Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

'Khám bệnh ở xã chỉ được 2 viên thuốc, lên tỉnh thì được cả túi thuốc'

01/10/2017 06:00

Báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian qua ngành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Các cơ sở y tế tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ nhân viên, đặc biệt trong môi trường độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, dễ sinh cáu gắt như khoa ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu…

Bộ Y tế cũng tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử bị người dân phản ánh. Lắp đặt hộp thư góp ý ở các cơ sở khám chữa bệnh và tiếp tục duy trì hoạt động của đường dây nóng. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân. 185 nhân viên y tế tại các cơ sở vi phạm quy định bị khiển trách, 68 trường hợp bị cắt thi đua, 13 người chuyển bộ phận khác. Một trường hợp bị cách chức, năm người nghỉ việc và khen thưởng 58 nhân viên.

 

'Khám bệnh ở xã chỉ được 2 viên thuốc, lên tỉnh thì được cả túi thuốc' - Ảnh 1Ngành y tế đã có nhiều thay đổi về thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân.

 

Thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) liên quan đến giá thuốc, vật tư, trang thiết bị, Bộ trưởng Y tế cho biết đang xây dựng tiêu chí để lựa chọn một số loại vật tư kỹ thuật cao, sử dụng nhiều, có giá trị lớn nhằm thí điểm đấu thầu tập trung. Sau khi xây dựng danh mục, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng mặt hàng. Bộ cũng đang xây dựng phần mềm quản lý đấu thầu thuốc - hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế. Về quản lý giá thuốc, Bộ trưởng khẳng định: "Việc đấu thầu tập trung đã gần đến giai đoạn cuối, bắt đầu vận dụng đàm phán giá".

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã sửa đổi, bổ sung quy định về mua biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền thông qua đấu thầu rộng rãi. Để đảm bảo thuốc biệt dược gốc phục vụ nhu cầu điều trị, Bộ Y tế dự kiến thí điểm đàm phán giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ bằng độc quyền sáng chế. Nếu đàm phán giá không thành công sẽ đưa vào đấu thầu rộng rãi với thuốc nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký, đáp ứng nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế giao cho Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đàm phán giá đối với các thuốc này theo lộ trình và kế hoạch thực hiện của Hội đồng đàm phán giá thuốc. Bộ trưởng kỳ vọng đàm phán giá sắp tới sẽ giúp tiết kiệm chi phí gói thầu thuốc biệt dược gốc. Đối với thuốc lưu hành trên thị trường, Bộ Y tế quản lý giá thuốc theo nguyên tắc cạnh tranh trên cơ sở công khai minh bạch bằng hình thức kê khai, niêm yết giá.

Về lời hứa khi trả lời chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã, Bộ trưởng Tiến cho biết, Bộ đã nỗ lực tăng số người đến khám ở y tế cơ sở thông qua việc tăng chi trả cho bệnh nhân. Trong tuần tới Bộ sẽ ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã. Cụ thể, khi khám chữa bệnh thì thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch... để bệnh nhân không phải lên tuyến trên. Đồng thời tăng gói nâng cao sức khỏe dự phòng. Nếu nâng cấp cơ sở y tế tuyến xã chỉ qua cơ sở vật chất hoặc nhân sự thì người dân vẫn muốn lên tuyến trên để khám chữa bệnh. Nguyên nhân là do "ở dưới xã khám chỉ được cho có hai viên thuốc, lên tuyến huyện khám nhận một vốc thuốc, đi tuyến tỉnh thì một túi thuốc, đến bệnh viện trung ương thì nhiều thuốc hơn nữa. Như vậy thì làm sao người ta chịu khám ở trạm y tế xã?", Bộ trưởng Tiến đặt câu hỏi.

Bộ Y tế cho rằng nhiều bài toán tài chính đang đầu tư không hiệu quả. Quy định chi cho tuyến huyện, xã không quá 20%, trạm y tế xã tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng, thì người bệnh không ai đến khám chữa bệnh cả. Phải quy định tiền thuốc bảo hiểm y tế là 200.000-300.000 đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến trên nữa.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Clip: 2 người bị lũ cuốn trôi khi cố gắng vượt suối Clip: 2 người bị lũ cuốn trôi khi cố gắng vượt suối
Khi một nhóm người cố gắng vượt qua một con suối thì 2 người đã bị dòng nước cuốn trôi... Sự việc được cho là xảy ra tại Phù Yên, Sơn La.