Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khai mạc lớp đào tạo công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ Khóa I năm 2017

25/12/2017 17:30

Hôm nay 25/12, lớp đào tạo công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ, khóa I năm 2017 đã khai mạc tại Hà Nội. Lớp đào tạo được triển khai trên cơ sở đề xuất của địa phương.

Khai mạc lớp đào tạo công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ Khóa I năm 2017 - Ảnh 1

Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết: Khóa đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về CTXH trong chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng đối với trẻ tự kỉ

 

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Cục Bảo trợ xã hội  (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Lao động Xã hội và một số trường đại học liên quan tổ chức Khóa đào tạo nghiệp vụ công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa I năm 2017.

Đến dự Khai mạc khóa Đào tạo, có TS.Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội; TS.Bùi Tôn Hiến, Phó HT trường Đại học LĐXH; GS.TS Đỗ Việt Hùng, PHT trường Đại học Sư phạm HN.

Được tổ chức tại ba miền, cụ thể: tại Hà Nội (lớp miền Bắc), Quảng Nam (lớp miền Trung) và thành phố Hồ Chí Minh (lớp miền Nam). Khóa đào tạo được tổ chức trong 40 ngày (từ 25/12/2017- 23/3/2018).

Nội dung đào tạo gồm: Đại cương về Công tác xã hội với trẻ tự kỉ; Tham vấn, hỗ trợ gia đình trẻ tự kỉ; Quản lý ca với trẻ tự kỉ; Tổng quan về trẻ tự kỉ ở Việt Nam và phương pháp giáo dục, can thiệp về hành vi, kỹ năng xã hội cho trẻ tự kỉ; Tâm lý học lâm sàng với trẻ tự kỉ; Các phương pháp chẩn đoán, đánh giá trẻ tự kỉ; Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ tự kỉ; Chăm sóc, hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng cho trẻ tự kỉ; Hướng dẫn thực hành và lập kế hoạch hỗ trợ trẻ tự kỉ tại các cơ sở.

Tại buổi khai mạc, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, hiện nay, cả nước có 418 cơ sở trợ giúp xã hội, trong đó có 195 cơ sở công lập và 223 cơ sở ngoài công lập. Đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên làm công tác trợ giúp xã hội hiện có khoảng trên 200 nghìn người làm công tác xã hội.

Mạng lưới các cơ sở trợ giúp xã hội đã cung cấp các dịch vụ tư vấn, tham vấn, trị liệu tâm lý; phục hồi chức năng… Các đối tượng chủ yếu tập trung trong các nhóm trẻ mồ côi/ trẻ bị bỏ rơi (34%), người khuyết tật ( 24%, bao gồm cả trẻ em khuyết tật), người tâm thần (20%) và người già cô đơn không nơi nương tựa (15%).

Trong các đối tượng đó, đối tượng trẻ tự kỉ chiếm tỉ lệ khá lớn nhưng nhiều khi chưa được gọi tên chính thức bởi theo Luật Người khuyết tật hiện hành, tự kỉ không phải là một dạng khuyết tật riêng biệt, mà sẽ được quy về một trong 6 dạng khuyết tật (Khuyết tật vận động; Khuyết tật nghe, nói; Khuyết tật nhìn; Khuyết tật thần kinh, tâm thần; Khuyết tật trí tuệ; Khuyết tật khác).

 

Khai mạc lớp đào tạo công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ Khóa I năm 2017 - Ảnh 2

 Các đại biểu và học viên tham dự khóa học

 Đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác xã hội làm việc tại các cơ sở trợ giúp xã hội và cộng đồng còn thiếu về số lượng, chưa được đào tạo về kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ tự kỉ. Các tài liệu hướng dẫn cụ thể các kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ tự kỉ còn rất hạn chế, đặc biệt chưa có tài liệu nào được biên soạn dành riêng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tại các cơ sở trợ giúp xã hội, nhân viên công tác xã hội.

Thực tế này cho thấy cần xây dựng chương trình đào tạo và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên về công tác chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ tự kỉ tại các cơ sở trợ giúp xã hội, trung tâm công tác xã hội các tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ tự kỉ tại chính cơ sở nơi các em sinh sống, làm giảm áp lực trực tiếp lên gia đình, người chăm sóc trẻ tự kỉ và cộng đồng xã hội.

Do đó, đối tượng tham gia đào tạo khóa học lần này là đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc, giáo dục, chỉnh hình và phục hồi chức năng đối với trẻ em khuyết tật, cơ sở bảo trợ xã hội, Trung tâm công tác xã hội, Phòng Bảo trợ xã hội, Phòng LĐ-TB&XH cấp huyện. Khóa đào tạo CTXH với trẻ tự kỷ nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác xã hội trong chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng đối với trẻ tự kỉ cho cán bộ, nhân viên tại các cơ sở trợ giúp xã hội. 

NGUYỄN THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Hoa hậu H'Hen Niê uống nước để giảm cân như thế nào Hoa hậu H'Hen Niê uống nước để giảm cân như thế nào
Mỗi ngày, tân Hoa hậu Hoàn Vũ uống từ hai lít nước trở lên, đặc biệt luôn uống một ly nước trước và sau khi ăn 30 phút.