Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khai mạc Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 tại Nam Ninh

11/09/2016 13:21

Sáng 11/9, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 (CABIS 2016) đã khai mạc tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, với sự tham gia của gần 2.700 doanh nghiệp Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhiều nước ngoài khu vực.

Khai mạc Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 tại Nam Ninh - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại CAEXPO 2016.(Nguồn: baochinhphu.vn)Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự Hội chợ với vai trò “Quốc gia danh dự.”

Theo chương trình do Ban tổ chức Hội chợ sắp xếp như thông lệ hàng năm đối với Quốc gia danh dự tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đồng chủ trì Lễ khai mạc và lãnh đạo Bộ Công thương Việt Nam cùng lãnh đạo Khu tự trị Quảng Tây đảm trách vai trò dẫn chương trình buổi lễ. Tham dự Lễ khai mạc còn có các lãnh đạo cấp cao nhà nước, chính phủ, quan chức cấp cao các bộ, ngành của Trung Quốc và các nước ASEAN.

Chủ đề Hội chợ năm nay là “Cùng xây dựng Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, thiết lập Cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc-ASEAN mật thiết hơn.”

Theo Ban tổ chức, diện tích trưng bày của CAEXPO 2016 sẽ được mở rộng thêm 30.000m2, tương đương 1.200 gian hàng, qua đó nâng tổng số gian hàng của hội chợ lên 5.800 gian (gồm hơn 4.600 gian hàng tiêu chuẩn trong nhà) trên tổng diện tích mặt bằng gần 130.000m2.

Không gian hội chợ gồm sáu khu vực chính: Khu vực triển lãm sản phẩm của các nước ASEAN và Trung Quốc; Khu vực triển lãm thành phố tiêu biểu của các nước ASEAN và Trung Quốc; Khu vực triển lãm hợp tác đầu tư; Khu vực triển lãm hợp tác nông nghiệp; Khu vực triển lãm công nghệ mới; và Khu vực triển lãm dịch vụ thương mại.

Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam tại CAEXPO 2016 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và cũng là lớn nhất trong số các nước ASEAN, với 237 gian hàng trên diện tích 5.000m2 (tăng khoảng 30% so với năm 2015), thu hút sự tham gia của 137 doanh nghiệp từ 19 tỉnh, thành phố trên cả nước với các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN, như nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, điện-điện tử và điện gia dụng, đồ gỗ và đồ thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng...

Bên lề CAEXPO 2016 sẽ diễn ra 35 diễn đàn/hội thảo chuyên đề về quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong nhiều lĩnh vực như tài chính, đầu tư, công nghệ, du lịch, cung ứng và vận tải… cùng với 72 sự kiện xúc tiến đầu tư và kinh doanh của các quốc gia và các doanh nghiệp tham dự CAEXPO.

Tham gia CAEXPO 2016 còn có các doanh nghiệp đến từ 31 nền kinh tế ngoài Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN (CAFTA), như Ấn Độ, Pakistan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số quốc gia nằm trên tuyến đường “Vành đai, Con đường” theo sáng kiến của Trung Quốc. Hội chợ sẽ mở cửa đón công chúng tham quan từ ngày 14/9.

CAEXPO lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Ninh vào năm 2004 theo sáng kiến của phía Trung Quốc nhằm củng cố quan hệ hữu nghị Trung Quốc-ASEAN, thúc đẩy xây dựng CAFTA và hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực. Kể từ đó đến nay, CAEXPO đã trở thành một sự kiện thường niên, thu hút sự tham gia của hàng ngàn doanh nghiệp Trung Quốc, ASEAN và nhiều quốc gia ngoài khu vực.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Thống nhất xây ga tàu điện ngầm sát Hồ Gươm

  Thống nhất xây ga tàu điện ngầm sát Hồ Gươm

  UBND TP Hà Nội cơ bản thống nhất về vị trí, phương án tổng mặt bằng, giải pháp không bố trí mái che tại khu vực lối lên xuống số 3, 4 (phía sau đền Bà Kiệu và khu vực nhà vệ sinh bờ hồ Hoàn Kiếm) ga ngầm C9 thuộc Dự án đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

 • Hà Nội chấn chỉnh việc phát ngôn của cán bộ

  Hà Nội chấn chỉnh việc phát ngôn của cán bộ

  “Rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc phát ngôn, trả lời phỏng vấn đối với các cơ quan thông tấn, báo chí. Có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm”, đây là một trong những yêu cầu của UBND TP Hà Nội.

 • Thanh Hóa: Hàng chục tấn cá lồng chết bất thường ở Nghi Sơn

  Thanh Hóa: Hàng chục tấn cá lồng chết bất thường ở Nghi Sơn

  Ngày 9/9, UBND xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia cho biết, trên địa bàn xã Nghi Sơn hiện tượng cá lồng chết hàng loạt, đã gây thiệt hại lớn cho người dân

 • Để xảy ra lạm thu, Chủ tịch, Bí thư sẽ bị tạm đình chỉ để xử lý

  Để xảy ra lạm thu, Chủ tịch, Bí thư sẽ bị tạm đình chỉ để xử lý

  "Nơi nào còn để tình trạng xảy ra không đúng quy định, không đúng đối tượng nhất là với trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, người già cả neo đơn...thì tập thể cấp ủy, chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND phải tạm đình chỉ để kiểm điểm, xử lý theo quy định của pháp luật".