Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khám phá Triển lãm truyện tranh Pháp

04/07/2018 09:45

Pháp là một trong những nước đầu tiên sản xuất truyện tranh trên thế giới. Từ 12 - 13/7 tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến truyện tranh Pháp.

Khám phá Triển lãm truyện tranh Pháp - Ảnh 1

Ngày 12/7 sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề Tổng quan về lịch sử truyện tranh tiếng Pháp. Còn vào ngày 13/7 diễn ra triển lãm truyện tranh Pháp, kéo dài đến 10/8.

Thông qua triển lãm, bạn sẽ có cơ hội khám phá truyện tranh viết bằng tiếng Pháp của thế kỷ XXI, với tất cả sự đa dạng của nó.

Khai mạc triển lãm với sự hiện diện của các tác giả Alexandre Clérisse và Aurélie Neyret, cùng nhà giám tuyển Thierry Groensteen, Trung tâm quốc tế truyện tranh và hình ảnh Angoulême.

Pháp là một trong những nước đầu tiên sản xuất truyện tranh trên thế giới. Rodolphe Töpffer (1798-1846), tác giả người Thụy Sĩ nói tiếng Pháp, được biết đến là "nhà phát minh" ra truyện tranh. 

Cho đến cuối thế kỷ 19, truyện tranh phát triển khá chậm, thường xuất hiện dưới hình thức sách tranh album dành người lớn hoặc trên một vài trang trong các tờ báo châm biếm. Sau đó, tạp chí dành cho trẻ em xuất hiện và lấn át truyện tranh, tiếp đó là sự xuất hiện của truyện comics Mỹ. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, một trường học của Bỉ trở thành những người tiên phong, với việc xuất bản hàng tuần 2 ấn phẩm truyện tranh về Tintin và Spirou. 

Từ cuối những năm 1960, truyện tranh của Pháp có bước ngoặt lớn và có những sáng tạo đặc biệt. Các album được tăng lên; và dần dần, những thể loại mới xuất hiện: hài kịch tình cảm, tự truyện, phóng sự…

Triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng những xu hướng truyện tranh hiện nay như truyện giả tưởng, tự truyện, truyện phiêu lưu mạo hiểm... thể hiện một thị trường truyện tranh Pháp vô cùng năng động, đa dạng và sáng tạo.

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Clip: Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô

  Clip: Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô

  Thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện clip Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô đã gây bão dư luận. Hành động tham gia giao thông một cách liều lĩnh của Nam Em nhận vô số bình luận phản đối. Nam Em vấp nhiều ý kiến chỉ trích vì hành động lái xe được cho là “coi thường mạng sống” và nguy hiểm đến người đi đường.

 • Hội Sách giá đặc biệt hè 2018 tại TP HCM

  Hội Sách giá đặc biệt hè 2018 tại TP HCM

  Hơn 300.000 bản sách và gần 3.000 các mặt hàng văn phòng phẩm, dụng cụ học tập được Công ty Cổ phần Phát hành sách Fahasa giới thiệu tại Hội Sách giá đặc biệt hè 2018 với mức giảm giá lên đến 80% góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, đọc sách của độc giả ở mọi lứa tuổi.

 • Thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông - K9

  Thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông - K9

  Hướng tới Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 27/6, các học viên là cán bộ thuộc các Bộ, ngành, địa phương Lớp cao cấp lý luận chính trị Tổng Công ty 3 cùng các giảng viên Học viện Chính trị khu vực 1 đã đến thăm Khu di tích Đá Chông - K9.

 • Quảng Ngãi: Kỷ niệm 450 năm ngày mất của Trấn quốc công Bùi Tá Hán

  Quảng Ngãi: Kỷ niệm 450 năm ngày mất của Trấn quốc công Bùi Tá Hán

  Sáng ngày 28/6, nhằm ngày 15/5 Mậu Tuất, tại di tích Lịch sử - Văn hóa Mộ và Đền thờ Bùi Tá Hán, UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng Tộc họ Bùi Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 450 năm ngày mất của Trấn quốc công Bùi Tá Hán, một danh tướng nổi tiếng trong lịch sử, người đã có công lao to lớn đối với công cuộc khai phá, ổn định đời sống cho nhân dân vùng đất Quảng Nam xưa.