Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Viettel cắt hàng loạt kênh truyền hình trả tiền: Khách hàng có thể cắt hợp đồng

12/05/2018 06:57

Khách hàng sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền của Viettel có thể chấm dứt hợp đồng với Viettel và chỉ phải thanh toán phí, giá cho phần dịch vụ mà mình đã sử dụng.

 

Đây là một trong những nội dung Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đưa ra trong buổi làm việc với Viettel. Trước đó, Tổng Công ty Viễn Thông Viettel (Viettel) cắt hàng loạt kênh truyền hình trả tiền mà không thông báo trước khiến người tiêu dùng bức xúc. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã tiến hành xử lý theo các quy định của pháp luật.

 

Viettel cắt hàng loạt kênh truyền hình trả tiền: Khách hàng có thể cắt hợp đồng - Ảnh 1Ảnh minh họa.

 

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng làm việc với Viettel về việc đơn vị này đã cắt hàng loạt kênh truyền hình trả tiền mà không thông báo trước cho khách hàng. Đại diện Viettel cho biết, đơn vị đã thực hiện thông báo thay đổi kênh truyền hình trên các phương tiện thông tin đại chúng (website Vietteltelecom, các trang Fanpage Viettel, SMS trên Settopbox, chạy chữ trên các kênh VTV3, kênh Boxmovie1, VTV1, báo điện tử VTV, báo điện tử Dân trí, báo điện tử ICTnews, các trang www.24h.com.vn, www.thegioitre.vn, www.qdnd.vn...) từ ngày 23/3. Tuy nhiên, chi tiết về 22 kênh truyền hình bị thay thế (HBO, Cinemax, FoxSport1, FoxSport2, AXN, RED, CNN, BBC, Cartoon Network, Disney Channel…), chưa được Viettel thông báo trước, rõ ràng, cụ thể tới người tiêu dùng.

Liên quan tới vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì Hợp đồng cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền là một loại hợp đồng cung cấp dịch vụ liên tục.

Khoản 3, Điều 18, Nghị định 99/2011/NĐ-CP quy định: “Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, người tiêu dùng có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ liên tục tại bất kỳ thời điểm nào và thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ. Trong trường hợp người tiêu dùng đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, người tiêu dùng chỉ phải thanh toán phí, giá cho phần dịch vụ mà mình đã sử dụng”.

Như vậy, người tiêu dùng nếu muốn chấm dứt hợp đồng với Viettel có thể thực hiện và chỉ phải thanh toán phí, giá cho phần dịch vụ mà mình đã sử dụng.

Về phía Viettel, doanh nghiệp đã cam kết đồng ý để khách hàng tiếp tục trải nghiệm chất lượng các kênh thay thế mới. Sau thời gian trải nghiệm, trường hợp khách hàng mong muốn hủy dịch vụ do việc thay thế kênh truyền hình, Viettel sẽ có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, Tổng công ty sẽ hoàn trả lại số tiền người tiêu dùng đã đóng (trong trường hợp người tiêu dùng trả trước cước phí dịch vụ, đối với thời gian chưa sử dụng), hoặc khách hàng sẽ trả lại các thiết bị mà Viettel đã cung cấp cho khách hàng khi kết nối ban đầu và không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

Trước đó, ngày 3/4, VTVcab cũng bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhắc nhở khi cắt một loạt kênh truyền hình nhưng chưa thông báo rõ ràng và cụ thể tới người tiêu dùng theo các phương thức quy định tại Hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Sau khi có ý kiến từ phía Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, VTVcab cam kết sẽ tư vấn, hướng dẫn và thuyết phục người tiêu dùng tiếp tục trải nghiệm các kênh truyền hình mới đến hết 30/4/2018.

Sau ngày này, nếu người tiêu dùng có yêu cầu ngưng sử dụng dịch vụ, VTVcab có thể hoàn trả số tiền từ 1 đến 2 tháng sử dụng trải nghiệm hoặc hoàn trả toàn bộ số tiền người tiêu dùng đã trả trước sau khi trừ đi số tiền đã sử dụng, hoàn trả số tiền các trang thiết bị lắp đặt mà người tiêu dùng đã trả (giá trị hoàn trả theo hóa đơn, chứng từ do người tiêu dùng cung cấp) và VTVcab chỉ thu hồi lại các trang thiết bị mà VTVcab đã cung cấp miễn phí cho người tiêu dùng.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ
Một công ty tại Mỹ đã thiết kế nông cụ gồm những lưỡi dao kim loại, sợi vải được bện chặt và một túi đựng để thu hoạch rau.