Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Khánh Hòa: Bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước hè 2018

05/07/2018 17:10

Năm 2018, Khánh Hòa tiếp tục thực hiện Quyết định số 1415/QĐ-UBND ngày 25/5/2016 của UBND tỉnh ban hành về Kế hoạch phòng, chống tại nạn, thương tích cho trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tại Khánh Hòa, do đặc thù bờ biển trải dài và nhiều sông, suối, hồ; tình trạng mưa, lũ diễn ra ngày càng phức tạp nên xu hướng trẻ đuối nước đang có chiều hướng gia tăng.

Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, tính trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 8 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 2 trường hợp. Khác với năm trước nhiều trẻ bị đuối nước ở độ tuổi dưới 6 tuổi thì năm nay rơi vào các trường hợp từ 6 đến 12 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do các em tự đi tắm biển hay sông hồ mà không thuần thục bơi cơ bản hay các kỹ năng sơ cứu hoặc cứu người đuối nước, dẫn đến tai nạn thương tâm.

Do vậy, công tác triển khai thực hiện phòng chống đuối nước cho trẻ emnhất là vào dịp hè đã được các Bộ, ngành, cơ quan chức năng địa phương chú trọng thực hiện từ tháng 5/2018.

 

Khánh Hòa: Bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước hè 2018 - Ảnh 1

Lớp học bơi ngày càng thu hút đông học sinh.


Ngày 16/5/2018, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản chỉ đạo 1338/SLĐTBXH-BVCSTE&BĐG về tăng cường công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè. 

Ngay trong tháng hành động vì trẻ em hồi tháng 6/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo về hoạt động hè an toàn, lành mạnh cho trẻ, trong đó nhấn mạnh tới công tác tổ chức dạy bơi và các kỹ năng an toàn cho trẻ em.

Cùng với đó, Phòng GD&ĐT TP. Nha Trang tiếp tục thực hiện đề án chỉ đạo QĐ/3220 ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh về việc dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh tiểu học, THCS tại Nha Trang. Theo đó, xây dựng nhiều bể bơi di động trong nhà trường và có giáo viên dạy bơi cho học sinh tại các trường học. Nắm được tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước, đa phần các bậc phụ huynh cũng như bản thân các em trên địa bàn tỉnh đều tình nguyện tham gia các khóa học bơi hay các chương trình hướng dẫn kỹ năng bảo vệ bản thân tránh tai nạn đuối nước. Do vậy, công tác vận động trẻ học bơi cũng không còn khó khăn như thời kỳ trước. Chị T, phụ huynh có 2 cháu nhỏ đều học cấp 1 trên địa bàn thành phố chia sẻ: "Bơi là kỹ năng cần thiết với bất cứ ai nhất là đối với trẻ em, nghĩ vậy nên hè nào tôi cũng cho 2 cháu học bơi, học các kỹ năng cơ bản để bảo vệ mình khỏi rủi ro".


Khánh Hòa: Bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước hè 2018 - Ảnh 2 Bơi là kỹ năng sinh tồn quan trọng với trẻ em.

 

Không chỉ trong địa bàn thành phố, các trung tâm dạy bơi cho trẻ được mở rộng tại nhiều địa bàn khác thuộc tỉnh Khánh Hòa, Theo đề án, trong năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh sẽ lắp đặt 16 bể bơi di động tại 8 huyện, thị xã, thành phố để triển khai dạy bơi đại trà cho học sinh.

Tại huyện Cam Lâm hay Vạn Ninh, các lớp tập bơi cho trẻ em thường diễn ra trong 1 tháng, khoảng từ 20/6 đến 20/7. Ở đây, ngoài việc học các kỹ năng bơi cơ bản, các em còn được trang bị kiến thức về sơ cứu, giải quyết các trường hợp khi gặp sự cố về đuối nước cho bản thân và bạn bè. Có chính sách ưu tiên, hỗ trợ học phí đối với các em có hoàn cảnh khó khăn và kết hợp cùng địa phương bố trí xe đưa đón học sinh đi học.

Ngoài ra, cũng trong tháng 6/2018, Tổng cục Thông tin phối hợp với Sở Văn hóa tổ chức lớp tập huấn về nghiệp vụ cho hướng dân viên cơ sở, cán bộ ngành VH-TT, GD&ĐT, LĐ-TB&XH về chương trình an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Phương Hồng

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Người Hà Nội lớn bé thích thú cắt tóc kiểu ông Trump, ông Un Người Hà Nội lớn bé thích thú cắt tóc kiểu ông Trump, ông Un
Chào mừng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra tại Hà Nội, một cửa hàng cắt tóc đã có chương trình cắt kiểu tóc miễn phí của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thu hút hàng trăm lượt khách đến cắt tóc mỗi ngày.