Khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động

14:23 - 10/05/2019

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), ngày 10/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động” (1969 - 2011).

 

Khách tham quan trưng bày trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động” (1969 – 2011) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

 

Với 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc, trưng bày giới thiệu về sưu tập tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời; các tác phẩm trong sưu tập với bút pháp đồ họa phong phú cùng ngôn ngữ khúc chiết đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Nội dung trưng bày chuyên đề về “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động” gồm 4 phần. Phần thứ nhất, Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc Việt Nam khắc họa Chủ tịch Hồ Chí Minh là lẽ sống, niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Người đã đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi, giải phóng cho nhân dân Việt Nam thoát khỏi thân phận nô lệ và trở thành người dân của nước độc lập tự do, làm rạng rỡ dân tộc và non sông đất nước, đưa vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế.

 

 Họa sĩ Trần Từ Thành (thứ ba bên trái sang) trao tặng bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ.

 

Phần thứ hai, Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ, các tác phẩm trong phần trưng bày này nhằm giới thiệu tới công chúng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới góc nhìn nhà chiến lược quân sự thiên tài, lỗi lạc. Bên cạnh đó, Người còn là nhà thơ lớn, phong cách thơ của Người là sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại, trữ tình nhưng cũng đầy chất thép, tinh tế và sâu sắc với vẻ đẹp tâm hồn, chí khí cách mạng của Người.

Phần thứ ba, Bác Hồ - Một tình yêu bao la, cho ta thấy hình ảnh lúc sinh thời Người đã dành muôn vàn tình yêu thương cho đồng bào Việt Nam, khi ra đi, Người đã để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, toàn thể bộ đội, các cháu thanh niên và nhi đồng. Người chính là biểu hiện sinh động cho những giá trị nhân văn của dân tộc và thời đại.

 

Các em học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương trải nghiệm in tranh khắc gỗ chân dung Hồ Chủ Tịch tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

 

Phần thứ tư, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi, có nội dung về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam quyết tâm đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang được các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo.

Đặc biệt trưng bày lần này còn ra mắt ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)”, giới thiệu về trưng bày, các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sĩ. Ấn phẩm được ra mắt với mong muốn giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam. Bên cạnh đó trong khuôn khổ sự kiện triển lãm, lần đầu tiên công chúng còn có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm thú vị như: In tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày. Kỹ thuật và thao tác in tranh được thực hiện trên chất liệu giấy điệp, mực in từ tranh Đông Hồ truyền thống sẽ mang đến trải nghiệm đặc biệt cho khách tham quan, nhất là với đối tượng công chúng trẻ tuổi.

 

Bức ảnh của Bác Hồ trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.


Tại buổi trưng bày, họa sĩ Trần Từ Thành, tác giả bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” - phiên bản của bức tranh hiện được treo trang trọng trên nóc Nhà Thông tin thành phố (93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đã tặng bản gốc bức tranh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ và bảo quản lâu dài.

Một số bức ảnh của Bác Hồ trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh:

HOA HẠ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›