Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khai sinh tại nước ngoài có thể xin cấp bản sao ở Việt Nam?

04/08/2017 10:31

Vợ của ông Cấn Kim Đông (Bình Dương) có chồng trước là người Hàn Quốc, đã ly hôn, có 1 con chung với người chồng này. Vợ ông đăng ký khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc. Hiện người con sống cùng mẹ ở Việt Nam. Ông Đông hỏi, vợ ông cần đến cơ quan nào để xin cấp bản sao giấy khai sinh cho con?

 

Khai sinh tại nước ngoài có thể xin cấp bản sao ở Việt Nam? - Ảnh 1Ảnh minh họa.


Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Điều 18 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP ngày 30/6/2016 của liên Bộ Ngoại giao - Tư pháp hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại các Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quy định, việc cấp bản sao trích lục hộ tịch (trong đó có việc cấp bản sao Giấy khai sinh) tại Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài như sau:

- Cơ quan đại diện đang lưu trữ Sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trường hợp cá nhân đã đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện nay về cư trú tại Việt Nam thì Bộ Ngoại giao thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch.

- Ngay sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục từ Sổ hộ tịch, Thủ trưởng Cơ quan đại diện cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

- Việc cấp bản sao trích lục hộ tịch tại Bộ Ngoại giao được thực hiện tương tự quy định tại Khoản 2 Điều này.

Trường hợp Bộ Ngoại giao chưa nhận được Sổ hộ tịch từ Cơ quan đại diện chuyển lưu, thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao đề nghị Cơ quan đại diện cung cấp thông tin. Cơ quan đại diện có trách nhiệm trả lời Bộ Ngoại giao trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả trả lời của Cơ quan đại diện, Bộ Ngoại giao cấp cho người yêu cầu bản sao trích lục.

Trường hợp ông Cấn Kim Đông hỏi, người mẹ quốc tịch Việt Nam sinh con tại Hàn Quốc và đã đăng ký khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Hiện nay mẹ và con đã về cư trú tại tỉnh Bình Dương (Việt Nam), nếu người mẹ có yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh cho con từ Sổ hộ tịch (ghi việc khai sinh) tại Việt Nam thì có thể đến Bộ Ngoại giao yêu cầu cấp bản sao theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP. 

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Theo Luật sư TRẦN VĂN TOÀN, VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội / Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Bổ sung 840 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Bổ sung 840 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Chính phủ quyết nghị phê duyệt số lượng hộ gia đình được hỗ trợ về nhà ở trong giai đoạn 2 là 313.707 hộ; kinh phí cần bổ sung thêm từ nguồn ngân sách Trung ương khoảng 840 tỷ đồng (ngoài 7.300 tỷ đồng đã được bố trí).

 • Các chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Các chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Gia đình ông Nguyễn Hà Hải là gia đình có công với cách mạng, được cấp nhà ở tại số 61, phố Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, nay thuộc sở hữu của Viện Khảo cổ học. Hiện nhà ở của gia đình ông đã xuống cấp trầm trọng, nhưng không được phép sửa chữa, xây dựng.

 • Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

  Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

  Bố của ông Vừ A Các (Lai Châu) tham gia kháng chiến năm 1970, xuất ngũ năm 1976. Năm 1979, tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và 1 Huân chương hạng Ba.

 • Tận tâm tri ân, đền ơn đáp nghĩa

  Tận tâm tri ân, đền ơn đáp nghĩa

  70 năm trước, ngày 27/7/1947, trong bức thư gửi đồng bào cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh cho gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí bị ốm đau, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.