Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ quét ở Lào Cai

21:09 - 05/08/2016

Ngày 5/8, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn, đã thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, mất tích trong trận lũ quét đêm 4/8, tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) và chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương, tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại đây.

 

 Trước đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 17 giờ ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa to trên diện rộng, dẫn đến sạt lở đất gây sập đổ nhà và lũ quét đã làm 4 người chết, 8 người mất tích, trong đó huyện Sa Pa có 1 người chết, 1 người mất tích, còn lại là người dân của xã Tòng Sành và Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan tạm ngừng tất cả các cuộc họp để xuống địa phương chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa, lũ.

Phó Thủ tướng thăm hỏi gia đình có người bị thiệt mạng do lũ quét

Ngay trong buổi sáng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đến thăm hỏi, động viên 2 gia đình có người chết vì mưa lũ, ở xã Cốc San và kiểm tra tình hình sạt lở trên quốc lộ 4D đoạn Lào Cai-Sa Pa. Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên vợ chồng anh Hồ Văn Quy và chị Tinh Thị Tới ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San (huyện Bát Xát), có 3 con tử vong do đất, đá sạt vào nhà; thăm hỏi, động viên thân quyến 3 nạn nhân bị lũ cuốn ở thôn Tòng Sành.

Một góc TP. Lào Cai trong cơn lũ

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai trước những thiệt hại, mất mát do mưa lũ. Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc nhanh nhạy, quyết liệt của chính quyền các cấp để khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian ngắn nhất phải tìm thấy người mất tích, thông đường giao thông.

“Tập trung bằng mọi cách, mọi phương tiện, mọi lực lượng, với lực lượng quân đội, công an, thanh niên để tìm kiếm bằng được những người bị mất tích” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Lào Cai huy động tối đa nhân lực, vật lực, tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, mất tích, bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị chết; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói; có kế hoạch hỗ trợ, sửa chữa, đầu tư xây dựng mới nhà cửa cho những gia đình bị thiệt hại.

Phó Thủ tướng thị sát tình hình sạt lở quốc lộ 4D

 Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Lào Cai để nhanh chóng thông tuyến quốc lộ 4D. Yêu cầu ngành y tế tăng cường hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng, bảo đảm vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra.

“ Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai phải bố trí lại dân cư, kiên quyết không để người dân sinh sống tại những điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất. Trên cơ sở quy hoạch đó, tiến hành di chuyển, ổn định cuộc sống cho người dân…”-  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Ngọc Thanh/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›