Khách hàng tố chủ đầu tư Dự án Eco Lake View ăn gian diện tích

09:48 - 24/04/2019

Sau khi nhận bàn giao căn hộ dự án Eco Lake View – số 32 Đại Từ - Đại Kim- Hoàng Mai - Hà Nội, nhiều khách hàng đã mời bên thứ 3 để đo lại và phát hiện diện tích căn hộ vênh (diện tích) thấp hơn so với quy định của hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, khi đem vấn đề này trao đổi với chủ đầu tư là Công ty cổ phần EcoLand thì không hề nhận được phản hồi.

 

Mới đây, hàng chục hộ dân mua nhà tại Dự án Eco Lake View - số 32 Đại Từ - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội, đã gửi đơn thư cầu cứu đến Báo Lao động và Xã hội/ báo điện tử Dân sinh để phản ánh về việc chủ đầu tư dự án này đã không hợp tác, làm việc với những hộ dân bị thiếu diện tích căn hộ và “lằng nhằng” trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vì giao nhà thiếu diện tích tại dự án Eco lake view

Anh Trần Đăng Dương, chủ căn hộ 3006A-HH02 bức xúc: "Diện tích thông thủy căn hộ gia đình tôi khi mua bán với chủ đầu tư là 103,3m2, nhưng khi thuê bên thứ 3 về đo lại thì chỉ có 101,1m, vênh 2,2m2". Cũng theo anh Dương, nhiều căn hộ diện tích bị chênh lệch đến 2m2 như căn hộ 1202A, 3002A, 2406B tòa nhà HH02, và hàng chục căn hộ khác cũng thiếu diện tích so với quy định hợp đồng mua bán.

Chị Đặng Thị Vương Nga, chủ căn hộ 2503B, tòa nhà HH02 phản ánh, theo hợp đồng mua bán, diện tích sử dụng căn hộ gia đình chị là 106,7 m2 (thông thủy), giá mua gần 24.3 triệu đồng/1 m2. Nhưng sau khi mời Công ty cổ phần tư vấn thiết kế khảo sát đo đạc và bản đồ làm bên thứ ba để đo lại, thì kết quả diện tích căn hộ của gia đình chị Nga là 105,2 m2 . "Như vậy diện tích thực tế của căn hộ gia đình tôi thiếu 1,5 m2 so với diện tích căn hộ mà chúng tôi đã thanh toán theo hợp đồng. Căn cứ vào nội dung đã ghi trong trang 10 của hợp đồng mua bán “Nếu diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá 0,5% so với diện tích trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế” nên gia đình tôi đã gửi kiến nghị đến công ty Ecoland, nhưng không hề nhận được phản hồi" - chị Nga bức xúc.

Cư dân bất bình trước ứng xử của chủ đầu tư

Lấy lý do làm sổ đỏ để ép dân nhận nhà thiếu diện tích?

Theo đơn thư phản ánh, trong khi vấn đề thiếu diện tích của người dân chưa được giải quyết thỏa đáng, thì ngày 20/12/2018, người dân nhận được thông báo của công ty Ecoland về việc trả hóa đơn đỏ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Do vấn đề chênh lệch diện tích chưa được giải quyết nên nhiều hộ dân thiếu diện tích cũng đã có buổi gặp gỡ ban quản lý dự án để yêu cầu giải quyết, nhưng không nhận được bất kì văn bản hay lời giải thích nào từ phía lãnh đạo công ty.

Chị Đặng Thị Vương Nga cho biết, ngày 23/3/2019 gia đình tôi nhận được email của công ty Ecoland thông báo nội dung văn bản số 29/2019/TB-CT của công ty về việc cung cấp hồ sơ để tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong văn bản có nội dung: “Sau ngày 30/3/2019, trong trường hợp Quý khách hàng chủ sở hữu căn hộ không đến nộp Hồ sơ để xin cấp GCNQSHNO theo thông báo này thì coi như quý khách hàng tự nguyện đi làm thủ tục cấp GCNQSHNO… Khi đó Công ty chúng tôi được quyền giải tỏa số tiền 5% Giá bán căn hộ đã nộp vào tài khoản phong tỏa”.

Người dân căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giải quyết việc thiếu diện tích

“Có thể nói, về phía gia đình tôi luôn thiện chí đề nghị công ty Ecoland có câu trả lời thỏa đáng đối với đề nghị chính đáng của gia đình tôi, song cách hành xử của công ty cho thấy sự coi thường đối với khách hàng, với cư dân. “Tôi nghĩ rằng việc làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải dựa vào giá trị và diện tích thực tế của căn hộ, khi vấn đề diện tích chưa được giải quyết và thống nhất rõ ràng thì gia đình tôi không thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở vào thời điểm đó được” - chị Nga bức xúc.

Bên cạnh đó, người dân còn phản ánh về việc chủ đầu tư dự án tư vấn và phát tài liệu quảng cáo ngoài các tòa nhà, đường nội khu còn có các công trình tiện ích đảm bảo lợi ích và sinh hoạt cho dân cư, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay (4/2019) sau khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ và đưa vào hoạt động được 6 tháng, nhưng các dịch vụ tiện ích như sân bóng đá, khu vui chơi cho trẻ em, siêu thị, trung tâm thương mại, trường mầm non vẫn chưa có.

Để tìm hiểu rõ thông tin, chúng tôi đã đến trụ sở mới của Công ty cổ phần EcoLand tại tầng 4-Tháp C- Tòa nhà Hà Nội Paragon - số 181 – đường Trần Quốc Vượng (P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) để đặt lịch làm việc, tuy nhiên đã 2 tuần trôi qua vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía công ty này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hoàng Kim, chuyên viên phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết đã nắm được thông tin, và sẽ phối hợp với UBND phường Đại Kim và chủ đầu tư để giải quyết kiến nghị của người dân.

Có thể thấy việc đòi hỏi quyền lợi của người dân là rất chính đáng, khi họ phải vay mượn, tích góp hàng chục năm trời mới có thể mua được nhà ở, với số tiền không hề nhỏ, lên đến hàng tỷ đồng. Do đó nếu không đối thoại, giải quyết thỏa đáng thì rất dễ làm phát sinh mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư, khi đó tình hình an ninh, trật tự sẽ rất khó kiểm soát. Do đó UBND quận Hoàng Mai, cũng như các cơ quan chức năng TP. Hà Nội cần sớm vào cuộc để xác minh, xử lý những kiến nghị của người dân tại dự án này.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›