Khánh Hòa: Dân "khát khô" bên hồ chứa nước 500 tỷ đồng

15:35 - 30/05/2015

Chỉ cách hồ Tà Rục không xa, nhưng hàng trăm hộ dân tại thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) phải gồng mình chống hạn.

Hồ chứa nước đã hoàn thành nhưng thiếu kênh mương dẫn nước

Trong khi người dân gồng mình chống hạn thì tại huyện Cam Lâm, công trình hồ chứa nước Tà Rục đã thi công xong phần đầu mối lại chưa có hệ thống kênh mương dẫn nước. Vì thế, vùng hạ lưu hồ chứa nước này phải chịu cảnh không có nước sản xuất, sinh hoạt. Chỉ cách hồ Tà Rục không xa nhưng những ngày này, hàng trăm hộ dân tại thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm phải gồng mình chống hạn cứu cây trồng. Xã Cam Phước Tây, nơi có hồ Tà Rục thì lượng nước trong hồ cũng chỉ tưới cho 300 ha đất trên tổng diện tích gần 700 ha đất vùng hạ lưu của công trình này. Ông Trần Đình Lập, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm cho biết, nguyên nhân do hồ Tà Rục đến nay vẫn chưa có kênh mương. Để có nước tưới, địa phương phải tận dụng kênh mương cũ của đập Quyết Thắng trước đây. Nhường đất xây dựng dự án hồ chứa nước Tà Rục, bà con kỳ vọng công trình khi hoàn thành sẽ cung cấp nước để chuyển đổi cây trồng nhưng đến nay, khi hạn gay gắt thì một số diện tích lúa vụ hè thu phải bỏ hoang.

Công trình đầu mối hồ chứa nước Tà Rục

Ông Trần Đình Lập cho biết: “Có nước thì chúng tôi dự kiến chuyển đổi được một loạt diện tích trước đây chỉ biết trồng mía, hưởng nước trời. Có mương sẽ tưới tiêu toàn bộ vùng này, họ sẽ chuyển qua làm rất nhiều hoa màu và cây trái”. Theo thiết kế, công trình hồ thủy lợi Tà Rục có sức chứa trên 21 triệu mét khối, cung cấp nước tưới cho hơn hơn 1.700 ha đất canh tác và nước sinh hoạt cho khoảng 40.000 dân trong vùng. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khoảng 700 tỷ đồng. Nhưng đến nay mới cấp được gần 500 tỷ đồng, đủ để xây dựng công trình đầu mối. ng Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Công ty Đầu tư - Xây dựng Thủy lợi 7 cho biết, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã rà soát, cắt giảm một số hạng mục để giảm số tiền đối ứng từ 200 tỷ đồng xuống còn 150 tỷ đồng để đầu tư kênh chính Bắc: “Chúng tôi cũng đang kiến nghị Bộ cân đối lại các nguồn vốn để sắp xếp, có thể bổ sung trung hạn 2014-2016. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang cố gắng nhưng do nguồn, nhu cầu đầu tư của Bộ rất là lớn. Cho nên chắc Bộ cũng đang sắp xếp thứ tự ưu tiên”. Được biết, thời gian tới, Công ty Thủy lợi Nam Khánh Hòa sẽ tiếp nhận hồ chứa nước Tà Rục từ Ban quản lý đầu tư - Xây dựng Thủy lợi 7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hiện nay, Công ty đang thi công hệ thống kênh nhánh dài hơn 10 cây số, tổng kinh phí 30 tỷ đồng, khẩn trương cấp nước cho các xã lận cận.  Ông Đỗ Hồng Hải, Giám đốc Công ty Thủy lợi Nam Khánh Hòa cho biết, tháng 10/2015, hệ thống kênh nhánh mới hoàn thành nhưng chưa thể đưa vào sử dụng vì chưa có hệ thống kênh mương dẫn nước từ hồ Tà Rục. Kênh nhánh đã thi công hoàn thiện xong mà hệ thống kênh chính chưa hoàn thiện, tất nhiên hồ chứa nước Tà Rục rất khó khăn lấy nước cho kênh nhánh. Hàng trăm tỷ đồng đầu tư công trình thủy lợi nhưng không biết bao giờ nước mới về đồng? Hạn hán đang diễn ra gay gắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tỉnh Khánh Hòa cần tập trung nguồn lực đầu tự hoàn thiện công trình phục vụ sản xuất của bà con nông dân vùng dự án

(VOV)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›