Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kết nối doanh nghiệp, tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

11/04/2018 17:47

Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (Hitech) và Công ty cổ phần công nghệ H.A.P vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường.

 

Theo ông Đào Công Hải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội, chương trình này nằm trong chuỗi các hoạt động của nhà trường nhằm thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và nhà trường trong công tác đào tạo cũng như cung ứng việc làm cho sinh viên, giúp cho sinh viên khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Hiệu trưởng Đào Công Hải cho biết, trong khuôn khổ hợp tác, trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội sẽ cung câp thực tập sinh, lao động phổ thông, lao động có tay nghề điện- cơ khí, công nghệ thông tin cho doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt sẽ hợp tác trong việc tăng cường thực hành, thực tập cho học sinh, sinh viên và phát triển giáo viên lý thuyết và giáo viên thực hành của hai bên...

 

Kết nối doanh nghiệp, tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường - Ảnh 1Hiệu trưởng Đào Công Hải cho biết, trong khuôn khổ hợp tác, trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội sẽ cung câp thực tập sinh, lao động phổ thông, lao động có tay nghề điện- cơ khí, công nghệ thông tin cho doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp

 

“Sự hợp tác giữa Trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội và Công ty công phần công nghệ H.A.P sẽ đem lại lợi ích cho cả 3 bên: doanh nghiệp, nhà trường và sinh viên. Về phía nhà trường thì có thêm thực tiễn để đưa chương trình giảng dạy bám sát thực tế hơn. Về phía sinh viên là dịp tốt để học tập, thực hành và làm việc tại doanh nghiệp. Đồng thời, phía doanh nghiệp cũng có cơ hội tuyển lựa những sinh viên ưu tú, đủ phẩm chất, phù hợp với doanh nghiệp mình”- Hiệu trưởng Đào Công Hải chia sẻ

Tại lễ ký kết, nhiều sinh viên có cơ hội chia sẻ cảm nghĩ, nhu cầu mong muốn của mình đối với Ban giám hiệu nhà trường cũng như bày tỏ nguyện vọng với doanh nghiệp. Theo Th.s Vương Xuân Hải, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ H.A.P, các đối tác của công ty đều là các doanh nghiệp Nhật Bản, có quy trình cũng như công nghệ sản xuất hiện đại. Công ty mong muốn các bạn sinh viên trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội đến học tập, làm việc, thậm chí thực tập nghề cũng được hưởng lương theo quy định. Khi tốt nghiệp công ty sẽ tiếp nhận vào làm việc, có cơ hội học tập, làm việc trong môi trường hiện đại, nhiều cơ hội thăng tiến, thu nhập đảm bảo.

 

Kết nối doanh nghiệp, tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường - Ảnh 2Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, ông Vương Xuân Hải cũng khuyến cáo, công ty H.A.P là thành viên của các doanh nghiệp Nhật Bản nên điều kiện làm việc cũng như yêu cầu về chuẩn mực công việc rất khắt khe, chính vì vậy các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được học tập và rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng lao động khi tốt nghiệp ra trường. Ông Vương Xuân Hải cũng khẳng định, các sinh viên được đào tạo tại công ty sẽ không mất bất kỳ khoản chi phí nào, có hỗ trợ lương thử việc, bữa ăn ca và mọi quyền lợi khác.

Hiệu trưởng Đào Công Hải cho biết, phần lớn doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động, tuy nhiên thực tế để doanh nghiệp tìm được người phù hợp là rất khó. Đa phần các sinh viên mới ra trường thiếu hoặc yếu các kiến thức, kỹ năng thực hành mặc dù đã được đào tạo suốt mấy năm học. Chính vì vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần tập trung trau dồi kiến thức chuyên ngành, đặc biệt là kiến thức thực tế. Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Bên cạnh đó, một điều quan trọng khác mà nhiều doanh nghiệp hiện nay coi trọng hơn cả chính là thái độ học hỏi của các bạn trẻ. Những bạn bạn sinh viên chứng tỏ được thái độ làm việc tốt, tinh thần ham học hỏi luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

VŨ MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

  Kết nối cơ hội học tập, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

  Trong hai ngày 05-06/04/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong kết hợp cùng Toshiba Memory Corp, công ty sản xuất chip nhớ và đơn vị thành viên Tập đoàn Toshiba Nhật Bản, tổ chức hội thảo hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn sinh viên bốn trường Đại học bao gồm: ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, ĐH Mỏ-Địa chất, và ĐH Kỹ Thuật-Công nghiệp Thái Nguyên. Các buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của gần một ngàn sinh viên năm cuối của bốn trường đại học.

 • Quảng Trị: Hình thành hệ thống GDNN có sự phân tầng

  Quảng Trị: Hình thành hệ thống GDNN có sự phân tầng

  Việc hình thành Khu kinh tế Đông Nam với nhiều khu vực phát triển cũng như trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0, người lao động tỉnh Quảng Trị sẽ đón nhận rất nhiều cơ hội về việc làm. Tuy nhiên, cũng có không ít thách thức đối với cơ quản lý nhà nước tại địa phương trong chương trình giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo ra một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Vậy Quảng Trị đã có sự chuẩn bị gì cho những cơ hội và thách thức trên? Phóng viên Báo Lao động và Xã hội, báo điện tử Dân Sinh đã có cuộc phỏng vấn với ông Phan Văn Linh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị về vấn đề này.

 • Học bổng 300 triệu đồng cho nữ sinh vì “sự chính trực và lòng dũng cảm”

  Học bổng 300 triệu đồng cho nữ sinh vì “sự chính trực và lòng dũng cảm”

  Sau khi phản ánh cô giáo không giảng bài trong suốt hơn 3 tháng, nữ sinh Phạm Song Toàn buộc phải chuyển đi. Trường mới đã cấp học bổng toàn phần trị giá 300 triệu đồng cho em.

 • Cách mạng công nghiệp 4.0 - cơ hội, thách thức và giải pháp hai tốc độ cho GDNN

  Cách mạng công nghiệp 4.0 - cơ hội, thách thức và giải pháp hai tốc độ cho GDNN

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) diễn ra từ những năm 60 của thế kỷ 20, nhưng ảnh hưởng của nó thời điểm này cho thấy quy mô, phạm vi và tính phức tạp trong xã hội không giống với bất cứ những gì mà thế giới đã từng trải qua trước đó. Nó tạo ra những xu thế phát triển khác biệt mới; đặt ra những thách thức, cơ hội chưa từng có ở nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Cùng xu thế đó, Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nước ta đang có cơ hội hết sức thuận lợi để tạo đột phá, vươn tầm quốc tế. Để tận dụng được cơ hội này, cần có những giải pháp hữu hiệu và kịp thời đổi mới phát triển GDNN. Dưới đây xin được giới thiệu bài viết về “cuộc CMCN 4.0 – cơ hội, thách thức và giải pháp hai tốc độ cho GDNN”.