Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khắc phục tình trạng chồng chéo trong quản lý về an toàn thực phẩm

03/03/2018 07:05

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).

 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ATTP để sớm trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan theo hướng quy định rõ các điều cấm và tăng chế tài xử lý; khắc phục tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm trong phân công quản lý ATTP, tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật, đến hết năm 2020 cơ bản hoàn thành các quy chuẩn kỹ thuật chính về ATTP cho các nhóm đối tượng và phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đề xuất mô hình quản lý ATTP; xây dựng hệ thống thông tin hỏi đáp phục vụ người dân, cung cấp thông tin, phản ánh về ATTP; có các giải pháp để giảm mạnh số vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người, giảm tỷ lệ mẫu thực phẩm kiểm tra không đảm bảo an toàn.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương thống nhất mô hình quản lý ATTP phù hợp với tình hình hiện nay; đến hết năm 2018, kiện toàn cơ bản bộ máy quản lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả.

 

Khắc phục tình trạng chồng chéo trong quản lý về an toàn thực phẩm - Ảnh 1

Vấn đề an toàn thực phẩm lại "nóng" trong mùa lễ hội

 

Bộ Tài chính bố trí đủ ngân sách cho công tác quản lý ATTP  theo dự toán; có văn bản hướng dẫn các bộ, ngành và địa phương trong việc sử dụng kinh phí xử phạt vi phạm hành chính về ATTP để phục vụ quản lý nhà nước về ATTP...

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm ATTP, điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực này theo quy định của pháp luật.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phân cấp quản lý, hướng dẫn công chức cấp xã thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác ATTP theo hình thức kiêm nhiệm.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bộ Y tế "trần tình" về việc mua thuốc cho trẻ phải có CMND

  Bộ Y tế

  Ngày 2/3, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết quy định ghi số chứng minh nhân dân (CMND) vào đơn mua thuốc nhằm 3 mục đích, trong đó trước hết đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

 • Cảnh báo dịch thuỷ đậu, những thông tin cần biết

  Cảnh báo dịch thuỷ đậu, những thông tin cần biết

  Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus varicella zoster gây ra. Ở trẻ em, bệnh thường tiến triển nhẹ nhưng với trẻ sơ sinh và người lớn, thủy đậu có thể diễn biến rất nặng nề.

 • Cô đỡ thôn bản: Góp phần giảm tỷ lệ tử vong do sinh đẻ vùng đồng bào dân tộc

  Cô đỡ thôn bản: Góp phần giảm tỷ lệ tử vong do sinh đẻ vùng đồng bào dân tộc

  Những cô đỡ thôn bản được tham gia khóa đào tạo về y tế kéo dài 9 tháng để cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn cho phụ nữ đang mang thai tại các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Đến nay, sau 25 năm thực hiện chương trình này, hiện đã có hơn 2.600 cô đỡ thôn, bản hoạt động trong tại 8.165 thôn bản khó khăn.

 • Đảm bảo quyền lợi cho người nhiễm HIV tham gia BHYT

  Đảm bảo quyền lợi cho người nhiễm HIV tham gia BHYT

  Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và khám bệnh, chữa bệnh, sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS do Bộ Y tế đang soạn thảo, trong đó đề xuất những quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV.