điển, Tây Ban Nha… Mặc dù ở mỗi quốc gia, lợn đất lại có một tên gọi khác nhau, như “lợn đất”, “ngân hàng tiền xu”, “ngân hàng lợn con” nhưng công dụng của chúng thì không hề thay đổi là dùng để cất giữ những đồng tiền lẻ, tiền xu khuyến khích trẻ em biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý.

 • Tuổi nào xông nhà năm Kỷ Hợi 2019 đem lại cho gia chủ tài lộc hanh thông?

  Tuổi nào xông nhà năm Kỷ Hợi 2019 đem lại cho gia chủ tài lộc hanh thông?

  Xông nhà là nét đẹp văn hóa của người Việt từ xưa đến nay, "người xông nhà" – là sứ giả sẽ mang theo điều mắn, suôn sẻ cả năm cho gia chủ. Vì thế, nhiều gia chủ rất coi trọng tuổi của người xông nhà.