Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trung tâm DVVL Hải Dương:

Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua hệ thống trực tuyến

23/12/2017 06:46

Bằng việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) online. Người lao động có thể tìm việc, được tư vấn về pháp luật lao động, việc làm, học nghề, chế độ chính sách, được phỏng vấn ở bất cứ nơi đâu mà không cần trực tiếp đến Sàn. Doanh nghiệp có thể tuyển dụng lao động, phỏng vấn lao động trực tiếp mà vẫn làm việc được tại doanh nghiệp.

Nằm trong hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm công, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hải Dương ra đời đã góp phần quan trọng trong việc gắn kết người lao động với doanh nghiệp, là cầu nối để cung ứng nguồn lao động có chất lượng, hình thành thị trường lao động ổn định, bền vững, tin cậy và hiệu quả. Dấu mốc quan trọng nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm đã khai trương phiên giao dịch việc làm đầu tiên vào ngày 18/11/2007. 

Sau khi đi vào hoạt động, Sàn GDVL đã đạt được những mục tiêu nhất định trong việc gắn kết người lao động và chủ sử dụng lao động, trở thành địa chỉ quen thuộc tin cậy đối với hàng trăm doanh nghiệp và hàng nghìn người lao động ở Hải Dương. Trung tâm thường tổ chức định kỳ 1 tháng/1 phiên vào ngày 15 hàng tháng. Sau đó xuất phát từ nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp năm 2010, Trung tâm đã tăng tần suất tổ chức sàn GDVL định kỳ lên 2 phiên vào ngày 15 và 28 hàng tháng. Từ năm 2015, Trung tâm đã tổ chức sàn GDVL định kỳ vào thứ 5 hàng tuần. Ngoài các phiên giao dịch việc làm định kỳ Trung tâm còn phối hợp, liên kết tổ chức nhiều phiên GDVL lưu động tại các địa phương, trường nghề trong tỉnh.

Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua hệ thống trực tuyến - Ảnh 1Người lao động đến tham gia phiên giao dịch việc làm tại sàn giao dịch việc làm.

Chia sẻ với phóng viên, bà Lê Thị Phương Hoa, Giám đốc Trung tâm DVVL Hải Dương cho biết: “Từ khi thành lập đến năm 2014 Sàn GDVL được tổ chức theo mô hình truyền thống nên việc kết nối, chia sẻ các thông tin về thị trường lao động giữa các Trung tâm rất khó để triển khai. Vì những hạn chế như: Quy trình nghiệp vụ không khoa học, khó quản lý, mất nhiều thời gian và chi phí tốn kém; Có thời điểm số lượng lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp tới sàn GDVL rất đông, do đó công tác tư vấn, giới thiệu việc làm gặp nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động; Nhiều lao động, lao động thất nghiệp, doanh nghiệp ở xa muốn tham gia sàn nhưng không có điều kiện đi lại; Các thao tác tại sàn GDVL hiện nay chủ yếu được làm thủ công (ghi phiếu của NLĐ, phiếu tư vấn, của doanh nghiệp sau khi phỏng vấn …).

Vì vậy, khi kết thúc phiên GDVL Trung tâm phải nhập lại dữ liệu để tổng hợp, theo dõi. Không có các công tác hỗ trợ về sau như thông tin phản hồi cho người lao động, doanh nghiệp…; Không tổ chức được sàn GDVL vệ tinh do không kết nối và chia sẻ được dữ liệu và thiếu công cụ hỗ trợ phỏng vấn từ xa; Không kết nối và chia sẻ được thông tin thị trường lao động giữa các  Trung tâm DVVL trong khu vực; Chưa hỗ trợ được nhiều cho việc phối hợp giải quyết chính sách BHTN, chưa kết nối được phần mềm thu chi của Bảo hiểm xã hội”.

Chính vì vậy, Trung tâm DVVL Hải Dương đã nghiên cứu và đề xuất áp dụng phương án tổ chức sàn giao dịch việc làm online, và đã được áp dụng đưa vào hoạt động từ năm 2015. “Vai trò của Sàn giao dịch việc làm online là phát triển hệ thống sàn Trung tâm và các sàn vệ tinh, phát triển cơ sở dữ liệu thị trường lao động, giảm chi phí cho người lao động và doanh nghiệp. Người lao động có thể tìm việc, được tư vấn về pháp luật lao động, việc làm, học nghề, chế độ chính sách, được phỏng vấn ở bất cứ nơi đâu mà không cần trực tiếp đến Sàn. Doanh nghiệp có thể tuyển dụng lao động, phỏng vấn lao động trực tiếp mà vẫn làm việc được ở tại doanh nghiệp. Từ đó, cung cấp những thông tin mới nhất về cung, cầu lao động của các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh và khu vực, là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và người lao động, nhất là những lao động thất nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm”, bà Hoa nhấn mạnh.

Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua hệ thống trực tuyến - Ảnh 2Doanh nghiệp và người lao động được kết nối thông qua hệ thống trực tuyến mà không cần phải đến sàn giao dịch.

Năm 2017, Trung tâm DVVL Hải Dương đã tổ chức 4 phiên GDVL online và tham gia 3 phiên GDVL online do Trung tâm DVVL Bắc Ninh và Trung tâm DVVL Bắc Giang tổ chức. Cụ thể: Ngày 20/4/2017: Tổ chức phiên GDVL online kết nối 10 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Điện Biên, Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn; Ngày 26/10/2014: Tổ chức phiên GDVL online kết nối 7 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên; Ngày 23/11/2017: Tổ chức phiên GDVL online kết nối 6 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang; Ngày 14/12/2017: Tổ chức phiên GDVL online kết nối 5 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Điện Biên; Ngày 20/2/2017 tham gia phiên giao dịch việc làm online dành cho lao động thất nghiệp kết nối 7 tỉnh do Trung tâm DVVL Bắc Giang tổ chức; Ngày 16/3/2017 tham gia phiên giao dịch việc làm online kết nối 8 tỉnh do Trung tâm DVVL Bắc Ninh tổ chức; Ngày 13/7/2017 tham gia phiên giao dịch việc làm online kết nối 06 tỉnh do Trung tâm DVVL Bắc Ninh tổ chức.

Kết quả trong năm 2017, tổng số lao động đăng ký tìm việc làm đến tháng 12 là 20.833 người, đạt 138% kế hoạch năm. Trong đó, thực hiện giới thiệu việc làm và cung ứng lao động cho 14.701 người (đạt 154,7% kế hoạch năm). Kết quả có việc làm là 7.099 người (đạt 116% kế hoạch năm)..

“Công tác tổ chức sàn giao dịch việc làm online bước đầu đã có những kết quả nhất định song cần có sự cải tiến, rút kinh nghiệm để việc tổ chức đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả cao”, bà Hoa nhận định.

QUANG DƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.